Shymbulak Resort Hotel
โดยทีม TopOfHotel
Shymbulak Resort คือ การได้นอนติดลิฟต์สกีในอุทยานแห่งชาติบนความสูง 2,260 เมตร ตื่นเช้ามาคว้าสกีเดินออกจากล็อบบี้ก็เริ่มไถลงเขาได้เลย — เด่นที่ทำเล Ski-in/Ski-out กับวิวภูเขา แลกกับการอยู่ไกลใจกลางเมือง
Shymbulak Resort คือ การได้นอนติดลิฟต์สกีในอุทยานแห่งชาติบนความสูง 2,260 เมตร ตื่นเช้ามาคว้าสกีเดินออกจากล็อบบี้ก็เริ่มไถลงเขาได้เลย — เด่นที่ทำเล Ski-in/Ski-out กับวิวภูเขา แลกกับการอยู่ไกลใจกลางเมือง
รีวิวเชิงลึก
รีสอร์ทเชิงเขาในอุทยาน — ห้องและบรรยากาศ
ลองนึกภาพรีสอร์ทเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางอุทยานแห่งชาติบนความสูงกว่า 2,260 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล รายล้อมด้วยยอดเขาขาวโพลนของเทือกเขา Tian Shan ที่ยืดยาวไปไกลสุดสายตา — นั่นแหละคือ Shymbulak Resort Hotel ตัวอาคารหลังคาลาดชันสไตล์ alpine lodge ทรงเรียบ ๆ ไม่ตะโกน แต่กลมกลืนกับเทือกเขาราวกับเป็นส่วนหนึ่งของภูมิประเทศมาตั้งแต่แรก ภายในใช้โทนไม้-หินอบอุ่นสบายตา ห้องพักทั้งหมดราว 60 ห้องตกแต่งสะอาด หน้าต่างบานใหญ่เปิดรับวิวเต็ม ๆ หลายห้องหันออก Medeu Valley เห็นยอดเขาหิมะตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าครามในวันที่อากาศใส รีวิวจำนวนมากบอกตรงกันว่า "ตื่นเช้ามาเปิดผ้าม่านครั้งแรก แล้วลืมหายใจไปทั้งนาที" — บรรยากาศแบบนี้ในเอเชียกลางหาที่ไหนยาก เตียงนุ่มอบอุ่น มีฮีตเตอร์ทำงานดีในห้องน้ำตอนหน้าหนาว และจากระเบียงห้องสวีตได้ยินแต่เสียงลมพัดผ่านต้นสนกับเสียงเครื่องลิฟต์สกีที่ทำงานเงียบ ๆ ไกล ๆ ไม่มีเสียงจราจรกวนใจเลยสักนิด
Ski-in/Ski-out และกิจกรรมทุกฤดู
หัวใจของการพักที่นี่คือทำเล Ski-in/Ski-out ที่หาคู่แข่งในคาซัคสถานไม่ได้ — โรงแรมตั้งอยู่ติดสถานีลิฟต์สกีของ Shymbulak Ski Resort พอดีบริเวณ Base Station ความสูง 2,260 เมตร หน้าหนาว (ราว ธ.ค.–เม.ย.) ลูกค้าใส่สกีเดินออกจากล็อบบี้ก็เริ่มไถลงเขาได้ทันที ไม่ต้องนั่งรถบัสไปลานสกี ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ตื่นเช้ามาคว้าอุปกรณ์แล้วเริ่มเล่นได้เลย Shymbulak เองคือ รีสอร์ทสกีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลาง มีสโลปครบทุกระดับ ตั้งแต่สโลปเขียวสำหรับมือใหม่ไปจนถึงสโลปดำสายโปร รวมระยะกว่า 20 กิโลเมตร มีลิฟต์ทั้งหมด 4 สายพาขึ้นไปสูงสุดถึง 3,163 เมตรที่จุด Talgar Pass พอเล่นเสร็จก็เดินกลับห้องไปแช่น้ำอุ่นได้สบาย พอเปลี่ยนฤดูเป็นซัมเมอร์ (มิ.ย.–ก.ย.) บรรยากาศก็เปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ หิมะละลายกลายเป็นทุ่งหญ้าเขียวสดและทุ่งดอกไม้ป่า กระเช้ายังเปิดให้ขึ้นไปชม Alpine Garden สวนพันธุ์ไม้สูงและจุดชมวิวที่ความสูง 3,200 ม. ใช้เป็นฐานเดินป่าตามเทรลในอุทยาน Ile-Alatau หรือปั่นจักรยานเสือภูเขาลงเขาก็ได้ ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมก็มีครบที่จำเป็น — ห้องอาหารและบาร์เสิร์ฟอาหารคาซัคและยุโรปแบบ comfort food หลังเล่นสกีมาเหนื่อย ๆ ที่จอดรถฟรี Wi-Fi ฟรี และมีบริการรับ-ส่งสนามบินจัดให้ได้
ทำเลและการเดินทาง
โรงแรมตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ Ile-Alatau ซึ่งเป็นเทือกเขาทางตอนใต้ของเมืองอัลมาตี จากใจกลางเมืองนั่งรถขึ้นมาตามทางหลวงที่คดเคี้ยวผ่านป่าสนราว 30 นาที (ระยะทางราว 25 กม.) ผ่านลานน้ำแข็ง Medeu ก่อนถึงโรงแรม — ลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งแห่งนี้ตั้งอยู่บนความสูง 1,691 เมตร ขึ้นชื่อว่าเป็น "ลานสเก็ตที่สูงที่สุดในโลก" และเคยเป็นสถานที่ทำลายสถิติโลกสเก็ตน้ำแข็งหลายต่อหลายครั้งในยุคโซเวียต จาก Medeu ขึ้นกระเช้าต่อมาอีกราว 15 นาทีก็ถึงตัวโรงแรม ทำเลแบบนี้เหมาะมากสำหรับคนที่อยากซึมซับธรรมชาติแบบไม่ต้องเดินทางหลายชั่วโมง บินลงสนามบินอัลมาตี (ALA) นั่งรถมาราว 50 นาทีก็ถึงประตูห้องพักท่ามกลางเทือกเขาแล้ว สำหรับใครที่อยากผสมเที่ยวเมือง-เที่ยวเขาในทริปเดียว ทำเลนี้ลงตัวมาก เช้าขึ้นมาเล่นสกี/เดินป่า บ่ายลงเมืองไปกินอาหารคาซัคต้นตำรับและเดินชม Green Bazaar กลับขึ้นเขามานอนเงียบ ๆ ก็ทำได้ในวันเดียว
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — ข้อแรกที่ต้องเตรียมใจคือ การอยู่ไกลใจกลางเมือง ห่างถึง 25 กม. ต้องใช้รถส่วนตัวหรือแท็กซี่ขึ้น-ลงเสมอ ไม่มีรถเมล์สาธารณะตรงถึงโรงแรม ใครชอบเดินเที่ยวเมือง กินคาเฟ่ ช้อปปิ้ง การมาพักที่นี่จะรู้สึกตัดขาดพอตัว แนะนำให้วางแผนเที่ยวเมืองล่วงหน้าและจองแท็กซี่ผ่าน Yandex หรือ InDrive ค่ารถจากเมืองขึ้นมาราว 2,500–4,000 เทงเก้ (ราว ฿250–400) ข้อสองคือเรื่อง ความแตกต่างระหว่างฤดู — หน้าหนาว (ธ.ค.–เม.ย.) คือช่วงพีคของรีสอร์ท ราคาแพงสุด คนเยอะสุด ลิฟต์สกีและกิจกรรมเปิดเต็มที่ ส่วนหน้าร้อน (มิ.ย.–ก.ย.) บรรยากาศเงียบกว่ามาก ลิฟต์สกีไม่เปิดเล่นสกี กิจกรรมเปลี่ยนเป็นเดินป่าและขึ้นกระเช้าชมวิว ใครคาดหวังหิมะแล้วมาผิดฤดูจะผิดหวังหนัก แนะนำเช็กปฏิทินรีสอร์ทก่อนจองทุกครั้ง ข้อสามคือ มาตรฐานห้องและบริการเป็น 4 ดาว ไม่ใช่ 5 ดาว บางรีวิวรู้สึกว่าห้องเรียบเกินคาดสำหรับรีสอร์ทเชิงเขา ร้านอาหารในโรงแรมมีตัวเลือกจำกัด และความเร็ว Wi-Fi บนภูเขาอาจไม่เสถียรในบางช่วง ใครคาดหวังลักชัวรีจัดเต็มอาจต้องปรับความคาดหวัง สุดท้ายคือเรื่อง อาการแพ้ความสูง (altitude sickness) — โรงแรมอยู่บน 2,260 เมตร และถ้าขึ้นกระเช้าไปสูงกว่านี้อาจรู้สึกหายใจไม่อิ่มในวันแรก ค่อย ๆ ปรับตัว ดื่มน้ำเยอะ ๆ และพักผ่อนให้พอ
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรารวบรวมรีวิวจริงหลายเสียง Shymbulak Resort Hotel คือโรงแรมที่ขาย "ทำเล Ski-in/Ski-out ในอุทยานแห่งชาติ + วิวเทือกเขา Tian Shan + ความเงียบสงบเหนือเส้นเมฆ" ได้อย่างไม่มีคู่แข่งในคาซัคสถาน ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือใส่สกีเดินออกจากล็อบบี้ตอนเช้า ไถลงเขายาว ๆ จนเที่ยง กลับมากินอาหารร้อน ๆ ในห้องอาหาร แล้วจิบไวน์ดูพระอาทิตย์ตกหลังยอดเขา ก่อนเข้านอนในห้องที่ได้ยินแต่เสียงลม ที่นี่คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์เต็มสิบ หรือถ้ามาหน้าร้อน อยากเดินป่าและขึ้นกระเช้าชม Alpine Garden โดยมีฐานพักที่อยู่กลางอุทยานพอดี ก็เป็นทางเลือกที่ยากจะเจอที่อื่น แต่ถ้าคุณตั้งใจมาเที่ยวเมืองอัลมาตีเป็นหลัก ชอบกินคาเฟ่ ช้อปปิ้ง และไม่ชอบนั่งรถขึ้น-ลงเขาทุกวัน การพักโรงแรมในใจกลางเมืองน่าจะสะดวกกว่ามาก โดยรวมเราให้ 8.4/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักที่อยากหนีเมือง สายสกี/สโนว์บอร์ดที่ต้องการ Ski-in/Ski-out แท้ ๆ และสายเดินป่าที่อยากตื่นมาเจอเทือกเขาหิมะนอกหน้าต่างของตัวเอง
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเล Ski-in/Ski-out ดีที่สุดในคาซัคสถาน — ติดสถานีลิฟต์สกี Shymbulak พอดี ตื่นเช้าใส่สกีเดินออกจากล็อบบี้ก็เริ่มไถลงเขาได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง
- ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Ile-Alatau บนความสูงราว 2,260 เมตร อากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย รายล้อมด้วยเทือกเขา Tian Shan ที่สวยที่สุดของเอเชียกลาง
- ห้องวิวภูเขาหันออก Medeu Valley เห็นยอดเขาขาวโพลนหน้าหนาวและทุ่งหญ้าเขียวสดหน้าร้อน รีวิวชมตรงกันว่า "ตื่นมาเปิดผ้าม่านแล้วลืมหายใจ"
- ฐานทัพที่สมบูรณ์แบบสำหรับกิจกรรมทุกฤดู — สกี/สโนว์บอร์ดหน้าหนาว · เดินป่าและขึ้นกระเช้าชม Alpine Garden ความสูง 3,200 ม. หน้าร้อน · ปั่นจักรยานเสือภูเขา
- ห่างลานน้ำแข็ง Medeu (ลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งที่สูงที่สุดในโลก ความสูง 1,691 ม.) แค่กระเช้าเดียว เที่ยวสองที่ในวันเดียวได้สบาย
- อยู่ไกลใจกลางอัลมาตีราว 25 กม. ใช้เวลาเดินทางขึ้นเขา 30–40 นาที ต้องพึ่งรถส่วนตัวหรือแท็กซี่ ไม่มีรถสาธารณะตรง การเข้าเมืองกลับเย็นต้องวางแผนล่วงหน้า
- หน้าร้อน (มิ.ย.–ก.ย.) ลิฟต์สกีไม่ได้เปิดเป็นสกี กิจกรรมเปลี่ยนเป็นการเดินป่าและขึ้นกระเช้าชมวิวแทน ราคาห้องลดลงแต่บรรยากาศก็เงียบกว่า ใครคาดหวังหิมะอย่างเดียวอาจผิดหวัง
- ห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกระดับ 4 ดาว ไม่ใช่ 5 ดาวอลังการ บางรีวิวรู้สึกว่าห้องเรียบเกินคาดสำหรับรีสอร์ทเชิงเขา และร้านอาหารในโรงแรมมีตัวเลือกจำกัด
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Almaty
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Almaty — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Almatyลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- จองห้องวิวภูเขาที่หันออก Medeu Valley โดยเฉพาะชั้นสูง — ตื่นเช้ามาเปิดผ้าม่านเจอยอดเขาหิมะของ Tian Shan คือไฮไลต์ที่คุ้มสุดของการขึ้นมาพักที่นี่
- หน้าหนาวควรจอง Ski Pass + อุปกรณ์เช่าล่วงหน้า เพราะช่วง ม.ค.–ก.พ. คนเยอะมาก คิวเช่าอุปกรณ์ที่หน้าลิฟต์อาจรอนาน — ทางโรงแรมช่วยจัดให้ได้ ถามที่เคาน์เตอร์ตอนเช็กอิน
- หน้าร้อนขึ้นกระเช้าจากโรงแรมไปสถานี Talgar Pass ความสูง 3,163 ม. เพื่อชม Alpine Garden — ใส่แจ็กเกตกันลมขึ้นไปด้วยเพราะอุณหภูมิต่างจากด้านล่างราว 10 องศา