Settha Palace Hotel
โดยทีม TopOfHotel
Settha Palace คือ การได้นอนในคฤหาสน์โคโลเนียลฝรั่งเศสอายุเกือบศตวรรษกลางเวียงจันทน์ พร้อมสระน้ำกลางสวนเขตร้อนและร้านอาหารฝรั่งเศส-ลาวที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นที่หนึ่ง — เด่นที่มรดกและบริการอบอุ่น
Settha Palace คือ การได้นอนในคฤหาสน์โคโลเนียลฝรั่งเศสอายุเกือบศตวรรษกลางเวียงจันทน์ พร้อมสระน้ำกลางสวนเขตร้อนและร้านอาหารฝรั่งเศส-ลาวที่คนท้องถิ่นยกให้เป็นที่หนึ่ง — เด่นที่มรดกและบริการอบอุ่น
รีวิวเชิงลึก
คฤหาสน์ใต้ร่มต้นไม้กลางเวียงจันทน์
ลองนึกภาพอาคารโคโลเนียลฝรั่งเศสสีครีมงาช้าง หลังคามุงกระเบื้องลาดเอียง บานเกล็ดไม้สีเขียวเข้ม ตั้งหลบอยู่หลังประตูเหล็กดัดและรั้วต้นไม้เขียวครึ้มบนถนน Pang Kham ใจกลางเวียงจันทน์ — นั่นแหละ Settha Palace Hotel คฤหาสน์ที่สร้างในปี 1932 สมัยที่ลาวยังเป็นส่วนหนึ่งของอินโดจีนฝรั่งเศส ผ่านยุคสมัยมาทั้งเป็นที่พักรับรองของขุนนาง บ้านพักทางการ และถูกปล่อยให้ทรุดโทรมไประยะหนึ่ง จนกระทั่งกลุ่มนักธุรกิจชาวออสเตรเลีย-ลาวเข้ามาบูรณะอย่างพิถีพิถันนานหลายปี แล้วกลับมาเปิดอีกครั้งในปี 1999 ในฐานะโรงแรม 5 ดาวที่มีห้องพักเพียง 29 ห้อง เดินเข้าล็อบบี้ก็จะเจอพื้นหินอ่อนอิตาลีเย็นเท้า เพดานสูงโปร่งกับพัดลมเพดานหมุนช้า ๆ โซฟาหวายแบบยุคโคโลเนียล และแสงแดดบ่ายที่ลอดผ่านบานเกล็ดเข้ามาเป็นริ้ว ๆ บรรยากาศพาคุณย้อนกลับไปสู่เวียงจันทน์ในยุคที่รถยังน้อย ถนนยังว่าง และนักเดินทางต้องนั่งเรือกลไฟขึ้นมาตามแม่น้ำโขง
ห้องพักและการตกแต่ง
ความพิเศษของห้องพักที่นี่อยู่ที่ความรู้สึกว่าได้นอนใน "บ้าน" มากกว่าห้องโรงแรม เพราะมีแค่ 29 ห้อง แต่ละห้องจึงมีลูกเล่นและขนาดต่างกันตามรูปทรงของอาคารเดิม พื้นเป็นหินอ่อนอิตาลีเย็นสบายเหมาะกับอากาศเขตร้อน เพดานสูงโปร่งกับพัดลมเพดานสไตล์โคโลเนียล เฟอร์นิเจอร์ไม้สักลาวฝีมือช่างท้องถิ่นที่เก็บลวดลายแบบฝรั่งเศสไว้แต่ใช้วัสดุท้องถิ่น เตียงสี่เสาขนาดใหญ่คลุมด้วยมุ้งสีขาว ผ้าม่านลายดอกกุหลาบหวาน ๆ และแจกันดอกไม้สดที่พนักงานเปลี่ยนทุกวัน ห้องประเภท Garden View มีบัลโคนีเปิดออกสู่สวนกลางตึกและสระว่ายน้ำ ให้ตื่นเช้ามาเจอเสียงนกร้องและกลิ่นดอกลีลาวดีแทนเสียงรถจากถนนใหญ่ ห้องน้ำใช้กระเบื้องลายโบราณกับอ่างอาบน้ำขาเสือคลาสสิก รีวิวจำนวนมากชมว่า "เหมือนอยู่ในนิยายของ Marguerite Duras" เพราะกลิ่นอายอินโดจีนตอนเหนือยังคงอยู่อย่างชัดเจน
อาหาร สระ และสิ่งอำนวยความสะดวก
หัวใจการพักผ่อนของที่นี่คือ สระว่ายน้ำกลางสวนเขตร้อน ที่ล้อมรอบด้วยต้นปาล์ม ต้นกล้วย และดอกลีลาวดี — ลงไปว่ายเย็น ๆ ตอนบ่ายแล้วขึ้นมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ใต้ร่มต้นไม้ เป็นมุมพักผ่อนที่หาได้ยากในเวียงจันทน์ที่อากาศร้อนชื้นเกือบทั้งปี ถัดจากสระคือ ห้องอาหาร La Belle Époque ที่ทั้งคนท้องถิ่น ทูตหลายชาติ และนักท่องเที่ยวยกให้เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดของเวียงจันทน์ เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสคลาสสิกอย่าง confit de canard และ steak au poivre เคียงคู่กับอาหารลาวประยุกต์ที่ชูสมุนไพรท้องถิ่น พร้อมคอลเลกชันไวน์ฝรั่งเศสที่หลากหลายผิดคาดสำหรับเมืองขนาดนี้ บรรยากาศห้องอาหารเปิดออกสู่ระเบียงสวน เสิร์ฟด้วยจานเครื่องเงินและเทียนไขช่วงค่ำ ใครชอบบรรยากาศโรแมนติกแบบยุค Belle Époque ที่นี่ตอบโจทย์ที่สุด ส่วน Sidecar Bar เป็นบาร์ค็อกเทลเล็ก ๆ ที่มีบาร์เทนเดอร์ทำคลาสสิกค็อกเทลเก่ง ๆ เหมาะนั่งจิบก่อนหรือหลังมื้อค่ำ พนักงานทุกคนพูดได้ทั้งลาว อังกฤษ และฝรั่งเศส บริการอบอุ่นจริงใจแบบลาวที่หลายรีวิวบอกว่า "ทำให้รู้สึกเป็นแขกในบ้านมากกว่าลูกค้าโรงแรม"
ทำเลและการเดินทาง
ทำเลคืออีกหนึ่งไพ่เด็ดของ Settha Palace โรงแรมตั้งอยู่บนถนน Pang Kham ใจกลางเวียงจันทน์ เดินออกประตูราว 3 นาทีก็ถึงน้ำพุ Nam Phu (Fontaine) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเมือง รอบ ๆ มีร้านกาแฟ ร้านอาหารฝรั่งเศส เบเกอรี่ และร้านขายของฝากเรียงราย ตอนเย็นบริเวณนี้เต็มไปด้วยร้านสตรีทฟู้ดและเบียร์ลาวสด ๆ ที่คนท้องถิ่นมานั่งกัน เดินต่ออีกไม่กี่นาทีก็ถึง วัดสีสะเกด วัดเก่าแก่ที่สุดในเวียงจันทน์ที่ยังคงสภาพเดิม หอพระแก้ว ที่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต และ ประตูชัย Patuxai อนุสาวรีย์สไตล์ Arc de Triomphe ของลาวที่อยู่ห่างเดินราว 10 นาที สำหรับคนชอบบรรยากาศริมน้ำ เดินเพิ่มอีกราว 10–15 นาทีก็ถึง แม่น้ำโขง ที่ตอนเย็นมีตลาดกลางคืนและร้านอาหารมองข้ามไปฝั่งไทย จากสนามบินวัดไต (VTE) นั่งรถราว 15 นาทีก็ถึง สรุปคือถ้าคุณต้องการเดินสำรวจเวียงจันทน์ด้วยเท้าโดยไม่ต้องเรียกตุ๊กตุ๊กบ่อย ๆ ทำเลนี้คือศูนย์กลางจริง ๆ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ เรื่องแรกที่รีวิวพูดตรงกันบ่อยที่สุดคือ ราคา — Settha Palace เป็นโรงแรมที่ราคาสูงที่สุดในเวียงจันทน์ เริ่มต้นราว ฿5,500/คืน ขึ้นไปถึง ฿9,500 ในห้องสวีต ซึ่งสูงกว่าโรงแรม 4-5 ดาวอื่น ๆ ในเมืองพอสมควร ถ้าเทียบกับเชนใหญ่ ๆ ที่เปิดใหม่ ราคาที่นี่อาจรู้สึกแพง แต่คุณกำลังจ่ายเพื่อ "เรื่องราวของอาคาร" และบรรยากาศมรดกที่หาไม่ได้จากที่อื่น เรื่องที่สองคือ ตึกอายุเกือบ 100 ปี ซึ่งหมายความว่าบางห้องน้ำและส่วนตกแต่งดูเก่ากว่าโรงแรมใหม่ บางรีวิวบ่นว่า Wi-Fi ไม่เร็วเท่าที่คาด หรือระบบไฟฟ้าไม่ทันสมัย ถ้าคุณคาดหวังความเนี้ยบแบบโรงแรมเชนปี 2020+ ที่นี่อาจไม่ตอบโจทย์ เรื่องที่สามคือห้องบางห้อง ค่อนข้างมืด เพราะหน้าต่างไม่ใหญ่ตามสไตล์โคโลเนียลฝรั่งเศสที่เน้นกันแดดเขตร้อน ถ้าคุณชอบห้องสว่าง แนะนำให้ขอ Garden View หรือห้องชั้น 2 ที่มีบัลโคนี และเรื่องสุดท้ายคือ อาหารเช้า ที่แม้จะทำสดและบรรยากาศดี แต่ตัวเลือกน้อยกว่าบุฟเฟต์โรงแรมเชนใหญ่ ๆ ใครคาดหวังบุฟเฟต์ใหญ่อลังการอาจต้องปรับความคาดหวัง
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเราไล่อ่านรีวิวจริงและข้อมูลโรงแรมมาทั้งหมด Settha Palace Hotel คือโรงแรมที่ขาย "การได้นอนในประวัติศาสตร์มีชีวิต" ได้ดีที่สุดในเวียงจันทน์ ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือนอนใต้พัดลมเพดานในคฤหาสน์โคโลเนียลอายุเกือบศตวรรษ ตื่นมาว่ายน้ำในสระกลางสวนเขตร้อน เดินไม่กี่นาทีถึง Nam Phu และ Patuxai แล้วกลับมาดื่มไวน์ฝรั่งเศสที่ La Belle Époque ก่อนปิดค่ำด้วยค็อกเทลคลาสสิกที่ Sidecar Bar ที่นี่คือตัวเลือกที่ลงตัวสุดและไม่มีคู่แข่งจริง ๆ ในเมืองนี้ เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักฮันนีมูน สายเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และนักธุรกิจที่ต้องการบรรยากาศคลาสสิกใจกลางเมือง แต่ถ้าคุณให้ความสำคัญกับห้องใหม่เนี้ยบ Wi-Fi เร็ว และความคุ้มค่าต่อบาทเป็นหลัก โรงแรมเชนใหม่ในเมืองอาจตอบโจทย์มากกว่า โดยรวมเราให้ 9.0/10 — เด่นที่มรดก ทำเล และบริการอบอุ่นที่หาที่เปรียบยากในเวียงจันทน์
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- คฤหาสน์โคโลเนียลฝรั่งเศสปี 1932 ที่บูรณะกลับมาเปิดอีกครั้งปี 1999 — เก็บพื้นหินอ่อนอิตาลี เพดานสูง บานเกล็ดไม้ และพัดลมเพดานคลาสสิกไว้อย่างพิถีพิถัน
- ห้องพักเพียง 29 ห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สักลาวฝีมือช่างท้องถิ่น บางห้องมีบัลโคนีเปิดออกสู่สวนเขียว ให้ความรู้สึกเป็นบ้านมากกว่าโรงแรม
- สระว่ายน้ำกลางสวนเขตร้อนล้อมรอบด้วยต้นปาล์มและต้นกล้วย — มุมพักผ่อนเงียบสงบใจกลางเวียงจันทน์ที่หาได้ยากในโรงแรมระดับเดียวกัน
- ห้องอาหาร La Belle Époque เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศส-ลาวที่ทูตและคนท้องถิ่นยกให้เป็นที่หนึ่งของเมือง พร้อมคอลเลกชันไวน์ฝรั่งเศสที่หลากหลาย
- ทำเลใจกลาง — เดินถึงน้ำพุ Nam Phu ราว 3 นาที ประตูชัย Patuxai 10 นาที วัดสีสะเกด หอพระแก้ว และแม่น้ำโขงในระยะเดิน
- ราคาสูงที่สุดในเวียงจันทน์ เริ่มต้นราว ฿5,500/คืน ขึ้นไปถึง ฿9,500 ในห้องสวีต ซึ่งสูงกว่าโรงแรม 5 ดาวอื่น ๆ ในเมืองพอสมควร
- เป็นตึกเก่าอายุเกือบ 100 ปี บางห้องน้ำและส่วนตกแต่งดูเก่ากว่าโรงแรมใหม่ บางรีวิวเทียบกับ Wi-Fi และระบบไฟฟ้าที่ไม่ทันสมัยเท่าที่คาด
- ห้องบางห้องค่อนข้างมืดเพราะหน้าต่างไม่ใหญ่ตามสไตล์โคโลเนียลฝรั่งเศส และอาหารเช้าแม้ทำสดแต่ตัวเลือกน้อยกว่าบุฟเฟต์โรงแรมเชนใหญ่ ๆ
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Vientiane
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Vientiane — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Vientianeลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอห้อง Garden View ชั้น 2 ที่มีบัลโคนีเปิดออกสู่สระและสวนกลางตึก — มุมเงียบสงบ ตื่นเช้ามาเจอเสียงนกร้องแทนเสียงรถ
- จองโต๊ะที่ La Belle Époque ล่วงหน้าโดยเฉพาะมื้อค่ำวันเสาร์ เพราะคนท้องถิ่นและทูตจองเต็มเร็ว ลองเมนู Lao-French fusion ที่ชูสมุนไพรลาวกับเทคนิคฝรั่งเศส
- เดิน 3 นาทีถึงน้ำพุ Nam Phu ตอนเย็นเพื่อหาร้านอาหารสตรีทฟู้ดและเบียร์ลาวสด ๆ ราคาคนท้องถิ่น — เป็นจุดที่บรรยากาศเวียงจันทน์ยามค่ำคืนคึกคักที่สุด