The Singular Santiago Lastarria Hotel
โดยทีม TopOfHotel
The Singular Lastarria คือ การได้นอนใจกลางย่านโบฮีเมียนที่สนุกที่สุดของซานติอาโก ในตึกอาร์ตเดโคที่มีรูฟท็อปวิวเทือกเขาแอนดีส — เด่นที่บรรยากาศและทำเลมากกว่าขนาดห้อง
The Singular Lastarria คือ การได้นอนใจกลางย่านโบฮีเมียนที่สนุกที่สุดของซานติอาโก ในตึกอาร์ตเดโคที่มีรูฟท็อปวิวเทือกเขาแอนดีส — เด่นที่บรรยากาศและทำเลมากกว่าขนาดห้อง
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพตึกอาร์ตเดโคสีครีมยุค 1920s ที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ใจกลางย่าน Lastarria — นั่นแหละคือเสน่ห์แรกของ The Singular Santiago Lastarria Hotel ตัวอาคารออกแบบโดย Enrique Browne สถาปนิกชาวชิลีที่ขึ้นชื่อเรื่องการผสมความคลาสสิกยุโรปเข้ากับอัตลักษณ์อเมริกาใต้ เปิดให้บริการในปี 2014 ในฐานะโรงแรมแห่งที่สองของแบรนด์ The Singular หลังประสบความสำเร็จจาก The Singular Patagonia ที่ปาตาโกเนีย ห้องพักทั้งหมด 62 ห้องและสวีตวางคอนเซ็ปต์เป็นการเดินทางย้อนยุค โทนสีอบอุ่นด้วยไม้เข้ม โคมไฟทองเหลือง พรมเปอร์เซีย เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ และผ้าทอลายพื้นเมืองมาปูเช ห้องน้ำใหญ่ปูหินอ่อนสีครีมพร้อมอ่างน้ำตัวยาวและฝักบัวเรนชาวเวอร์ เปิดประตูระเบียงในบางห้องจะเจอวิวยอด Cerro Santa Lucía หรือหลังคากระเบื้องสีดินเผาของย่านเก่า รีวิวจำนวนมากชมเตียงนุ่มและผ้าปูที่หนาแน่นแบบโรงแรมยุโรป รวมถึงโต๊ะทำงานไม้สักที่เหมาะกับคนต้องเปิดแล็ปท็อปบ้าง ใครชอบโรงแรมมีกลิ่นอายประวัติศาสตร์ไม่ใช่ดีไซน์โมเดิร์นเฉียบเย็น น่าจะหลงรักที่นี่ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าล็อบบี้
อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก
หัวใจของการพักที่นี่คือ รูฟท็อปบาร์และสระว่ายน้ำชั้นดาดฟ้า ที่กลายเป็นสปอตยอดฮิตของคนซานติอาโกไปแล้ว วิว 360 องศาเปิดให้เห็นเทือกเขาแอนดีสที่ขนาบเมืองทางตะวันออก ยอดเขาที่ปกคลุมหิมะในหน้าหนาวคือฉากหลังที่หาที่เปรียบยาก ส่วนทางตะวันตกมองเห็นหลังคาย่านเก่ารวมถึงเนิน Cerro Santa Lucía กับ Cerro San Cristóbal ช่วงพระอาทิตย์ตกประมาณห้าโมงเย็น แสงสีส้มกระทบยอดเขาคือภาพที่หลายคนถ่ายแล้วลงไอจี บาร์เสิร์ฟค็อกเทลพิสโกซาวเวอร์รสเด็ดของชิลีและไวน์ท้องถิ่นจากหุบเขา Maipo, Casablanca และ Colchagua ในราคาที่สมเหตุสมผล ลงมาที่ ห้องอาหารหลัก ของโรงแรมเสิร์ฟอาหารชิลีร่วมสมัยฝีมือเชฟท้องถิ่น ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลจากตลาด Mercado Central และซีฟู้ดสดจากชายฝั่งวัลปาราอีโซ อาหารเช้ามีทั้งเมนูสั่งและบุฟเฟต์เล็ก ๆ ที่เน้นของอบสด ผลไม้ตามฤดู ชีสและแฮมท้องถิ่น รีวิวชมไข่ออมเล็ตทำสดและขนมปังโฮมเมด ลงไปชั้นใต้ดินคือ สปา ที่ทรีตเมนต์ใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรพื้นเมือง พร้อมห้องอบไอน้ำและซาวน่าเล็ก ๆ ใครสนใจไวน์ก็มีห้องชิมไวน์ชิลีที่จัดเวิร์กชอปกับซอมเมอลิเยร์ของโรงแรมเป็นประจำ
ทำเลและการเดินทาง
ทำเลคือไพ่เด็ดของที่นี่จริง ๆ โรงแรมตั้งอยู่ใจกลาง Lastarria ย่านโบฮีเมียนของซานติอาโกที่ปกติคนท้องถิ่นเลือกมาเดินเล่นวันหยุด เพราะเต็มไปด้วยร้านกาแฟอาร์ติซานคาเฟ่ แกลเลอรี่อิสระ ร้านหนังสือเก๋ และร้านอาหารฝีมือเชฟรุ่นใหม่ เดินออกจากประตูโรงแรมก็เจอตรอกหินที่เรียงรายด้วยร้านน่าแวะแทบทุกร้าน Parque Forestal สวนเลียบแม่น้ำ Mapocho ที่คนเมืองมาวิ่งและปิกนิกอยู่ห่างเดินเพียง 3 นาที พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย MAVI และ Museo Nacional de Bellas Artes เดินถึงในไม่กี่นาทีเช่นกัน ส่วน เนิน Cerro Santa Lucía สวนสาธารณะบนเนินเขาที่ขึ้นไปชมวิวเมืองได้ฟรีอยู่ห่างเดินราว 8 นาที สถานีรถไฟใต้ดิน Bellas Artes สาย L5 อยู่ห่างเดินราว 4 นาที พาคุณกระโดดข้ามไปจัตุรัส Plaza de Armas ใจกลางเมืองเก่าหรือย่าน Bellavista ที่มีบ้าน La Chascona ของกวี Pablo Neruda ได้ในไม่กี่ป้าย จากสนามบินนานาชาติ Arturo Merino Benítez (SCL) ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ราว 30 นาที ใครวางแผนทริปเที่ยวไร่ไวน์หุบเขา Maipo หรือสกีรีสอร์ตในเทือกเขาแอนดีส คอนเซียจของโรงแรมช่วยจัดรถพร้อมไกด์ได้ครบจบที่เดียว
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ ข้อแรกที่รีวิวติงตรงกันบ่อยที่สุดคือ ห้องมาตรฐานค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับราคาระดับ 5 ดาว เพราะเป็นบูทีคในอาคารเก่าที่ต้องเก็บโครงสร้างเดิมไว้ ห้องส่วนใหญ่จึงไม่ได้กว้างขวางแบบเชนโรงแรมใหม่ ๆ ถ้าวางแผนพักนานหลายคืนหรือเป็นคนต้องการพื้นที่เยอะ แนะนำให้อัปเกรดเป็นสวีตหรือ Junior Suite ซึ่งกว้างกว่าและคุ้มกว่ามาก ข้อที่สองคือ ความคึกคักของย่าน Lastarria เอง — ที่นี่เป็นย่านที่สนุกที่สุดของเมืองโดยเฉพาะคืนวันศุกร์-เสาร์ มีร้านอาหาร บาร์ และร้านดนตรีสดเปิดถึงดึก ห้องที่หันออกถนนหรืออยู่ชั้นต่ำอาจได้ยินเสียงจากร้านด้านล่างบ้าง ใครหลับยากแนะนำให้ขอห้องชั้นสูงหันเข้าด้านใน พนักงานช่วยจัดให้ได้ถ้าแจ้งล่วงหน้า ข้อสามคือ สระบนรูฟท็อปเป็นสระจุ่มตัวเล็ก เหมาะสำหรับแช่คลายร้อนและถ่ายรูปวิวมากกว่าว่ายออกกำลังจริง ๆ และเปิดเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน (ราวตุลาคม-มีนาคม) ใครมาช่วงหน้าหนาวของซีกโลกใต้ (มิถุนายน-สิงหาคม) จะอดเล่นน้ำ แต่ก็ยังขึ้นไปนั่งบาร์ชมวิวภูเขาที่ปกคลุมหิมะได้ ซึ่งบางคนยกให้สวยกว่าหน้าร้อนด้วยซ้ำ สุดท้ายคือเรื่อง ค่าใช้จ่ายเสริม ทั้งบุฟเฟต์เช้า เครื่องดื่มบาร์ และทรีตเมนต์สปาราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับร้านในย่าน Lastarria เอง ใครงบจำกัดสามารถเดินออกไปกินอาหารเช้าตามร้านกาแฟรอบ ๆ ได้ในราคาประหยัดกว่ามาก
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงจากทั้ง Agoda, Booking และ TripAdvisor หลายร้อยเสียง The Singular Santiago Lastarria Hotel คือโรงแรมที่ขาย "เสน่ห์ของตึกอาร์ตเดโค + ทำเลใจกลางย่านที่สนุกที่สุดของซานติอาโก + รูฟท็อปวิวเทือกเขาแอนดีส + บริการอบอุ่นแบบ South American hospitality" ได้อย่างลงตัว ถ้าภาพในหัวคุณคือการตื่นมาเดินจิบกาแฟในตรอก Lastarria สำรวจแกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์ตอนบ่าย กลับมาแช่สปา แล้วขึ้นไปจิบพิสโกซาวเวอร์บนรูฟท็อปชมพระอาทิตย์ตกหลังยอดแอนดีส — ที่นี่คือตัวเลือกที่จะตราตรึงใจไปนาน แต่ถ้าคุณต้องการห้องกว้างจุใจและความคุ้มค่าต่อตารางเมตรเป็นหลัก ขนาดห้องมาตรฐานที่ไม่ได้ใหญ่อาจทำให้ต้องคิดสักนิด หรือพิจารณาอัปเกรดเป็นสวีต โดยรวมเราให้ 9.2/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รัก สายลักชูรี และนักเดินทางเดี่ยวที่อยากได้บูทีคโฮเทลใจกลางย่านโบฮีเมียน มีบรรยากาศและเรื่องราว มากกว่าโรงแรมเชนขนาดใหญ่ที่อาจกว้างกว่าแต่ขาดเอกลักษณ์
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- รูฟท็อปดาดฟ้ามีสระว่ายน้ำกับบาร์เปิดวิว 360 องศา มองเห็นเทือกเขาแอนดีสไกลสุดสายตา หลังคาย่านเก่า และเนิน Cerro Santa Lucía — เป็นสปอตยอดฮิตที่คนเมืองมาจิบเครื่องดื่มยามเย็น
- ทำเลใจกลางย่านโบฮีเมียน Lastarria เดินถึง Parque Forestal เพียง 3 นาที พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย MAVI 5 นาที และ Museo Nacional de Bellas Artes ราว 7 นาที
- ตึกอาร์ตเดโคออกแบบโดย Enrique Browne สถาปนิกชั้นนำของชิลี ภายในตกแต่งคลาสสิกยุโรปผสมรายละเอียดอเมริกาใต้ ใส่ใจตั้งแต่โคมไฟทองเหลืองถึงผ้าทอลายพื้นเมือง
- ห้องอาหารหลักของโรงแรมเสิร์ฟอาหารชิลีร่วมสมัยฝีมือเชฟท้องถิ่น ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลจากตลาด Mercado Central และจับคู่ไวน์ชิลีระดับดีจากหุบเขา Maipo และ Colchagua
- บริการพนักงานได้รับคำชมตรงกันว่าอบอุ่นแบบ South American hospitality จดจำชื่อแขก แนะนำร้านกินและจุดเที่ยวเฉพาะตัว และช่วยจัดทริปไปไร่ไวน์/สกีรีสอร์ตได้ครบจบที่เดียว
- ห้องมาตรฐานค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับราคา เพราะเป็นบูทีคในอาคารเก่า บางรีวิวรู้สึกว่าพื้นที่ไม่กว้างพอสำหรับการพักยาว ๆ ควรอัปเกรดเป็นสวีตถ้าให้ค่าพื้นที่
- ย่าน Lastarria คึกคักโดยเฉพาะคืนวันศุกร์-เสาร์ มีร้านอาหารและบาร์เปิดถึงดึก ห้องที่หันออกถนนหรือชั้นต่ำอาจได้ยินเสียงจากร้านด้านล่าง คนหลับยากแนะนำขอห้องชั้นสูงหันเข้าด้านใน
- สระบนรูฟท็อปเป็นสระจุ่มตัวเล็ก ๆ เหมาะแช่ชมวิวมากกว่าว่ายออกกำลังจริง และเปิดเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน (ตุลาคม-มีนาคม) ใครมาช่วงหน้าหนาวอาจอดเล่นน้ำ
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Santiago
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Santiago — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Santiagoลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขึ้นไปรูฟท็อปบาร์ราวห้าโมงเย็นเพื่อชมพระอาทิตย์ตกหลังเทือกเขาแอนดีส แสงสีส้มกระทบยอดเขาที่ปกคลุมหิมะคือภาพที่ทำให้หลายคนกลับมาพักซ้ำ
- ขอให้คอนเซียจช่วยจองทริปวันเดียวไปไร่ไวน์หุบเขา Maipo หรือ Casablanca โรงแรมมีคอนเนคชั่นกับไร่ดี ๆ และจัดรถส่วนตัวให้พร้อมไกด์พูดอังกฤษได้
- ขอห้องชั้นสูงหันเข้าด้านในตึก ถ้าอยากเลี่ยงเสียงจากร้านบาร์และคาเฟ่ของย่าน Lastarria ในคืนวันศุกร์-เสาร์ที่คึกคักเป็นพิเศษ