Tivoli Kopke Porto Gaia Hotel
โดยทีม TopOfHotel
Tivoli Kopke คือ การได้นอนในโรงบ่มไวน์ port ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก พร้อมวิวสกายไลน์ปอร์โตและสะพาน Luís I แบบไม่มีอะไรมาบัง — เด่นที่ทำเลริมแม่น้ำ ดีไซน์เทอเรซ และมื้อ fine-dining ระดับมิชลิน
Tivoli Kopke คือ การได้นอนในโรงบ่มไวน์ port ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก พร้อมวิวสกายไลน์ปอร์โตและสะพาน Luís I แบบไม่มีอะไรมาบัง — เด่นที่ทำเลริมแม่น้ำ ดีไซน์เทอเรซ และมื้อ fine-dining ระดับมิชลิน
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพโรงแรมที่สร้างขึ้นบนผืนดินของ Kopke โรงบ่มไวน์ port ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1638 ฝั่ง Vila Nova de Gaia ของปอร์โต — นั่นแหละคือ Tivoli Kopke Porto Gaia Hotel ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2023 ความเก๋ที่สุดอยู่ที่การออกแบบให้ตัวอาคารวางตัวเป็น เทอเรซไล่ระดับลงเนิน ตามความลาดชันของฝั่ง Gaia ที่ทอดตัวลงสู่แม่น้ำ Douro ผลก็คือห้องพักจำนวนมากและลานสระเปิดออกมาเจอวิวสกายไลน์เมืองเก่าปอร์โตฝั่งตรงข้ามกับสะพานเหล็ก Luís I อันเป็นสัญลักษณ์แบบเต็มตา ห้องตกแต่งสไตล์ร่วมสมัยสะอาดตา โทนอบอุ่นด้วยไม้และโทนสีดินที่ชวนให้นึกถึงถังไม้โอ๊กบ่มไวน์ หลายห้องมีระเบียงส่วนตัวให้ออกไปยืนรับลมจากแม่น้ำ เตียงนุ่มสบาย ห้องน้ำดีไซน์โปร่งพร้อมของใช้ครบครัน เพราะเป็นโรงแรมเปิดใหม่ทุกอย่างจึงใหม่เอี่ยมและกว้างขวางกว่าโรงแรมในตึกเก่ากลางเมืองพอสมควร ใครได้ห้องหันออกแม่น้ำ ตื่นเช้ามาเปิดม่านเจอเมืองเก่าปอร์โตอาบแสงทองข้ามน้ำมา — บอกเลยว่าเป็นภาพที่คุ้มค่าการตื่นนอน
อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก
หัวใจของการพักที่นี่อยู่ที่ เทอเรซและสระว่ายน้ำ โรงแรมมีถึง 2 สระ — สระกลางแจ้งบนเทอเรซที่หันหน้าออกแม่น้ำ เหมาะแช่ตัวจิบเครื่องดื่มมองสกายไลน์ปอร์โตยามบ่ายแดดร่มลมตก และสระในร่มไว้ว่ายออกกำลังได้ทุกฤดูแม้หน้าหนาว ถัดมาคือ สปา ที่จัดบรรยากาศเงียบสงบไว้ให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังเดินเที่ยวขึ้นลงเนินมาทั้งวัน แต่พระเอกตัวจริงที่คนพูดถึงมากที่สุดคือห้องอาหาร fine-dining ภายใต้วิสัยทัศน์ของเชฟระดับ 2 ดาวมิชลิน เสิร์ฟอาหารร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของแคว้น Douro มื้อค่ำที่นี่หลายคนยกให้เป็นไฮไลต์ของทริป โดยเฉพาะเมื่อจับคู่กับลิสต์ไวน์ที่คัดมาทั้งไวน์ port และไวน์แดง Douro จากแหล่งผลิตที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่ก้าว ลงไปด้านล่างริมท่าเรือ Cais de Gaia ยังมีเซลลาร์ไวน์ port ชื่อดังหลายเจ้ารวมถึง Kopke เองให้แวะชิมและเรียนรู้เรื่องราวการบ่มไวน์ที่สืบทอดมาเกือบสี่ร้อยปี การได้จิบไวน์ port ใกล้แหล่งกำเนิดขนาดนี้คือเสน่ห์ที่โรงแรมในเมืองอื่นให้ไม่ได้
ทำเลและการเดินทาง
Tivoli Kopke ตั้งอยู่ฝั่ง Vila Nova de Gaia ซึ่งเป็นฝั่งโรงบ่มไวน์ของปอร์โต อยู่ตรงข้ามเมืองเก่าโดยมีแม่น้ำ Douro คั่นกลาง ทำเลแบบนี้เสน่ห์อยู่ที่การได้มองเมืองเก่าทั้งเมืองจากระยะที่กำลังสวย เดินลงเนินไปไม่กี่นาทีก็ถึงท่าเรือ Cais de Gaia ที่คึกคักด้วยร้านอาหารริมน้ำ เซลลาร์ไวน์ และเรือ rabelo ลำเก่าจอดเรียงราย จากตรงนั้นเดินข้าม สะพาน Luís I สะพานเหล็กสองชั้นที่ออกแบบโดยลูกศิษย์ของไอเฟล ก็ทะลุเข้าย่านเมืองเก่า Ribeira ของปอร์โตได้ในราว 12–15 นาที วิวระหว่างเดินข้ามสะพานนั้นสวยจนหลายคนหยุดถ่ายรูปเป็นพัก ๆ ส่วนใครไม่อยากเดินขึ้นเนิน สถานีเมโทร Jardim do Morro (สาย D) อยู่ห่างเดินราว 7 นาที นั่งข้ามสะพานชั้นบนเข้าเมืองได้สบาย หรือจะเรียกแท็กซี่/Uber ก็สะดวก เหมาะกับคนที่อยากพักในมุมเงียบสงบริมน้ำ มีวิวเมืองเป็นฉากหลัง แล้วค่อย ๆ เดินสำรวจทั้งสองฝั่งแม่น้ำแบบไม่รีบ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — ข้อแรกคือเรื่องทำเลฝั่งแม่น้ำ โรงแรมอยู่ฝั่ง Gaia ไม่ใช่ฝั่งเมืองเก่า ดังนั้นถ้าตั้งใจจะเข้าไปเดินเล่นย่าน Ribeira หรือใจกลางปอร์โตบ่อย ๆ ต้องเผื่อเวลาเดินข้ามสะพาน Luís I ราว 12–15 นาที (สวยมากแต่ถ้าเดินไปกลับวันละหลายรอบก็เริ่มเหนื่อย) หรือพึ่งเมโทรกับแท็กซี่ ข้อสองที่ต่อเนื่องกันคือ ภูมิประเทศเป็นเนินลาดชัน ตัวโรงแรมและทางเดินเลียบท่าเรือมีขึ้นลงเนินพอตัว ใครมากับผู้สูงอายุ เดินลำบาก หรือลากกระเป๋าหนัก อาจรู้สึกว่าไม่สะดวกนัก แนะนำให้ใช้บริการรถของโรงแรมหรือแท็กซี่ช่วงขนสัมภาระ ข้อสามคือเรื่องราคา เป็นโรงแรม 5 ดาวเปิดใหม่ ค่าห้องและค่าใช้จ่ายเสริมทั้งมื้อ fine-dining เครื่องดื่ม และทรีตเมนต์สปาอยู่ในระดับสูง ใครงบจำกัดควรวางแผนว่าจะใช้บริการในโรงแรมแค่ไหน สุดท้าย ห้องที่วิวแม่น้ำเต็ม ๆ มีจำนวนจำกัดและจองเต็มเร็ว ถ้าหัวใจของการมาพักคือวิว ควรระบุขอห้องฝั่งหันออกแม่น้ำให้ชัดตั้งแต่ตอนจอง
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเราไล่อ่านรีวิวจริงหลายเสียง Tivoli Kopke Porto Gaia Hotel คือโรงแรมที่ขาย "วิวสกายไลน์ปอร์โตริมแม่น้ำ + เรื่องราวของโรงบ่มไวน์ port ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก + มื้อ fine-dining ระดับมิชลิน" ได้อย่างมีเอกลักษณ์ ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือตื่นมาเปิดม่านเจอเมืองเก่าปอร์โตข้ามแม่น้ำ ลงไปแช่สระเทอเรซจิบไวน์ port ตอนพระอาทิตย์ตก แล้วปิดท้ายด้วยมื้อค่ำสุดประณีต — ที่นี่ตอบโจทย์แบบเต็มสิบ แต่ถ้าคุณเน้นเดินเที่ยวในเขตเมืองเก่าเป็นหลักทุกวันและไม่อยากข้ามสะพานไปมา หรืองบประมาณค่อนข้างจำกัด ทำเลฝั่ง Gaia บนเนินและราคาระดับลักชูรีของที่นี่อาจทำให้ต้องชั่งใจสักนิด โดยรวมเราให้ 9.2/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักและสายลักชูรีที่หลงเสน่ห์วิวแม่น้ำ ไวน์ port และอยากได้ภาพจำของปอร์โตที่งดงามที่สุดมุมหนึ่ง
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเลริมแม่น้ำ Douro ฝั่ง Gaia วิวสกายไลน์เมืองเก่าปอร์โตและสะพาน Luís I เต็มตา — หลายรีวิวบอกว่าวิวจากห้องและสระสวยจนเป็นเหตุผลหลักที่เลือกพักที่นี่
- สร้างขึ้นบนผืนดินของ Kopke โรงบ่มไวน์ port ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (ก่อตั้ง 1638) ดีไซน์เทอเรซไล่ระดับที่ทันสมัยแต่ยังเล่าเรื่องไวน์อย่างมีรสนิยม
- มีถึง 2 สระ — สระกลางแจ้งบนเทอเรซวิวแม่น้ำสำหรับแช่ชมวิว และสระในร่มไว้ว่ายได้ทุกฤดู บวกสปาเงียบสงบไว้ผ่อนคลายหลังเดินเที่ยวทั้งวัน
- ห้องอาหาร fine-dining ภายใต้เชฟระดับ 2 ดาวมิชลิน — มื้อค่ำที่หลายคนยกให้เป็นไฮไลต์ของทริป พร้อมลิสต์ไวน์ port และไวน์ Douro ให้เลือกจิบใกล้แหล่งกำเนิด
- เป็นโรงแรมเปิดใหม่ปี 2023 ทุกอย่างจึงใหม่เอี่ยม ห้องกว้างสบาย หลายห้องมีระเบียงส่วนตัว และบริการพนักงานที่รีวิวชมตรงกันว่าอบอุ่นใส่ใจเกินคาด
- อยู่ฝั่ง Vila Nova de Gaia ไม่ใช่ฝั่งเมืองเก่า — ถ้าจะเข้าย่าน Ribeira หรือใจกลางปอร์โตต้องเดินข้ามสะพาน Luís I ราว 12–15 นาที (สวยแต่เหนื่อยถ้าเดินบ่อย ๆ) หรือนั่งเมโทร/แท็กซี่
- ตัวโรงแรมตั้งอยู่บนเนินที่ลาดชัน ทางเดินเข้าออกและเลียบท่าเรือมีขึ้นลงเนินพอควร อาจไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ คนเดินลำบาก หรือคนลากกระเป๋าหนัก
- เป็นโรงแรม 5 ดาวเปิดใหม่ ราคาและค่าใช้จ่ายเสริม (มื้อ fine-dining เครื่องดื่ม ทรีตเมนต์สปา) อยู่ในระดับสูง และห้องวิวแม่น้ำเต็ม ๆ มีจำกัดและจองเต็มเร็ว ควรระบุตอนจองให้ชัด
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Porto
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Porto — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Portoลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ระบุขอห้องฝั่งหันออกแม่น้ำตอนจอง — วิวสกายไลน์ปอร์โตและสะพาน Luís I ยามค่ำที่ไฟติดทั่วเมืองคือภาพที่คุ้มค่าที่สุดของการพักที่นี่
- ขึ้นไปเทอเรซ/สระกลางแจ้งช่วงพระอาทิตย์ตก จิบไวน์ port สักแก้วมองแสงทองตกกระทบเมืองเก่าฝั่งตรงข้าม เป็นโมเมนต์ที่หลายคนบอกว่าลืมไม่ลง
- เดินลงไปเลียบท่าเรือ Cais de Gaia ที่อยู่ด้านล่างมีโรงบ่มไวน์ port ชื่อดังหลายเจ้าให้แวะชิม (รวมถึง Kopke) แล้วค่อยข้ามสะพานชั้นบนไปต่อที่ Jardim do Morro ชมวิวพาโนรามา