Royal Victoria Hotel
โดยทีม TopOfHotel
Royal Victoria คือ โรงแรมที่ทำเลและเรื่องราวเล่นแทนความหรู — ตึก 300 ปีหน้าประตูซูกที่ตื่นมาก้าวเดียวก็จมอยู่ในเมดินาเก่าของตูนิส
Royal Victoria คือ โรงแรมที่ทำเลและเรื่องราวเล่นแทนความหรู — ตึก 300 ปีหน้าประตูซูกที่ตื่นมาก้าวเดียวก็จมอยู่ในเมดินาเก่าของตูนิส
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและตัวตึก
ลองจินตนาการตึกอายุกว่า 300 ปีที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุม Place de la Victoire พอดี ผนังสีครีมที่ผุดเส้นรายละเอียดสไตล์ Moorish ธงโบกสะบัด ซุ้มประตูโค้งหินขาวบานใหญ่ที่เปิดออกสู่ล็อบบี้สลัวอบอุ่น — นั่นแหละ Royal Victoria Hotel ตึกหลังนี้สร้างในศตวรรษที่ 17 และเคยใช้เป็นที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำตูนิเซียมาเกือบศตวรรษ ก่อนแปลงโฉมเป็นบูทีก 4 ดาว 39 ห้อง ใครที่เข้าไปแล้วต้องสะดุดตรงล็อบบี้ก่อนเลย โคมทองเหลืองฉลุลายห้อยลงมาจากเพดานสูง พรมเบอร์เบอร์ลายเรขาคณิตปูพื้น กระเบื้อง zellige สีฟ้า-เหลือง-เขียวเก่าๆ และเฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลักสไตล์ตูนิเซียคลาสสิก ห้องพักแต่ละห้องไม่เหมือนกันเลย เพราะถูกจัดวางตามโครงตึกเดิม บางห้องเพดานสูง บางห้องมีบัลโคนีเล็ก ๆ หันออก Place de la Victoire พร้อมเก้าอี้เหล็กดัดให้นั่งจิบกาแฟตอนเช้ามองคนเดินเข้าซูก ผ้าคลุมเตียงและม่านเลือกสีเข้มอบอุ่นโทนแดง-ทอง-น้ำเงิน ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะเป็นไม้แท้แกะลายมือ รีวิวหลายเสียงชมว่าห้องนี้ "ไม่เหมือนพักโรงแรม แต่เหมือนพักในบ้านที่มีเรื่องเล่า" — ใครชอบโรงแรมมีบุคลิกชัดเจน ตัดสินใจเลือกที่นี่ได้เลย
ที่นั่งและอาหาร
ห้องอาหารหลักของโรงแรมชื่อ Le Souk ตั้งอยู่ในห้องเดิมของตึกเก่าที่ยังเก็บผนังหินและซุ้มโค้งดั้งเดิมไว้ เสิร์ฟทั้งอาหารตูนิเซียพื้นบ้านอย่างคูสคู ทาจีน บริค (แป้งกรอบไส้ไข่กับทูน่า) และเมนูฝรั่งเศสคลาสสิก เพราะตูนิเซียเป็นอดีตอาณานิคมฝรั่งเศส วัฒนธรรมการกินจึงผสมผสานสนุก ๆ บุฟเฟต์เช้ามีขนมปังกรอบ ครัวซองต์อบใหม่ ชีสและแฮม ผลไม้สด น้ำส้มคั้น และที่ขาดไม่ได้คือชามินต์ตูนิเซียที่หอมสดชื่น ราคาเข้าถึงได้สบายเทียบกับโรงแรมตูนิสเรตเดียวกัน บาร์ของโรงแรมจัดในห้องเล็กบรรยากาศคลาสสิก ผนังประดับด้วยภาพถ่ายขาวดำยุคสถานทูตอังกฤษ เหมาะจิบไวน์หรือคราฟต์เบียร์ตูนิเซียก่อนกลับห้อง แต่ดาวเด่นจริง ๆ คือ รูฟท็อป ขึ้นไปบนสุดของตึกแล้วเปิดออกมาเจอระเบียงเก้าอี้ที่มองลงไปเห็นหลังคาเมดินาเก่าเป็นสีเหลืองอร่ามไปจนถึงโดมของ Zitouna Mosque ใครก็ตามที่ขึ้นไปเจอช่วงพระอาทิตย์ตก รีวิวบอกตรงกันว่า "จำได้ไม่ลืม"
ทำเลที่ไม่มีโรงแรมไหนสู้ได้
ถ้าจะมีจุดเดียวที่ Royal Victoria ชนะทุกโรงแรมในตูนิส ก็คงเป็นทำเลนี่แหละ โรงแรมตั้งตรง Place de la Victoire ซึ่งเป็นจัตุรัสปากทางเข้าเมดินาเก่าของตูนิสพอดี อยู่ติดกับ Bab Bhar หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกว่า "French Gate / Sea Gate" — ประตูหินสีขาวที่เป็นเส้นแบ่งระหว่างเมืองยุโรปสไตล์ปารีสกับเมดินาอาหรับโบราณ จุดที่เจ๋งคือก้าวออกจากล็อบบี้ไปทางซ้ายก็ทะลุซุ้มประตูเข้าซูกเครื่องเทศ ซูกทอง ซูกหนัง และตรอกหินคดเคี้ยวที่มีอายุกว่าพันปี เดิน 10 นาทีถึง Zitouna Mosque ใจกลางเมดินา เลี้ยวขวาออกจากโรงแรมก็เข้า Avenue de France ที่กลายเป็น Avenue Habib Bourguiba ถนนใหญ่กลางเมืองสไตล์ฝรั่งเศสกว้างขวางมีต้นไม้สองข้าง มีโรงละคร คาเฟ่ ร้านอาหาร และโบสถ์คาทอลิก เดินแค่ 5 นาทีก็ถึง สนามบิน Tunis–Carthage นั่งแท็กซี่ราว 15 นาที — สรุปคือถ้าคุณอยากตื่นเช้ามาเดินซื่อ ๆ เข้าซูกแล้วกลับมานอนกลางวัน เย็นออกไปกินสเต๊กฝรั่งเศสบนถนน Bourguiba ทำเลแบบนี้คือเทพ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
เพื่อช่วยตัดสินใจให้แม่นยิ่งขึ้น — Royal Victoria ไม่ใช่โรงแรมใหม่เอี่ยมและไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบายระดับเชนใหญ่ ตึกอายุกว่า 300 ปีก็มาพร้อมข้อจำกัดจริง ๆ รีวิวที่เจอบ่อยที่สุดคือเรื่องห้องและห้องน้ำที่บางห้องเล็ก เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นซีดเซียวตามกาลเวลา และระบบประปาเก่าทำให้น้ำอุ่นมาช้าหรือบางครั้งแรงดันไม่สม่ำเสมอ บางชั้นไม่มีลิฟต์ ต้องลากกระเป๋าขึ้นบันไดหินเก่าเอง ถ้าคุณมาด้วยกระเป๋าใหญ่หลายใบหรือเดินทางกับผู้สูงอายุ แนะนำให้แจ้งโรงแรมล่วงหน้าเพื่อขอห้องชั้นล่าง อีกข้อที่ต้องเตรียมใจคือเสียง — Place de la Victoire คึกคักทั้งวันทั้งเสียงรถยนต์ พ่อค้าซูก และเสียงประกาศจากมัสยิด ห้องที่หันออกถนนได้ยินค่อนข้างชัด ถ้าหลับยากให้ขอห้องด้านในตึกหรือชั้นสูงไว้ก่อน Wi-Fi และเครื่องปรับอากาศบางห้องไม่เสถียรเช่นกัน รีวิวบางเสียงเล่าว่าต้องลองสับเปลี่ยนห้องเพราะแอร์เย็นไม่พอ และในความเป็นโรงแรมเก่าก็ไม่มีสระว่ายน้ำ ไม่มีฟิตเนสจัดเต็ม ใครต้องการสิ่งเหล่านี้แนะนำมองที่อื่น
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงจากทั้งแขก Agoda, Booking และ Tripadvisor หลายร้อยเสียง Royal Victoria Hotel คือโรงแรมที่ขาย เรื่องราว ทำเล และบรรยากาศ ได้เต็มภาคภูมิในราคาที่เข้าถึงง่าย ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือเดินออกจากล็อบบี้ตอนเช้าก็เข้าซูกได้เลย กลับมาแช่ขาแล้วขึ้นรูฟท็อปจิบชามินต์มองหลังคาเมดินาตอนพระอาทิตย์ตก เย็นออกไปกินสเต๊กฝรั่งเศสบน Avenue Bourguiba — ที่นี่ลงตัวสุดในตูนิส แต่ถ้าคุณคาดหวังโรงแรมใหม่เอี่ยม สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และห้องน้ำดีไซเนอร์ ตึกอายุกว่า 300 ปีอาจไม่ตอบโจทย์ โดยรวมเราให้ 8.4/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักสายประวัติศาสตร์ นักเดินทางเดี่ยวที่อยากซึมซับเมดินาแบบเต็มที่ และคนที่เลือกที่พักจาก "เรื่องเล่าของตึก" มากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเลในตำนาน — ตั้งตรง Place de la Victoire หน้าประตู Bab Bhar เดินก้าวเดียวเข้าซูก ออกอีกฝั่งติด Avenue Bourguiba ใจกลางเมืองสไตล์ฝรั่งเศส
- ตึกศตวรรษที่ 17 ที่เคยเป็นสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ — รีวิวจำนวนมากชมว่าได้พักในประวัติศาสตร์จริง ๆ ไม่ใช่โรงแรมที่แค่อ้างความเก่า
- ตกแต่งสไตล์ Oriental ผสม Moorish ทั้งล็อบบี้ บันได และห้อง — โคมทองเหลือง พรมเบอร์เบอร์ กระเบื้อง zellige เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลัก ถ่ายรูปออกมาสวยมาก
- ห้องอาหาร Le Souk และบาร์ในตึกเก่าเสิร์ฟอาหารตูนิเซีย-ฝรั่งเศส ราคาเข้าถึงได้ พร้อมรูฟท็อปจิบชามินต์มองหลังคาเมดินาช่วงเย็น
- ราคา ฿2,500–4,500 ต่อคืนสำหรับบูทีกระดับนี้ในทำเลแบบนี้คุ้มมาก รีวิวเสียงตรงกันว่าได้บรรยากาศเกินราคา
- ตึกอายุกว่า 300 ปีก็คือเก่าจริง รีวิวบางเสียงบ่นว่าห้องและห้องน้ำเล็ก เฟอร์นิเจอร์ดูซีดเซียวตามกาลเวลา ใครคาดหวังความใหม่เอี่ยมแบบเชนใหญ่อาจรู้สึกว่าไม่ใช่
- ย่าน Place de la Victoire คึกคักทั้งวัน เสียงรถยนต์ คนเดิน และพ่อค้าซูกได้ยินถึงห้องที่หันออกถนน ถ้าหลับยากแนะนำขอห้องด้านในตึก
- Wi-Fi และเครื่องปรับอากาศบางห้องไม่เสถียร รีวิวบางเสียงเล่าว่าน้ำอุ่นมาช้าและไม่มีลิฟต์ขึ้นบางชั้น ต้องลากกระเป๋าขึ้นบันไดหินเก่า
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Tunis
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Tunis — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Tunisลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอห้องที่มีบัลโคนีหันออก Place de la Victoire ไว้นั่งจิบกาแฟตอนเช้ามองคนเดินเข้าซูก แต่ถ้าหลับยากให้สลับขอห้องด้านในตึกที่เงียบกว่ามาก
- ขึ้นรูฟท็อปช่วง 17.30 น. ก่อนพระอาทิตย์ตก สั่งชามินต์แก้วเดียวก็คุ้ม วิวหลังคาเมดินาเหลืองอร่ามไปจนถึง Zitouna Mosque เห็นชัดมาก
- ฝากเด็กล็อบบี้แนะนำไกด์ท้องถิ่นพาเดินซูก — เพราะตรอกเมดินาซับซ้อนหลงง่าย และที่นี่อยู่ปากทางพอดีจึงสะดวกสุดที่จะเริ่มทัวร์