Aman New York
โดยทีม TopOfHotel
Aman New York คือ การได้อยู่ในโอเอซิสเงียบสงบสามชั้นกลางฟิฟท์อเวนิว ที่ทุกห้องมีเตาผิงเป็นของตัวเองและมองออกไปเห็นเซ็นทรัลพาร์ก — เด่นที่ความเป็นส่วนตัว สปาในตำนาน และบรรยากาศเซนสุดประณีต มากกว่าจะเป็นโรงแรมที่คุ้มค่าต่อราคา
Aman New York คือ การได้อยู่ในโอเอซิสเงียบสงบสามชั้นกลางฟิฟท์อเวนิว ที่ทุกห้องมีเตาผิงเป็นของตัวเองและมองออกไปเห็นเซ็นทรัลพาร์ก — เด่นที่ความเป็นส่วนตัว สปาในตำนาน และบรรยากาศเซนสุดประณีต มากกว่าจะเป็นโรงแรมที่คุ้มค่าต่อราคา
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพตึกสถาปัตยกรรมสง่างามอายุร้อยปีอย่าง Crown Building ที่ตั้งตระหง่านบนหัวมุมฟิฟท์อเวนิวกับถนน 57 มาตั้งแต่ปี 1921 — แล้วจินตนาการว่าข้างในถูกแปลงให้กลายเป็นโอเอซิสเงียบสงบสไตล์เซน นั่นแหละคือ Aman New York ที่เปิดในปี 2022 แบรนด์ Aman นั้นโด่งดังไปทั่วโลกเรื่องรีสอร์ตหรูกลางธรรมชาติที่เน้นความสงบและความเป็นส่วนตัวสุด ๆ และที่นี่คือการนำปรัชญานั้นมาวางกลางมหานครที่ไม่เคยหลับ ดีไซเนอร์คนเก่งของแบรนด์ Jean-Michel Gathy เลือกใช้โทนมินิมอลแบบญี่ปุ่นผสมความอบอุ่น ผนังไม้ หินธรรมชาติ แสงนวลสลัว และเส้นสายเรียบสะอาดตา ห้องพักมีเพียง 83 ห้อง ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับโรงแรมกลางมิดทาวน์ ทำให้แต่ละห้องกว้างขวางและเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ จุดที่ทำให้ทุกคนพูดถึงคือ เตาผิง ที่มีอยู่ในทุกห้องโดยไม่มีข้อยกเว้น — ภาพการนั่งจิบไวน์หน้าเตาผิงในห้องตัวเองยามค่ำคืนของนิวยอร์ก เป็นบรรยากาศที่หาจากโรงแรมไหนได้ยาก เพดานสูง หน้าต่างบานใหญ่ และห้องน้ำหินอ่อนกว้างขวางเสริมให้รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวเข้าห้อง รีวิวหลายเสียงชมว่าห้องเงียบสงบราวกับวิหาร ทั้งที่อยู่เหนือถนนที่พลุกพล่านที่สุดสายหนึ่งของโลก
สปา อาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวก
ถ้าจะมีหัวใจสักดวงของที่นี่ ก็คงเป็น Aman Spa สปาในร่มสามชั้นพื้นที่กว่า 2,300 ตารางเมตรที่ถือเป็นหนึ่งในสปาโรงแรมที่ใหญ่และครบที่สุดในนิวยอร์ก หัวใจของมันคือสระว่ายน้ำยาว 20 เมตรในห้องเพดานสูงที่ล้อมด้วยเตียงเดย์เบดและแสงนวล ๆ ให้บรรยากาศเหมือนวิหารน้ำเงียบสงบ รอบ ๆ มีห้องอบไอน้ำ ซาวน่า บานยาสไตล์รัสเซีย ห้องทรีตเมนต์หลายห้อง และโซนพักผ่อนที่ออกแบบมาให้ใช้เวลาได้ทั้งวัน รีวิวจำนวนมากยกให้สปานี้เป็นไฮไลต์ที่ดีที่สุดของการพัก — การได้แช่สระเงียบ ๆ กลางมิดทาวน์คือประสบการณ์ที่หลายคนบอกว่าจ่ายเพื่อสิ่งนี้ก็คุ้มแล้ว ด้านอาหารก็ไม่ธรรมดา มีห้องอาหารญี่ปุ่น Nama และอิตาเลียน Arva อยู่ในตึกเดียวกัน เสิร์ฟในบรรยากาศหรูแบบสงบนิ่งตามสไตล์ Aman ขึ้นไปอีกชั้นคือ สวนบนดาดฟ้า สองข้างที่มีเตาผิงกลางแจ้งและวิวเซ็นทรัลพาร์กทอดยาว เป็นมุมจิบเครื่องดื่มยามเย็นที่สวยจนเป็นที่พูดถึง และที่เก๋สุดต้องยกให้ Jazz Club ใต้ดินที่จำลองบรรยากาศคลับลับยุค 1920s มืดสลัวขรึม ๆ มีดนตรีแจ๊สสด เหมาะกับการปิดท้ายค่ำคืนแบบมีสไตล์ บวกกับบริการบัตเลอร์ที่คอยดูแลใกล้ชิด ทำให้รู้สึกเหมือนได้พักในคฤหาสน์ส่วนตัวมากกว่าโรงแรม
ทำเลและการเดินทาง
ทำเลของ Aman New York คือไพ่เด็ดอีกใบ โรงแรมอยู่ในตึก Crown Building บนหัวมุม Fifth Avenue กับถนน 57 ใจกลางย่านช้อปปิ้งที่หรูที่สุดของมิดทาวน์แมนแฮตตันพอดี ที่เด็ดที่สุดคือ เซ็นทรัลพาร์ก อยู่ห่างแค่ข้ามถนนเดียวถึง ตื่นเช้ามาเดินเล่นหรือวิ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองได้แทบจะทันที เดินออกจากประตูก็เจอบูทีกแบรนด์เนมระดับโลกบนฟิฟท์อเวนิว ห้างหรู เบิร์กดอร์ฟ กู๊ดแมน อยู่ตรงข้าม และพิพิธภัณฑ์ MoMA, โรงแรม Plaza ในตำนาน รวมถึง Rockefeller Center ก็อยู่ในระยะเดินไม่กี่นาที สถานีรถไฟใต้ดิน 5 Av/59 St (สาย N/R/W) อยู่ห่างเดินราว 2 นาที ทำให้กระโดดขึ้นรถไฟใต้ดินไปไหนในเมืองได้สะดวกโดยไม่ต้องพึ่งแท็กซี่ตลอด สรุปง่าย ๆ คือถ้าอยากตื่นมาเดินเล่นเซ็นทรัลพาร์ก ช้อปฟิฟท์อเวนิว ดูงานศิลป์ แล้วกลับมาแช่สปาในโรงแรมเป็นฐานกลางเมืองที่เดินถึงแทบทุกอย่าง ทำเลนี้ตอบโจทย์แบบเต็มสิบ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — เรื่องแรกที่ต้องชั่งใจมากที่สุดคือ ราคา Aman New York อยู่ในระดับท็อปสุดของนิวยอร์กจริง ๆ ราคาเริ่มต้นต่อคืนสูงกว่าโรงแรมหรูทั่วไปหลายเท่าและพุ่งถึงหลักแสนบาทสำหรับสวีต บางรีวิวที่จ่ายเต็มราคาสะท้อนตรงกันว่าแม้ประสบการณ์จะดี แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่สมกับเม็ดเงินที่เสียไปในทุกจุด ถ้างบไม่ใช่ปัญหาก็ข้ามข้อนี้ไปได้ แต่ถ้าต้องคิดเรื่องความคุ้มค่าต่อราคา ที่นี่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด ข้อสองคือ สไตล์ ที่เป็นมินิมอลเซนเรียบนิ่ง สงบ และละเมียดละไม ซึ่งสวยในแบบของมัน แต่ไม่ใช่ความหรูอลังการฟู่ฟ่าแบบโรงแรมคลาสสิกที่ประดับโคมคริสตัลและทองคำ บางคนที่คาดหวังความวิจิตรตระการตาอาจรู้สึกว่าเรียบเกินไปสำหรับราคาระดับนี้ ข้อสามคือเรื่องที่มากับการเป็นโรงแรมเปิดใหม่ในปี 2022 ช่วงแรกมีรีวิวบางส่วนสะท้อนเรื่องความไม่สม่ำเสมอของบริการและงานเก็บรายละเอียดอยู่บ้าง และด้วยจำนวนห้องที่น้อยมากเพียง 83 ห้อง ทำให้จองยาก ราคาผันผวนตามช่วง และร้านอาหารกับสปาต้องจองคิวล่วงหน้านาน ถ้าวางแผนมาควรจองทุกอย่างตั้งแต่เนิ่น ๆ
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงมาหลายเสียง Aman New York คือโรงแรมที่ขาย "ความเงียบสงบเป็นส่วนตัว + สปาในตำนาน + เตาผิงในทุกห้องกลางฟิฟท์อเวนิว" ได้อย่างมีเอกลักษณ์จนหาที่เปรียบยากในนิวยอร์ก ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือการหลบความวุ่นวายของเมืองเข้าสู่โอเอซิสเซนสามชั้น ตื่นมาเดินเล่นเซ็นทรัลพาร์กข้ามถนน แช่สระ 20 เมตรเงียบ ๆ ทั้งบ่าย แล้วกลับห้องไปนั่งหน้าเตาผิงจิบไวน์ ปิดท้ายค่ำคืนด้วยดนตรีแจ๊สใต้ดิน ที่นี่คือสวรรค์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น แต่ถ้าคุณมองหาความหรูอลังการฟู่ฟ่าแบบคลาสสิก หรือต้องคำนวณความคุ้มค่าต่อราคาอย่างจริงจัง ราคาที่สูงระดับท็อปสุดและสไตล์มินิมอลของที่นี่อาจทำให้ต้องคิดหนัก โดยรวมเราให้ 8.7/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักและสายลักชูรีที่ตามหาความสงบ ความเป็นส่วนตัว และประสบการณ์อันประณีต มากกว่าความหวือหวาตระการตา
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัวอย่างเหลือเชื่อ — เดินเข้ามาในตึกแล้วเหมือนหลุดออกจากความวุ่นวายของฟิฟท์อเวนิวเข้าสู่โอเอซิสเซนกลางเมือง รีวิวชมความสงบนี้มากที่สุด
- ทุกห้องในบรรดา 83 ห้องมีเตาผิงเป็นของตัวเอง เพดานสูง พื้นที่กว้างเป็นพิเศษ และดีไซน์มินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นโดย Jean-Michel Gathy ที่อบอุ่นและประณีต
- Aman Spa สามชั้นพื้นที่กว่า 2,300 ตร.ม. พร้อมสระว่ายน้ำยาว 20 เมตรล้อมเดย์เบด ห้องอบไอน้ำ ซาวน่า บานยา และห้องทรีตเมนต์ครบ — เป็นหนึ่งในสปาโรงแรมที่ใหญ่และครบที่สุดในนิวยอร์ก
- ทำเลตึก Crown Building บนหัวมุมฟิฟท์อเวนิวกับถนน 57 ติดเซ็นทรัลพาร์กพอดี เดินถึงสถานีรถไฟใต้ดินราว 2 นาที ร้านแบรนด์เนม MoMA และเบิร์กดอร์ฟ กู๊ดแมนอยู่รอบตัว
- ลูกเล่นที่หาไม่ได้ที่อื่น — Jazz Club ใต้ดินบรรยากาศคลับลับยุค 1920s, สวนบนดาดฟ้าพร้อมเตาผิงกลางแจ้งสองข้างวิวเซ็นทรัลพาร์ก และห้องอาหารญี่ปุ่น Nama กับอิตาเลียน Arva ในตึกเดียวกัน
- ราคาสูงสุดระดับท็อปของนิวยอร์ก — เริ่มต้นหลายหมื่นบาทต่อคืนและพุ่งถึงหลักแสน บางรีวิวที่จ่ายเต็มราคารู้สึกว่าประสบการณ์ยังไม่สมกับเม็ดเงินที่เสียไปทุกจุด
- สไตล์เป็นมินิมอลเซนเรียบนิ่ง ไม่ใช่ความหรูอลังการฟู่ฟ่าแบบโรงแรมคลาสสิก บางคนที่คาดหวังความวิจิตรตระการตาอาจรู้สึกว่าเรียบเกินไปสำหรับราคาระดับนี้
- เปิดใหม่ในปี 2022 ช่วงแรกมีรีวิวสะท้อนเรื่องความไม่สม่ำเสมอของบริการและงานเก็บรายละเอียดอยู่บ้าง และด้วยจำนวนห้องน้อยมากทำให้จองยากและร้านอาหาร/สปาต้องจองคิวล่วงหน้านาน
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ New York
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ New York — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน New Yorkลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- เผื่อเวลาทั้งวันให้ Aman Spa อย่างน้อยครึ่งวัน — แขกที่พักใช้สระ ซาวน่า บานยา และห้องอบไอน้ำได้ การได้แช่สระ 20 เมตรเงียบ ๆ กลางมิดทาวน์คือไฮไลต์ที่หลายคนบอกว่าคุ้มที่สุดของการพัก
- ขอห้องหรือสวีตที่หันออกฟิฟท์อเวนิว/เซ็นทรัลพาร์กถ้างบถึง เพราะวิวสวนสาธารณะและการได้จุดเตาผิงในห้องตอนค่ำคือบรรยากาศที่ทำให้ที่นี่ต่างจากโรงแรมหรูทั่วไป
- จอง Jazz Club และห้องอาหาร Nama/Arva ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเดินทาง เพราะที่นั่งจำกัดและเต็มเร็วมาก โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ และใช้สถานี 5 Av/59 St (สาย N/R/W) ที่เดินราว 2 นาทีเป็นจุดขึ้นรถไฟใต้ดิน