The Brunei Hotel
โดยทีม TopOfHotel
The Brunei Hotel คือ ทำเลทองใจกลางเมืองเก่าที่เดินเที่ยวมัสยิดทอง ท่าเรือ และตลาดได้โดยไม่ต้องเช่ารถ พร้อมพนักงานเป็นกันเอง — เด่นที่ทำเลและบริการมากกว่าความหรูหราของห้อง
The Brunei Hotel คือ ทำเลทองใจกลางเมืองเก่าที่เดินเที่ยวมัสยิดทอง ท่าเรือ และตลาดได้โดยไม่ต้องเช่ารถ พร้อมพนักงานเป็นกันเอง — เด่นที่ทำเลและบริการมากกว่าความหรูหราของห้อง
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพอาคาร 7 ชั้นโทนครีมเรียบ ๆ ตั้งอยู่บนถนน Jalan Pemancha ใจกลางเมืองเก่าบันดาร์เสรีเบกาวัน — นั่นคือ The Brunei Hotel บูทีกขนาด 64 ห้องที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2007 และค่อย ๆ กลายเป็นที่พักโปรดของนักเดินทางที่อยากซึมซับเสน่ห์บรูไนแบบไม่ต้องเช่ารถ ห้องพักตกแต่งโทนไม้-ครีมร่วมสมัย ไม่ได้หรูหราอลังการ แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเรียบร้อยแบบบ้านพี่บ้านน้องที่อยู่ในเมืองหลวงเล็ก ๆ ที่ทุกอย่างไม่รีบเร่ง เตียงนุ่มสบาย ผ้าปูสะอาดเรียบกริบ ห้องน้ำในตัวมีฝักบัวน้ำอุ่นแรงพอใช้ ของใช้ครบครันแบบมาตรฐาน 4 ดาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Wi-Fi ใช้ได้เร็ว แอร์เย็นทั่วถึงซึ่งสำคัญมากในเมืองที่ร้อนชื้นเกือบทั้งปี ห้องบางห้องโดยเฉพาะฝั่งทิศใต้เปิดหน้าต่างออกไปเจอวิวแม่น้ำบรูไนและมัสยิดสุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดีนสีทองอร่ามตั้งตระหง่านอยู่ไม่ไกล — เป็นวิวที่หาในโรงแรมราคาเริ่ม 3,200 บาทได้ยาก ตื่นเช้ามาเห็นโดมทองสะท้อนน้ำคือโมเมนต์ที่จะอยู่ในความทรงจำของทริปนี้แน่ ๆ ส่วนห้องอีกฝั่งที่หันออกตัวเมืองอาจไม่ได้วิวเด่นมากนัก ตอนจองจึงควรร้องขอฝั่งแม่น้ำไว้ก่อน
อาหารและบรรยากาศโรงแรม
ห้องอาหารของโรงแรมอยู่ชั้นล่าง บรรยากาศโปร่งสว่างด้วยแสงธรรมชาติจากกระจกบานใหญ่ อาหารเช้า เสิร์ฟแบบบุฟเฟต์ ที่ทำได้ดีคือมีทั้งเมนูบรูไนพื้นบ้านให้ลองอย่างนาซิเลอมัก (ข้าวมันกะทิเสิร์ฟกับปลาแอนโชวี่ทอด ไข่ต้ม และซัมบาลรสจัด) โรตีจาไนกับแกงไก่ ผัดหมี่ฮกเกี้ยน คู่ไปกับเมนูสากลคุ้นเคยอย่างไข่คน เบคอน ขนมปังปิ้ง ผลไม้สด และกาแฟชา รีวิวหลายเสียงชมว่าอร่อยใช้ได้และเพียงพอ ไม่ได้หรูหราพิเศษแต่เริ่มต้นวันได้ดี ล็อบบี้ขนาดกะทัดรัดตกแต่งด้วยภาพพิมพ์ลายผ้าซองเก็ตของบรูไนและเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอุ่น ๆ ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง สิ่งที่ทำให้คนกลับมาพักซ้ำที่นี่จริง ๆ ไม่ใช่ห้องหรูสปาหรู แต่เป็น พนักงาน ที่รีวิวจำนวนมากชมตรงกันว่าอบอุ่นจริงใจแบบที่หาในโรงแรมเชนใหญ่ ๆ ยาก ตั้งแต่พนักงานต้อนรับที่จำชื่อแขกได้ คอนเซียร์จที่ช่วยจัดเรือเหมาไปดูลิงโพรบอสซิส (จมูกใหญ่) ที่ป่าโกงกาง ไปจนถึงเสนอที่กินอร่อยใกล้ ๆ ที่ไกด์บุ๊กไม่บอก — ทุกคำขอได้รับด้วยรอยยิ้ม
ทำเลและการเดินทาง
นี่คือไพ่เด็ดของที่นี่จริง ๆ The Brunei Hotel ตั้งอยู่ใจกลาง BSB City Centre บนถนน Jalan Pemancha ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมืองเก่า เดินออกจากล็อบบี้ไม่กี่ก้าวก็เจอเสน่ห์ของบันดาร์เสรีเบกาวันรอบทิศ มัสยิดสุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดีน (มัสยิดทองคู่บ้านคู่เมืองที่สร้างปี 1958) ห่างเดินเพียง 5 นาที ภายในตกแต่งด้วยหินอ่อนอิตาลีและกระจกสีจากอังกฤษ โดมหุ้มทองคำสะท้อนแสงเช้า-เย็นสวยจนต้องหยุดถ่ายรูป ท่าเรือ Kampong Ayer ห่างเดินแค่ 3 นาที จากท่านี้นั่งเรือทักซี่ข้ามแม่น้ำไปชมหมู่บ้านกลางน้ำเก่าแก่กว่า 1,300 ปีที่ยังมีคนอาศัยจริง ๆ หรือต่อรองเรือเหมาออกไปดูลิงโพรบอสซิสและจระเข้ที่ป่าโกงกาง ตลาด Tamu Kianggeh ตลาดเช้าเปิดทุกวันที่ขายผัก ปลาสด ของกินพื้นบ้าน ห่างเดิน 4 นาที พิพิธภัณฑ์ Royal Regalia ที่จัดแสดงเครื่องราชกกุธภัณฑ์ห่างเดิน 7 นาที จากสนามบินนานาชาติบรูไน (BWN) นั่งแท็กซี่ราว 15 นาทีก็ถึง ค่าโดยสารตกราว 25 ดอลลาร์บรูไน (~600 บาท) สรุปง่าย ๆ คือถ้าคุณวางทริปเที่ยวบรูไนแบบเดิน-นั่งเรือ ไม่อยากเช่ารถขับเอง ทำเลของที่นี่ตอบโจทย์แบบเต็มสิบ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ เรื่องแรกที่ต้องรู้คือ ไม่มีสระว่ายน้ำและฟิตเนส ในตัวอาคารเลย เพราะเป็นบูทีกขนาดเล็ก 64 ห้อง ถ้าจินตนาการของคุณคือกลับจากเดินเที่ยวร้อน ๆ แล้วโดดลงสระคลายร้อน ที่นี่จะไม่ตอบโจทย์ ต้องไปเลือกโรงแรมเชนใหญ่ ๆ เช่น The Empire หรือ Radisson แทน เรื่องที่สองคือ บรรยากาศเมืองบรูไน ที่อาจไม่คุ้นเคย — บันดาร์เสรีเบกาวันเป็นเมืองหลวงที่เงียบมาก หลังหนึ่งทุ่มร้านปิดเกือบหมด ไม่มีย่านบาร์-ผับเพราะบรูไนไม่ขายแอลกอฮอล์ และทั้งวันศุกร์ระหว่าง 12:00–14:00 รวมถึงร้านเล็ก ๆ ทั้งวันมักปิดเพื่อละหมาด ใครคาดหวังว่าจะเดินเล่นถนนคนเดินตอนค่ำ ๆ แบบในเอเชียอื่นต้องปรับความคาดหวัง แนะนำให้ซื้อของกินจาก Tamu Kianggeh ตุนไว้ตั้งแต่บ่ายวันพฤหัส หรือกินมื้อค่ำที่ห้องอาหารของโรงแรมแทน เรื่องที่สามคือ ห้องบางห้องวิวไม่เด่น หันออกตึกข้าง ๆ ตอนจองควรขอห้องฝั่งแม่น้ำให้ชัด และบางรีวิวสะท้อนว่าโรงแรมอายุ ~17 ปีแล้วบางจุดเริ่มดูเก่านิด ๆ ฝักบัวบางห้องน้ำแรงไม่เท่ากัน แม้ความสะอาดโดยรวมยังโอเค
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรารวบรวมรีวิวจริงหลายเสียง The Brunei Hotel คือโรงแรมที่ขายสามอย่างได้อย่างเต็มภาคภูมิ — ทำเลทองใจกลางเมืองเก่าที่เดินเที่ยวไฮไลต์ทุกที่ได้โดยไม่ต้องเช่ารถ พนักงานที่อบอุ่นจริงใจช่วยให้ทริปราบรื่น และราคาที่คุ้มมากสำหรับโรงแรม 4 ดาวใจกลางเมืองหลวงของประเทศที่ค่าครองชีพไม่ถูก ถ้าภาพทริปบรูไนของคุณคือตื่นเช้ามาเห็นมัสยิดทองสะท้อนน้ำ เดินไปนั่งเรือชมหมู่บ้านกลางน้ำ Kampong Ayer แวะตลาด Tamu Kianggeh ชิมโรตีจาไน แล้วกลับมานอนพักในห้องสะอาด ๆ ที่พนักงานทักทายด้วยรอยยิ้ม — ที่นี่คือตัวเลือกที่ลงตัวสุด ๆ ในงบที่จับต้องได้ แต่ถ้าคุณคาดหวังสระว่ายน้ำสปาหรู หรืออยากให้เมืองคึกคักช่วงค่ำแบบกรุงเทพหรือสิงคโปร์ ที่นี่และตัวเมืองบรูไนเองจะทำให้รู้สึกเงียบไปนิด โดยรวมเราให้ 8.3/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักและสายเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่อยากซึมซับบรูไนแท้ ๆ แบบเดินเอง ไม่รีบ และให้ค่าทำเลกับบริการมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกเชนใหญ่
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเลทองใจกลาง BSB City Centre — เดินถึงมัสยิดสุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดีนใน 5 นาที, ท่าเรือ Kampong Ayer 3 นาที, ตลาด Tamu Kianggeh 4 นาที โดยไม่ต้องเช่ารถ
- พนักงานต้อนรับเป็นกันเองอบอุ่น รีวิวจำนวนมากชมตรงกันว่าช่วยแนะนำที่กิน เรียกแท็กซี่ และวางแผนการเดินทางได้ดี
- ห้องพักสะอาดเรียบร้อย ตกแต่งโทนไม้-ครีมร่วมสมัย เตียงนุ่ม Wi-Fi ใช้ได้เร็ว แอร์เย็นทั่วถึง
- อาหารเช้ามีทั้งเมนูบรูไนพื้นบ้าน (นาซิเลอมัก, โรตี) และเมนูสากลให้เลือกครบ บรรยากาศห้องอาหารโปร่งสบาย
- ราคาคุ้มมากเมื่อเทียบทำเล — เริ่ม 3,200 บาท/คืนสำหรับโรงแรม 4 ดาวกลางเมืองเก่าของประเทศที่ค่าครองชีพไม่ถูก
- ไม่มีสระว่ายน้ำหรือฟิตเนสในตัวอาคาร ใครที่หวังจะแช่สระคลายร้อนหลังเดินเที่ยวอาจผิดหวัง
- บันดาร์เสรีเบกาวันเป็นเมืองเงียบ — ช่วงค่ำหลังหนึ่งทุ่มและทั้งวันศุกร์ ร้านปิดเกือบหมด ต้องวางแผนมื้อให้ดี
- ห้องบางห้องไม่มีวิวที่น่าตื่นเต้น หันออกตึกข้าง ๆ ควรขอห้องฝั่งแม่น้ำตอนจองหากอยากได้วิวมัสยิดทอง
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Bandar Seri Begawan
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Bandar Seri Begawan — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Bandar Seri Begawanลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอห้องฝั่งแม่น้ำตอนจอง — ตื่นเช้ามาจะเห็นมัสยิดทอง Omar Ali Saifuddien สะท้อนน้ำสวยมาก เป็นวิวที่หาในโรงแรมราคานี้ได้ยาก
- เดินไปท่าเรือ Kampong Ayer ตอนเย็น 5 โมง ต่อราคาเหมาเรือชมหมู่บ้านกลางน้ำ + ดูลิงโพรบอสซิสริมป่าโกงกางได้ในทริปเดียว ราคาตกลงกันได้ถ้าไปหลายคน
- วันศุกร์ทั้งวันร้านปิดเกือบหมดเพราะเป็นวันละหมาด — ซื้อของกินจากตลาด Tamu Kianggeh ตุนไว้ตั้งแต่บ่ายวันพฤหัส หรือกินที่ห้องอาหารของโรงแรมแทน