Mali Namphu Hotel
โดยทีม TopOfHotel
Mali Namphu คือ เกสต์เฮาส์สไตล์โคโลเนียลรอบคอร์ตยาร์ดต้นไม้ครึ้มกลางเมืองเก่าเวียงจันทน์ — เด่นที่บรรยากาศอบอุ่น ทำเลเดินเที่ยวง่าย และราคาเริ่มต้นเพียง $18/คืน
Mali Namphu คือ เกสต์เฮาส์สไตล์โคโลเนียลรอบคอร์ตยาร์ดต้นไม้ครึ้มกลางเมืองเก่าเวียงจันทน์ — เด่นที่บรรยากาศอบอุ่น ทำเลเดินเที่ยวง่าย และราคาเริ่มต้นเพียง $18/คืน
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพอาคารโคโลเนียลฝรั่งเศสเก่าแก่สีครีมอ่อนที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ห่างจากน้ำพุ Nam Phu แค่ไม่กี่ก้าว — เปิดประตูไม้บานใหญ่เข้าไปแล้วเจอคอร์ตยาร์ดกลางตึกที่ปลูกต้นไม้ครึ้ม มีโต๊ะไม้กลม ๆ ตั้งกระจาย โคมไฟลาวห้อยจากกิ่ง และเสียงน้ำเบา ๆ จากน้ำพุเล็กตรงกลาง นั่นแหละคือ Mali Namphu Hotel เกสต์เฮาส์ขนาด 33 ห้องที่หลายคนตกหลุมรักตั้งแต่ก้าวแรก ห้องพักวางรอบ ๆ คอร์ตยาร์ดแบบเปิดออกมาเจอสวนทันที — ขนาดห้องไม่ได้ใหญ่โต กระชับสไตล์เกสต์เฮาส์เอเชียทั่วไป แต่ตกแต่งด้วยพื้นไม้สีน้ำตาลอบอุ่น ผ้าทอลาวสีสันสด หัวเตียงไม้สลัก โคมไฟกระดาษสาที่ให้แสงนวล ๆ ห้องน้ำเรียบง่ายแต่สะอาด มีน้ำอุ่นและอุปกรณ์ครบ บางห้องมีระเบียงไม้เล็ก ๆ ให้ออกมานั่งจิบกาแฟตอนเช้า มองลงไปเห็นต้นไม้ใหญ่ในสวน เปิดประตูแล้วได้กลิ่นใบไม้ผสมกลิ่นไม้เก่า ๆ ของตึกที่มีอายุหลายสิบปี — เสน่ห์แบบนี้หาจากโรงแรมเชนสมัยใหม่ไม่ได้เลย รีวิวจำนวนมากชมตรงกันว่ารู้สึก "เหมือนพักบ้านเพื่อน" มากกว่าโรงแรม โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ต้องการความหรูหรา แต่หาบรรยากาศมีชีวิตชีวาแบบลาว ๆ ในงบที่จับต้องได้
คอร์ตยาร์ด อาหารเช้า และสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ในสวน
หัวใจของ Mali Namphu คือคอร์ตยาร์ดกลางตึกที่เป็นทุกอย่างของโรงแรม — ตอนเช้ามันคือห้องอาหาร โต๊ะไม้กระจายอยู่ใต้ร่มไม้ พนักงานเสิร์ฟไข่ ขนมปังบาแก็ตอบสด ๆ แบบฝรั่งเศส เนย แยม ผลไม้ และกาแฟลาวคั่วเข้ม ๆ ที่หอมจัดจนหลายรีวิวยกให้เป็น "กาแฟอร่อยที่สุดที่ได้ดื่มในทริปเวียงจันทน์" บรรยากาศตอนเช้าที่นั่งกินขนมปังใต้ต้นไม้ ฟังเสียงนก ๆ และน้ำพุเบา ๆ คือเหตุผลที่หลายคนกลับมาพักซ้ำ ตอนกลางวันคอร์ตยาร์ดกลายเป็นที่นั่งพักหลบแดดอ่านหนังสือ มีโซฟาเก่า ๆ ตามมุมให้นั่งเล่น และมุมเล็ก ๆ ที่มี สระว่ายน้ำเล็ก ๆ ในสวน ไม่ได้ใหญ่ ลงได้สัก 4–5 คน แต่เหมาะแช่คลายร้อนตอนบ่ายของเวียงจันทน์ที่อุณหภูมิทะลุ 35 องศาช่วงเดือนเมษา-พฤษภา ตอนเย็นคอร์ตยาร์ดกลายเป็นบาร์เล็ก ๆ ที่แขกหลายชาตินั่งจิบเบียร์ลาวคุยกัน บรรยากาศเป็นมิตรเป็นกันเอง บางคืนเจอเพื่อนใหม่ ๆ จากยุโรป ญี่ปุ่น หรือเพื่อนนักเดินทางไทยที่มาช่วงเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีบริการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น เช่น ซักรีดราคาประหยัด เก็บกระเป๋าก่อนเช็คอิน-หลังเช็คเอาท์ จองทัวร์ไปวัดสีเมือง หรือเรียกตุ๊กตุ๊กไปสนามบินให้ในราคามาตรฐาน พนักงานพูดอังกฤษได้พอใช้ และที่เด่นที่สุดคือความใจดีแบบลาว ๆ ที่ไม่เร่งรีบ ยิ้มแย้ม แนะนำร้านอาหารท้องถิ่นได้ดี ทำให้รู้สึกอบอุ่นจริง ๆ
ทำเลใจกลางเมืองเก่า เดินเที่ยวสบาย
ทำเลของ Mali Namphu คือเหตุผลที่ทำให้มันคุ้มค่าราคาเริ่มต้นแค่ $18 มากที่สุด โรงแรมตั้งอยู่ในย่าน Chanthabuly ใจกลางเมืองเก่าเวียงจันทน์ ติดน้ำพุ Nam Phu (น้ำพุประจำเมือง) แบบเดินออกจากประตูข้ามถนนก็ถึง รอบ ๆ น้ำพุเป็นย่านร้านอาหารฝรั่งเศส คาเฟ่เก๋ ๆ บูทีคของฝาก และบาร์ค็อกเทลที่เปิดดึก ๆ — เป็นโซนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติชอบมาเดินเล่นที่สุดของเวียงจันทน์ เดินจากโรงแรมไป ตลาดกลางคืน Vientiane Night Market ริมแม่น้ำโขงแค่ราว 8 นาที — ตลาดนี้เปิดทุกเย็นประมาณ 17:00–22:00 มีของกินตั้งแต่ส้มตำ ไก่ย่าง ปิ้งซี่โครงหมู ไปจนถึงสลัดลาว ๆ ราคาไม่กี่บาทแต่อร่อยจัด เดินจากตลาดต่ออีกนิดเดียวถึง ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ตอนค่ำมีคนมานั่งเล่นกันเยอะ มองข้ามฝั่งเห็นไฟอำเภอศรีเชียงใหม่ของไทย วัดสีเมืองอยู่ห่างเดินราว 15 นาที อนุสาวรีย์ปะตูไซ (Patuxay) ที่ได้ชื่อว่าเป็น "ประตูชัยแห่งเวียงจันทน์" อยู่ห่างราว 1.5 กม. — เดินไปก็ได้ถ้าไม่ร้อนมาก หรือนั่งตุ๊กตุ๊กแค่ 20,000 กีบ ส่วน พระธาตุหลวง (That Luang) สัญลักษณ์ของประเทศลาวอยู่ห่างประมาณ 4 กม. ต้องนั่งตุ๊กตุ๊กหรือแท็กซี่ จากสนามบินนานาชาติวัดไต (VTE) ขับรถมาราว 15 นาที สรุปคือถ้าคุณวางแผนเที่ยวเวียงจันทน์แบบทิ้งรถ เดินสำรวจเมืองเก่าด้วยเท้า กินข้าวริมแม่น้ำโขง แล้วกลับมาพักในเกสต์เฮาส์เงียบ ๆ มีเสน่ห์ ทำเลของ Mali Namphu คือคำตอบที่ลงตัวสุด
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ ข้อแรกที่รีวิวพูดถึงบ่อยที่สุดคือ ห้องเป็นแบบเกสต์เฮาส์เรียบง่าย ไม่ใช่โรงแรมแบบเต็มรูป — ขนาดห้องค่อนข้างกระชับ ห้องน้ำเล็ก ไม่มีบริการห้องตอนกลางคืน และเนื่องจากเป็นอาคารเก่า ไม่มีลิฟต์ ต้องขึ้นบันไดทุกชั้น ใครเดินทางกับผู้สูงอายุ มีกระเป๋าหนัก หรือต้องการความสะดวกสบายแบบโรงแรมใหญ่ ที่นี่อาจไม่ใช่ตัวเลือก แนะนำให้ขอห้องชั้น 1 ตอนจอง ข้อสองที่บางรีวิวบ่นคือ Wi-Fi ที่แม้จะใช้ฟรีทั่วโรงแรม แต่บางห้องสัญญาณอ่อนโดยเฉพาะห้องไกลจากเราเตอร์ หรือชั้นบนสุด ถ้าต้องทำงานออนไลน์เป็นเรื่องเป็นราว ควรถามตอนเช็คอินว่าห้องไหนสัญญาณดี ข้อสามคือ เสียงรบกวน เนื่องจากห้องทุกห้องเปิดออกคอร์ตยาร์ดกลาง บางคืนที่แขกนั่งคุยกันในสวนตอนดึก หรือร้านอาหารใกล้เคียงเปิดถึงเที่ยงคืน อาจได้ยินเสียงเข้ามาในห้อง ใครหลับยากแนะนำพกที่อุดหูติดกระเป๋าไว้ก่อน นอกจากนี้บางช่วงไฮซีซั่น (พฤศจิกา-กุมภา) โรงแรมเต็มเร็วมากเพราะราคาคุ้มและรีวิวดี ถ้าจะมาเที่ยวเวียงจันทน์ช่วงปีใหม่หรือสงกรานต์ลาว ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2–3 สัปดาห์ สุดท้ายคือเรื่องอาหารเช้า แม้จะฟรีและบรรยากาศดี แต่เมนูค่อนข้างจำกัด (ไข่ ขนมปัง ผลไม้ กาแฟ) ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์อลังการ ใครติดอาหารเช้าแบบเต็มอิ่มอาจต้องเสริมอีกมื้อข้างนอก
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรารวบรวมรีวิวจริงจาก Agoda 8.2 Booking 8.3 และ Trip 4.5/5 หลายร้อยเสียง Mali Namphu Hotel คือเกสต์เฮาส์ที่ขาย "บรรยากาศโคโลเนียลมีเสน่ห์ + คอร์ตยาร์ดน่ารัก + ทำเลใจกลางเมืองเก่า + ราคาเริ่ม $18" ได้อย่างคุ้มค่าจนหาที่ในงบเดียวกันมาเทียบยาก ถ้าคุณเป็นแบ็คแพ็คเกอร์ คู่รักงบประหยัด หรือนักเดินทาง Solo ที่อยากนอนใต้ต้นไม้ในคอร์ตยาร์ดที่ตกแต่งสวย ตื่นเช้ามาจิบกาแฟลาวกับขนมปังบาแก็ตใต้ร่มไม้ แล้วเดินไม่กี่นาทีก็ถึงตลาดริมแม่น้ำโขง ที่นี่คือตัวเลือกที่จะทำให้ทริปเวียงจันทน์ของคุณมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า แต่ถ้าคุณคาดหวังห้องกว้าง ๆ ลิฟต์ สระว่ายน้ำใหญ่ หรือบริการแบบโรงแรมเชน 4–5 ดาว Mali Namphu อาจไม่ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ โดยรวมเราให้ 8.2/10 เหมาะที่สุดสำหรับสายเดินทางที่ให้ค่ากับบรรยากาศและทำเลมากกว่าความหรูหรา และอยากเก็บงบไว้กินอาหารริมโขงให้อร่อยกว่าจ่ายค่าโรงแรม
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเลใจกลางเวียงจันทน์ติดน้ำพุ Nam Phu ตรงพอดี — เดินถึงตลาดกลางคืนริมแม่น้ำโขง 8 นาที และอนุสาวรีย์ปะตูไซ (Patuxay) 1.5 กม. แบบไม่ต้องใช้แท็กซี่
- อาคารโคโลเนียลฝรั่งเศสรอบคอร์ตยาร์ดต้นไม้ครึ้ม ตกแต่งด้วยโคมไฟลาว เฟอร์นิเจอร์ไม้ และของแต่งศิลปะลาว — บรรยากาศอบอุ่นมีเสน่ห์เกินราคา
- ราคาเริ่มต้นเพียงราว $18 หรือ ฿900/คืน พร้อมอาหารเช้าฟรีแบบลาว-ฝรั่งเศส (ไข่ ขนมปังบาแก็ต กาแฟลาว) — คุ้มมากสำหรับงบประหยัด
- สระว่ายน้ำเล็กในสวนคอร์ตยาร์ดร่มรื่น ไม่ใหญ่แต่เหมาะลงแช่คลายร้อนตอนเย็น พร้อมโต๊ะนั่งเล่นใต้ต้นไม้
- พนักงานพูดอังกฤษได้พอประมาณ ใจดี ช่วยจัดทัวร์ เรียกตุ๊กตุ๊ก และแนะนำร้านอาหารท้องถิ่นได้ดี — รีวิวชมตรงกันเรื่องความอบอุ่นแบบเป็นกันเอง
- ห้องเป็นแบบเรียบง่ายสไตล์เกสต์เฮาส์ — ขนาดไม่กว้าง ห้องน้ำเล็ก และไม่มีลิฟต์เพราะเป็นอาคารเก่า ผู้สูงอายุหรือคนที่มีกระเป๋าหนักอาจลำบากในการขึ้นบันได
- Wi-Fi ใช้ได้ฟรีก็จริงแต่บางห้องสัญญาณอ่อน โดยเฉพาะห้องชั้นบนสุดหรือมุมที่ไกลจากเราเตอร์ — ถ้าต้องทำงานเป็นเรื่องเป็นราว ควรถามขอเปลี่ยนห้อง
- เนื่องจากห้องเปิดออกคอร์ตยาร์ดกลาง บางคืนที่มีแขกพูดคุยกันในสวนหรือร้านอาหารใกล้เคียงเปิดดึก อาจได้ยินเสียงเข้ามาในห้อง ใครหลับยากแนะนำพกที่อุดหู
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Vientiane
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Vientiane — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Vientianeลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอห้องชั้น 1 ที่เปิดออกคอร์ตยาร์ดได้บรรยากาศดีสุด — ตื่นเช้ามาเปิดประตูเจอต้นไม้กับเสียงนก แต่ถ้าหลับยากให้ขอห้องชั้นบนที่เงียบกว่า
- อาหารเช้าเสิร์ฟในคอร์ตยาร์ดเริ่มราว 7 โมง — ลองสั่งกาแฟลาวคั่วเข้ม ๆ กับขนมปังบาแก็ตทาเนยสไตล์ฝรั่งเศส บรรยากาศใต้ต้นไม้คือเสน่ห์ที่หลายคนกลับมาพักซ้ำ
- เดินจากโรงแรมไปริมแม่น้ำโขงตอนเย็นแค่ 10 นาที — ตลาดกลางคืน Vientiane Night Market เปิดประมาณ 17:00–22:00 ของกินอร่อย ๆ ราคาไม่กี่บาท ไม่ควรพลาด