Hotel Hayat Sarajevo — ภาพรวมโรงแรม
#10 ประหยัด · Old Town วิวพาโนรามา

Hotel Hayat Sarajevo

★★★ 📍 บนถนน Abdesthana ใจกลางย่าน Baščaršija — เดินถึงน้ำพุ Sebilj 5 นาที, สถานีรถราง Latinska Ćuprija 7 นาที, สนามบินซาราเยโว (SJJ) นั่งรถราว 20 นาที 3 ดาว · 15 ห้อง · อาคารหินสไตล์ออตโตมันบูรณะใหม่ · ห้องชั้นบนเปิดวิวหลังคากระเบื้องแดงและภูเขา Trebević · อาหารเช้าโฮมเมดเสิร์ฟดาดฟ้า
8.6
คะแนนรีวิว
โดยทีม TopOfHotel
คะแนนผู้เข้าพักจริง
ราคาเริ่มต้น
฿1,500/คืน/คืน
ช่วงราคา ฿1,500–3,200
ดูราคา & จอง →
⚡ ตอบสั้น · อ่าน 30 วินาที รีวิวเต็มอ่าน 6 นาที ด้านล่าง
เทียบ 3 เว็บ →
✓ ลิงก์เราไม่บวกราคาเพิ่ม

Hotel Hayat คือ บูทีคเล็ก ๆ ในตรอกหินออตโตมันที่เปิดประตูออกมาก็เจอเมืองเก่าซาราเยโวเต็มตา — คุ้มสุด ๆ สำหรับงบจำกัดที่อยากซึมซับวิญญาณเมืองโดยไม่ต้องเดินทาง

ราคา/คืน ฿1,500/คืน
คะแนน 8.6/10
ระดับ 3 ดาว
เหมาะกับ 🎒 Backpacker
เดินถึง Baščaršija Ottoman Old Town + Sebilj + Gazi Husrev-beg Mosque 1531 · Latin Bridge + Franz Ferdinand assassination 1914 (WWI trigger)
Old Town ออตโตมันวิวพาโนรามาเมืองเก่าเดิน Baščaršija 5 นาทีเจ้าของดูแลเอง
✦ มุมมองจากทีมรีวิว

Hotel Hayat คือ บูทีคเล็ก ๆ ในตรอกหินออตโตมันที่เปิดประตูออกมาก็เจอเมืองเก่าซาราเยโวเต็มตา — คุ้มสุด ๆ สำหรับงบจำกัดที่อยากซึมซับวิญญาณเมืองโดยไม่ต้องเดินทาง

รีวิวเชิงลึก

โฮมเทลในตรอกหินออตโตมัน

เดินขึ้นเนินจากน้ำพุ Sebilj ผ่านช่างทำกาเหว่ทองแดงและร้านขายขนมหวานบอสเนีย เลี้ยวซ้ายเข้าตรอกหินแคบ ๆ ที่เรียกว่า Abdesthana คุณจะเจอประตูไม้ทาสีน้ำตาลของอาคารหินทรงออตโตมันหลังเล็กที่ดูสงบเงียบราวกับซ่อนตัวจากเสียงตลาดด้านล่าง — นี่แหละ Hotel Hayat โฮมเทลครอบครัวเล็ก ๆ ราว 15 ห้องที่กลายเป็นชื่อที่นักเดินทางหลายคนพูดถึงเมื่อพูดถึงซาราเยโว ตัวอาคารบูรณะจากบ้านหินยุคออตโตมันที่มีอายุนับร้อยปี เจ้าของซึ่งเป็นครอบครัวบอสเนียค่อย ๆ ลงมือซ่อมเองทีละมุม ผสมเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ช่างฝีมือท้องถิ่นทำ ผ้าปูพรมบอสเนียทอมือลวดลายเรขาคณิต และโคมไฟทองเหลืองสไตล์ออตโตมัน เปิดประตูเข้าล็อบบี้ขนาดเล็กจะได้กลิ่นไม้กับกาแฟตุรกีลอยมา และมักจะเจอเจ้าของหรือคนในครอบครัวยืนยิ้มทักทายเป็นภาษาอังกฤษคล่อง ๆ บรรยากาศที่นี่เป็นเหมือนการไปพักบ้านเพื่อนที่บังเอิญเป็นคนรู้จักเมืองดีที่สุดมากกว่าเช็กอินโรงแรม

ห้องพักและวิวพาโนรามาเมืองเก่า

ห้องที่นี่ไม่ใหญ่โต ตามขนาดบ้านหินเก่าที่บูรณะใหม่ — แต่ละห้องมีคาแร็กเตอร์ไม่เหมือนกัน บางห้องเพดานเอียงตามรูปทรงหลังคา บางห้องมีหน้าต่างไม้บานเล็กที่เปิดออกมาเจอตรอกหินด้านล่าง และบางห้องชั้นบนเปิดวิวพาโนรามาที่กลายเป็นไฮไลต์ของการพักจริง ๆ — มองออกไปจะเห็นหลังคากระเบื้องแดงของย่าน Baščaršija เรียงรายต่อกันเป็นทะเลสีอิฐ มีหออะซานเรียวสูงของสุเหร่า Gazi Husrev-beg ตั้งตระหง่าน ฉากหลังเป็นภูเขา Trebević สีเขียวเข้มที่ในช่วงหน้าหนาวจะปกคลุมด้วยหิมะขาว เตียงผ้าปูสะอาดเป็นพื้นฐาน ห้องน้ำในตัวขนาดกะทัดรัด มีฝักบัวน้ำอุ่นแรงดี เครื่องปรับอากาศและฮีตเตอร์ครบทุกห้อง Wi-Fi ฟรีและเร็วใช้ได้ มีรายละเอียดน่ารัก ๆ อย่างถ้วยกาแฟพอร์ซเลนวาดมือ ผ้าขนหนูพับเป็นรูปดอกไม้ และน้ำดื่มขวดเล็กเอาไว้ต้อนรับ ใครชอบนอนเงียบควรขอห้องด้านในที่ไม่หันออกตรอก แต่ถ้าอยากได้วิวเต็มตา ห้องชั้น 3 ฝั่งภูเขาคือคำตอบที่คุ้มที่สุด

ดาดฟ้า อาหารเช้าและเสน่ห์ใจกลางเมืองเก่า

หัวใจของ Hotel Hayat คือดาดฟ้าเล็ก ๆ ที่ครอบครัวเจ้าของจัดเป็นมุมเสิร์ฟอาหารเช้าวิว 270 องศา — ตื่นเช้าขึ้นไปจะเจอโต๊ะไม้ปูผ้าลายดอก ขนมปังโฮมเมดอบใหม่ที่หอมจนหวันใจ ชีสบอสเนีย kajmak ครีมเปรี้ยวเข้มข้น ไส้กรอก sudžuka รสจัด ไข่ลวก แตงกวาสด มะเขือเทศ น้ำผึ้งจากภูเขา และกาแฟตุรกีที่ต้มในจ๊อตซ์วาทองเหลือง — เมนูเรียบ ๆ แต่ทำสดทุกเช้าและรสชาติเหมือนไปกินบ้านยายชาวบอสเนีย รีวิวจำนวนมากชมตรงกันว่าเป็นไฮไลต์ของวันเลยทีเดียว ทำเลนั้นเรียกว่าใจกลางเมืองเก่าโดยแท้ — เดินลงเนินไม่กี่ก้าวก็ถึงตลาด Baščaršija ที่มีน้ำพุ Sebilj ไม้ทรงแปดเหลี่ยมเป็นสัญลักษณ์ ช่างทำกาเหว่ทองแดงในย่าน Kazandžiluk ยังคงตอกโลหะให้ฟังเป็นเสียงเพลง ร้านขายขนม baklava และ tufahija หวานหอมเรียงราย เดินต่ออีกนิดผ่านสะพานเหล็กก็ถึงสะพานละติน — จุดที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกในปี 1914 ส่วนสุเหร่า Gazi Husrev-beg มหาวิหารคาทอลิกใหม่ และโบสถ์ออร์โธดอกซ์เก่าก็อยู่ในรัศมีเดินถึงทั้งหมด สะท้อนสมญา "เยรูซาเลมแห่งยุโรป" ที่ซาราเยโวได้รับจริง ๆ ส่วนสนามบินอยู่ห่างราว 12 กิโลเมตร นั่งแท็กซี่ราว 20 นาที

ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง

พูดกันตรง ๆ ก่อนตัดสินใจ — ข้อแรกที่รีวิวพูดถึงตรงกันคือ การลากกระเป๋าขึ้นตรอก Abdesthana ที่เป็นเนินหินค่อนข้างชัน และหน้าโรงแรมไม่มีพื้นที่ให้รถใหญ่จอด แท็กซี่จะส่งคุณถึงจุดใกล้ที่สุดแล้วต้องเดินต่อราว 50-100 เมตร ใครพกกระเป๋าหนักหรือมาช่วงหน้าฝนหิมะอาจลำบาก แนะนำให้ใช้กระเป๋าล้อแข็งและบอกคนขับให้ส่งใกล้ที่สุด ข้อที่สองคือ ไม่มีลิฟต์ — เป็นข้อจำกัดของอาคารหินเก่าที่บูรณะ ห้องส่วนใหญ่อยู่ชั้น 2-3 ต้องเดินขึ้นบันไดไม้แคบ ๆ พร้อมกระเป๋า ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนเจ็บเข่า ข้อที่สามคือ เสียงระฆังและอะซาน — เพราะอยู่ใกล้สุเหร่าและโบสถ์หลายแห่ง ตอนเช้าตรู่ราว 5 โมงเช้าจะมีเสียงอะซานเรียกละหมาด และเสียงระฆังโบสถ์ตามเวลาทำพิธี ใครหลับยากควรเตรียมที่อุดหูไว้ แต่นักเดินทางหลายคนบอกว่ามันคือเสน่ห์ของเมืองนี้ที่ได้ยินสามศาสนาผสมกันในเช้าเดียว สุดท้ายคือ ราคาคุ้มแต่อย่าคาดหวังบริการระดับ 5 ดาว — ไม่มี room service 24 ชั่วโมง ไม่มีสปา ฟิตเนส หรือสระว่ายน้ำ เป็นโฮมเทลครอบครัวที่เน้นบรรยากาศและความอบอุ่นมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

สรุปจากทีมเรา

จากที่ทีมเราไล่อ่านรีวิวจริงหลายร้อยเสียง Hotel Hayat Sarajevo เหมาะที่สุดสำหรับสามกลุ่ม — นักเดินทางงบจำกัดที่ให้ค่าความเป็นเมืองเก่ามากกว่าความหรู เพราะ ฿1,500/คืนได้ทำเลและบรรยากาศที่โรงแรมแพงกว่าหลายเท่ายังให้ไม่ได้ คู่รักสายเสน่ห์ท้องถิ่น ที่อยากตื่นมาเจอวิวมัสยิดและภูเขา จิบกาแฟตุรกีบนดาดฟ้ายามเช้า แล้วเดินจับมือกันสำรวจตรอกหินเมืองเก่า และ solo traveller ที่อยากได้คำแนะนำจริงจังจากเจ้าของในการวางแผนทริปไป Mostar, Trebević หรือ Jajce ถ้าคุณคาดหวังลิฟต์ สปา หรือทำเลที่รถใหญ่ขับเข้าถึงสะดวก ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบ ลองมองโรงแรมในย่าน Marijin Dvor หรือใกล้สถานีรถไฟแทน แต่ถ้าภาพในหัวคุณคือการนอนในบ้านหินออตโตมันแท้ ๆ ใจกลางเมืองเก่า ตื่นมากินขนมปังโฮมเมดดูแสงเช้าทาบหลังคาแดง และเดินสามนาทีก็ถึงทุกแลนด์มาร์กของซาราเยโว ทีมเราให้ 8.6/10 และยืนยันว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุ้มที่สุดของเมืองนี้แบบไม่ต้องคิดมาก

คะแนนแยกหมวด

ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง

ทำเลที่ตั้ง
8.8
ความสะอาด
8.7
บริการ
8.6
ห้องพัก
8.6
อาหารเช้า
8.7
ความคุ้มค่า
8.3

คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง

✓ ทำไมถึงแนะนำ
  • ทำเลในตรอกหินออตโตมันแท้ ๆ บนถนน Abdesthana — เดินถึงน้ำพุ Sebilj และ Baščaršija ภายใน 5 นาที โดยไม่ต้องเสียค่ารถ
  • วิวพาโนรามาจากดาดฟ้าและห้องชั้นบน — เห็นหลังคากระเบื้องแดง หออะซานสุเหร่า Gazi Husrev-beg และภูเขา Trebević เป็นฉากหลังพร้อมกัน
  • อาหารเช้าโฮมเมดเสิร์ฟบนดาดฟ้า มีขนมปังอบใหม่ ชีสบอสเนีย ไส้กรอกท้องถิ่น ไข่ลวก และกาแฟตุรกีในจ๊อตซ์วาแบบดั้งเดิม รีวิวชมว่าเหมือนไปบ้านยาย
  • พนักงานเป็นคนรุ่นใหม่ในครอบครัวเจ้าของ พูดอังกฤษคล่อง ใจดี ช่วยแนะนำร้านท้องถิ่นและวางแผนทริปไป Mostar หรือ Trebević ได้ละเอียด
  • ความคุ้มราคาดีมาก — เริ่ม ฿1,500/คืนได้ทำเลและบรรยากาศที่โรงแรมระดับสูงกว่าหลายเท่ายังไม่มี
💡 ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
  • ตรอก Abdesthana เป็นเนินหินขึ้นชัน ลากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่จากป้ายรถรางลำบากพอสมควร โดยเฉพาะหน้าฝนหรือหิมะตก ควรเตรียมกระเป๋าล้อแข็งหรือเรียกแท็กซี่ส่งหน้าโรงแรม
  • อาคารเก่าไม่มีลิฟต์ ห้องส่วนใหญ่อยู่ชั้น 2-3 ต้องเดินขึ้นบันไดไม้แคบ ๆ พร้อมกระเป๋า — ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนเดินทางลำบาก
  • เสียงระฆังโบสถ์และเสียงอะซานจากสุเหร่าใกล้เคียงดังตามเวลาทำพิธี โดยเฉพาะตอนเช้าตรู่ ใครหลับยากควรเตรียมที่อุดหู (แต่หลายคนกลับบอกว่าเป็นเสน่ห์ของซาราเยโว)

เหมาะกับใคร

Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง

💑 Couple 85%
👨‍👩‍👧 Family 65%
🧘 Solo 88%
👑 Luxury 35%
💼 Business 55%
🎒 Backpacker 92%

สิ่งอำนวยความสะดวก

🌅 ดาดฟ้าวิวพาโนรามา
🍳 อาหารเช้าโฮมเมด
📶 Wi-Fi ฟรีทั่วทั้งโรงแรม
❄️ เครื่องปรับอากาศทุกห้อง
🛎️ คอนเซียร์จช่วยวางแผนทริป
กาแฟตุรกีฟรีตลอดวัน

ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง

📍 Hotel Hayat Sarajevo · #10 ประหยัด · Old Town วิวพาโนรามา
🕌 Baščaršija Ottoman Old Town + Sebilj + Gazi Husrev-beg Mosque 1531 Stari Grad walkable ⭐⭐⭐
💀 Latin Bridge + Franz Ferdinand assassination 1914 (WWI trigger) Stari Grad walkable ⭐⭐⭐
🚇 Tunnel of Hope Museum 1993-95 (siege lifeline) Butmir · 20 min ⭐⭐⭐
🚠 Trebević cable car + 1984 Olympic bobsled ruins panorama Trebević · 30 min ⭐⭐⭐
🛕 4-religion mosaic within 100m + Yellow Bastion sunset Stari Grad walkable ⭐⭐⭐
🌹 Sarajevo Roses citywide (mortar shell memorial) Citywide walking
🏛️ Vijećnica restored library + National Museum + Sarajevo Haggadah Stari Grad walkable
🌊 Mostar Stari Most UNESCO 1566/2004 day-trip 2 hr SW ⭐⭐⭐
🌳 Vrelo Bosne spring + Ilidža + Mt Bjelašnica/Jahorina ski 12-30 km ⭐⭐
✈️ SJJ Sarajevo International 6km SW (closest capital airport Europe!) 6 km · 15 min

กิจกรรมน่าทำใกล้ Sarajevo

ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Sarajevo — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ

ดูกิจกรรมใน Sarajevo

ลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม

เคล็ดลับจากทีมรีวิว

  • ขอห้องชั้น 3 ฝั่งหันออกภูเขา Trebević เพราะจะได้วิวพาโนรามาหลังคาแดงและภูเขาเต็มหน้าต่าง — รีวิวยกให้คุ้มค่ากว่าราคาห้องที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย
  • อาหารเช้าบนดาดฟ้าเปิด 7:30 น. ขึ้นไปแต่เช้าเพื่อทันแสงเช้าทองเหลืองที่ตกกระทบมัสยิดและหลังคาเมืองเก่า — ช่วงเวลาสวยที่สุดของวันสำหรับถ่ายรูป
  • เดินลงเนินไปทาง Kazandžiluk จะเจอช่างทำกาเหว่ทองแดงแบบดั้งเดิมที่ยังเปิดร้านอยู่ — ซื้อจ๊อตซ์วาทำกาแฟตุรกีกลับเป็นของฝากจะสวยและไม่ค่อยมีใครรู้

คำถามที่พบบ่อย

Hotel Hayat อยู่ใกล้อะไรในเมืองเก่าบ้าง?
ตั้งอยู่บนถนน Abdesthana ในย่าน Baščaršija — เดินถึงน้ำพุ Sebilj สัญลักษณ์เมืองเก่าราว 5 นาที, สุเหร่า Gazi Husrev-beg 6 นาที, สะพานละติน (จุดลอบสังหารอาร์ชดยุค Franz Ferdinand) 7 นาที และมหาวิหารคาทอลิกใหม่ราว 10 นาที
เดินทางจากสนามบินมายังโรงแรมอย่างไรดี?
สนามบิน Sarajevo (SJJ) อยู่ห่างราว 12 กิโลเมตร นั่งแท็กซี่สะดวกที่สุด ใช้เวลาราว 20 นาที ค่ารถประมาณ 25-30 KM (มาร์ก) แนะนำให้บอกคนขับเป็น "Abdesthana Street, Baščaršija" เพราะตรอกเล็กรถใหญ่เข้าไม่สะดวก
อาคารมีลิฟต์ไหม เหมาะกับคนเดินบันไดลำบากหรือเปล่า?
ไม่มีลิฟต์ เพราะเป็นอาคารหินออตโตมันเก่าบูรณะใหม่ ห้องส่วนใหญ่อยู่ชั้น 2-3 ต้องเดินขึ้นบันไดไม้ พร้อมตรอกหน้าโรงแรมที่เป็นเนินขึ้นชัน — ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนที่ลำบากเรื่องบันได ถ้าต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มที่ ลองพิจารณาโรงแรมในย่าน Marijin Dvor แทน
฿1,500/คืน /คืน ⚡ เทียบราคา 3 เว็บ · ลิงก์เราไม่บวกราคาเพิ่ม
ดูดีล & จอง