คูเอนกา (Cuenca) คือเมืองอาณานิคมสำคัญอันดับสองของเอกวาดอร์ และเป็นเมืองเก่ามรดกโลก UNESCO ที่มีภาพจำเป็น มหาวิหารโดมสีฟ้าเทิร์ควอยซ์ ตัวเมืองมีแม่น้ำไหลผ่านถึง 4 สาย มีตลาดดอกไม้ งานหัตถกรรม และเป็นถิ่นกำเนิด หมวกปานามาแฮตแท้ ที่มีพิพิธภัณฑ์ของตัวเองให้ตามรอย บทความนี้ทีม TopOfHotel คัดมา 6 ที่พักยอดนิยม — ตั้งแต่โรงแรมหรูริมแม่น้ำและบูทีกคฤหาสน์โคโลเนียล ไปจนถึงที่พักงบประหยัดคะแนนสูงกลางเมืองเก่า พร้อมเทียบราคา Agoda · Booking.com · Trip.com
ที่พักคูเอนกา — เลือกยังไงให้ใช่
โซนที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกคือ เมืองเก่า Centro Historico รอบจัตุรัส Parque Calderón เพราะเดินถึงมหาวิหารโดมฟ้า ตลาดดอกไม้ และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หมด อีกโซนที่มีเสน่ห์มากคือ El Barranco ริมแม่น้ำ Tomebamba แนวหน้าผาขอบเมืองเก่าบนถนน Calle Larga ที่ได้วิวแม่น้ำเต็ม ๆ ส่วนฝั่งตะวันตกริมแม่น้ำจะเงียบกว่าและเป็นที่ตั้งของโรงแรมหรู หัวใจของการเลือกที่พักคูเอนกามี 3 ข้อ: เดินถึง Parque Calderón ได้ไหม, อยากได้วิวแม่น้ำหรือบรรยากาศคฤหาสน์เก่า และ งบต่อคืน — เมืองนี้ที่พักคะแนนสูงราคาน่ารักกว่าที่คิด
นี่คือ 6 โรงแรมที่เราคัดมา — เรียงตามอันดับความน่าจอง:
- โรงแรมหรูริมแม่น้ำ บุฟเฟต์เช้าเด็ด คะแนนรีวิวสูง: Oro Verde Cuenca
- วิวแม่น้ำสุดสวย ทำเลเมืองเก่า คุ้มค่าระดับกลาง: Hotel Victoria
- ที่พักประหยัด คะแนนสูง สตาฟเป็นกันเอง เดินเที่ยวเมืองเก่าได้: Pepe's House Cuenca Hotel & Boutique Hostel
- บูทีกหินอ่อนชมพู ติด MICHELIN Guide ร้านอาหารเด่น: Hotel Cruz del Vado
- บูทีกหรูในคฤหาสน์โคโลเนียล สวนสวย ใจกลางเมืองเก่า: Mansion Alcazar Boutique Hotel
- บูทีกในบ้านเก่าศตวรรษ 19 บรรยากาศคลาสสิกหรู: Hotel Boutique Santa Lucia
รีวิว 6 โรงแรม — เลือกตามสไตล์คุณ
กดเลือกกลุ่มของคุณ — ลิสต์จะเรียงโรงแรมที่ เหมาะกับคุณที่สุด ขึ้นก่อน พร้อมบอกเปอร์เซ็นต์ความเหมาะ
อันดับ 1 โรงแรมหรูริมแม่น้ำ บุฟเฟต์เช้าเด็ด คะแนนรีวิวสูง ★9.4 Oro Verde Cuenca
📍 Av. Ordonez Lasso (riverside, west of center)
Oro Verde Cuenca คือโรงแรมหรู 5 ดาวที่อยู่คู่เมืองเกวงกามากว่า 30 ปี ตั้งอยู่ในย่านเงียบสงบร่มรื่นด้วยต้นไม้ ริมแม่น้ำ Tomebamba ทางฝั่งตะวันตกของเมืองเก่า เดินเลียบแม่น้ำเข้าไปย่านประวัติศาสตร์และ El Barranco เพียงราว 15 นาที รีวิวหลายพันเสียงยกให้ที่นี่เด่นเรื่อง บุฟเฟต์อาหารเช้า ที่ร้าน Altitud 2560 ซึ่งว่ากันว่าใหญ่และหลากหลายที่สุดในเมือง ทั้งของสด ขนมอบ และเมนูทำสด มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งมองวิวสวน สปา Oro Fit ซาวน่า และฟิตเนส ห้องพัก 69 ห้องตกแต่งอบอุ่นทันสมัย มีระบบทำความร้อนและกระจกสองชั้นกันเสียง แขกที่มาพักมักชมเรื่องความสะอาดที่ไร้ที่ติและพนักงานที่อบอุ่นเป็นมืออาชีพ เหมาะทั้งคู่รัก ครอบครัว และนักเดินทางที่มองหาที่พักหรูในบรรยากาศสงบริมน้ำ
- บุฟเฟต์เช้าใหญ่ที่สุดในเมือง
- ทำเลริมแม่น้ำเงียบสงบ
- บริการอบอุ่นเป็นมืออาชีพ
- ไกลจากเมืองเก่าเล็กน้อย ต้องเดิน/นั่งแท็กซี่
- บางห้องอุณหภูมิปรับยาก
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 2 วิวแม่น้ำสุดสวย ทำเลเมืองเก่า คุ้มค่าระดับกลาง ★9.2 Hotel Victoria
📍 El Barranco (riverfront cliff, edge of old town)
Hotel Victoria คือหนึ่งใน "บ้านแขวน" สไตล์รีพับลิกันเก่าแก่ที่เกาะอยู่บนหน้าผา El Barranco เหนือแม่น้ำ Tomebamba ในย่านเมืองเก่า Cuenca โรงแรมบูทีค 4 ดาว 23 ห้อง ตกแต่งอบอุ่นมีเสน่ห์แบบมีเรื่องเล่า จุดขายที่รีวิวพูดถึงตรงกันคือห้องฝั่งแม่น้ำที่บางห้องมีระเบียงส่วนตัว นั่งมองสายน้ำและหลังคาบ้านโบราณได้เต็มตา ทำเลอยู่บน Calle Larga เดินไม่กี่นาทีถึงมหาวิหารและพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ร้านอาหาร El Jardin ในโรงแรมเป็นหมุดหมายของเมืองมากว่า 35 ปี แขกหลายคนชมทั้งวิว ความสะอาด และพนักงานที่ใจดีเป็นกันเอง โดยรวมเป็นตัวเลือก mid-range ที่คุ้มค่าจนหาที่เทียบยากในเมืองนี้ เหมาะกับคู่รักและนักเดินทางที่อยากได้บรรยากาศเมืองเก่าจริง ๆ
- วิวแม่น้ำ Tomebamba สวยจากห้องฝั่ง El Barranco
- ทำเลเมืองเก่า เดินเที่ยวได้ทั้งวัน
- พนักงานใจดี บริการอบอุ่น
- ห้องฝั่งถนนวิวไม่ทัดเทียมฝั่งแม่น้ำ
- อาคารเก่า ห้องบางห้องขนาดกะทัดรัด
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 3 ที่พักประหยัด คะแนนสูง สตาฟเป็นกันเอง เดินเที่ยวเมืองเก่าได้ ★9.2 Pepe's House Cuenca Hotel & Boutique Hostel
📍 Centro Historico (walkable old town)
Pepe's House Cuenca คือโรงแรมบูทีคขนาดเล็กในบ้านอะโดบียุครีพับลิกันที่บูรณะอย่างพิถีพิถัน ตั้งอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าเควงกาพอดิบพอดี — ระหว่างจัตุรัส Parque Calderón กับ Plazoleta de San Sebastián เดินไม่กี่นาทีก็ถึงมหาวิหาร โบสถ์เก่าแก่ ร้านอาหาร และตลาด สิ่งที่รีวิวพูดถึงบ่อยที่สุดคือทีมงานที่อบอุ่นและพูดอังกฤษเก่ง คอยช่วยจองทริปไปอุทยาน Cajas หรือ Ingapirca ให้แบบเป็นกันเอง บวกกับอาหารเช้าโฮมเมดที่สดใหม่และบรรยากาศเงียบสงบไม่ใช่สายปาร์ตี้ มีคาเฟ่-บาร์เล็ก ๆ กับดาดฟ้าให้นั่งจิบกาแฟชมหลังคาเมืองเก่า ในราคาที่คุ้มค่ามาก เหมาะกับคนเดินทางคนเดียว คู่รัก และแบ็กแพ็กเกอร์ที่อยากได้ที่พักมีเสน่ห์ในทำเลทองโดยไม่ต้องจ่ายแพง
- ทำเลใจกลางเมืองเก่า เดินถึงมหาวิหาร ~2 นาที
- พนักงานอบอุ่น พูดอังกฤษเก่ง ช่วยจองทริป
- คุ้มค่ามากในราคาประหยัด
- กันเสียงระหว่างห้องยังไม่ค่อยดี
- ห้องมีให้เลือกจำนวนจำกัด จองล่วงหน้าดีกว่า
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 4 บูทีกหินอ่อนชมพู ติด MICHELIN Guide ร้านอาหารเด่น ★9.1 Hotel Cruz del Vado
📍 Centro Historico (Cruz del Vado, UNESCO district)
- ตึกประวัติศาสตร์สวยติด MICHELIN Guide
- พนักงานอบอุ่นใส่ใจ รีวิวชมเยอะ
- ทำเลเดินเที่ยวเมืองเก่าได้สบาย
- ราคาสูงกว่าที่พักทั่วไปในเมือง
- เมืองอยู่สูง อาจต้องปรับตัวช่วงแรก
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 5 บูทีกหรูในคฤหาสน์โคโลเนียล สวนสวย ใจกลางเมืองเก่า ★9 Mansion Alcazar Boutique Hotel
📍 Centro Historico (UNESCO old town)
ลองนึกภาพบ้านโคโลเนียลหลังงามอายุร่วมร้อยปีใจกลางเมืองเก่าเควงกา เมืองมรดกโลก UNESCO ที่ถูกชุบชีวิตใหม่ให้เป็นบูทีคโฮเทล 5 ดาวเพียง 14 ห้อง เพดานสูงลิบ โคมระย้าระยิบระยับ ผ้าม่านยาวจรดพื้น ทุกอย่างชวนให้รู้สึกเหมือนย้อนเวลา แต่หัวใจของที่นี่ที่แขกหลายคนพูดถึงมากที่สุดคือสวนจัสมินส่วนตัวเขียวชอุ่ม เงียบสงบจนลืมไปเลยว่ากำลังอยู่กลางเมือง รีวิวเล่าว่าที่นี่เหมือน "โอเอซิสสงบ ๆ ในย่านประวัติศาสตร์" พนักงานอบอุ่นเป็นกันเอง พูดอังกฤษได้ดี และดูแลแขกแบบจำชื่อได้ ทำเลก็ดีเยี่ยม เดินไม่กี่นาทีถึง Parque Calderón มหาวิหารใหม่ และตรอกซอกซอยเก่าแก่ที่สวยงาม เหมาะมากสำหรับคู่รักหรือคนที่มองหาที่พักมีเสน่ห์ มีเรื่องราว และเงียบสงบในราคาที่จับต้องได้
- สวนจัสมินส่วนตัวเงียบร่มรื่น
- บริการอบอุ่นจำชื่อได้
- เดิน 3 นาทีถึงจัตุรัสกลางเมือง
- เป็นอาคารเก่า บางจุดอาจดูมีร่องรอยกาลเวลา
- ห้องมีจำกัด ควรจองล่วงหน้า
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 6 บูทีกในบ้านเก่าศตวรรษ 19 บรรยากาศคลาสสิกหรู ★9 Hotel Boutique Santa Lucia
📍 Centro Historico (old town, near Parque Calderon)
Hotel Boutique Santa Lucia คือโรงแรมบูทีคระดับ 4 ดาวที่ซ่อนตัวอยู่ในคฤหาสน์เก่าแก่จากปี 1859 กลางย่านประวัติศาสตร์เมืองเกวงกา (มรดกโลก UNESCO) จุดเด่นที่รีวิวพูดถึงตรงกันคือทำเลที่แทบจะดีที่สุดในเมือง เดินเพียง 4 นาทีก็ถึง Parque Calderon และมหาวิหารโดมสีฟ้าอันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ตัวอาคารได้รับรางวัลอนุรักษ์ยอดเยี่ยมในปี 2002 เพดานสูง งานไม้เก่า และลานกลางบ้านที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารให้บรรยากาศย้อนยุคที่หาไม่ได้ง่าย ๆ แขกหลายคนชมว่าพนักงานอบอุ่นเป็นกันเอง ยินดีช่วยเหลือเกินความคาดหมาย และยกให้อาหารเช้าที่นี่เป็นมื้อเช้าที่ดีที่สุดที่เคยกินในเอกวาดอร์ เหมาะมากสำหรับคู่รักและนักเดินทางเดี่ยวที่อยากซึมซับเสน่ห์เมืองเก่าแบบเต็มอิ่ม
- ทำเลใจกลางเมืองเก่า เดินถึงทุกที่
- อาหารเช้าขึ้นชื่อสุด ๆ
- คฤหาสน์ประวัติศาสตร์สวยได้รางวัล
- ห้องบางห้องกะทัดรัดตามอาคารเก่า
- Wi-Fi บางจุดอาจไม่แรงนัก
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
📊ตารางเปรียบเทียบทั้ง 6 โรงแรม
สรุปข้อมูลสำคัญของทุกโรงแรม เพื่อให้เลือกได้ง่ายขึ้น:
| # | โรงแรม | ระดับ | คะแนน | เริ่มต้น/คืน | ทำเล | จุดเด่น |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | Oro Verde Cuenca | 5 ดาว | 9.4 | ฿2,920/คืน | เดินถึงย่านเมืองเก่าราว 15 นาที | โรงแรมหรูริมแม่น้ำ บุฟเฟต์เช้าเด็ด คะแนนรีวิวสูง |
| 2 | Hotel Victoria | 4 ดาว | 9.2 | ฿1,900/คืน | ริม Calle Larga | วิวแม่น้ำสุดสวย ทำเลเมืองเก่า คุ้มค่าระดับกลาง |
| 3 | Pepe's House Cuenca Hotel & Boutique Hostel | 2 ดาว | 9.2 | ฿1,100/คืน | เดินราว 4 นาทีถึง Parque Calderón | ที่พักประหยัด คะแนนสูง สตาฟเป็นกันเอง เดินเที่ยวเมืองเก่าได้ |
| 4 | Hotel Cruz del Vado | 4 ดาว | 9.1 | ฿3,290/คืน | เดินถึงจัตุรัส Cruz del Vado และริมแม่น้ำ Tomebamba ราว 2-3 นาที | บูทีกหินอ่อนชมพู ติด MICHELIN Guide ร้านอาหารเด่น |
| 5 | Mansion Alcazar Boutique Hotel | 5 ดาว | 9.0 | ฿2,740/คืน | เดิน 3 นาทีถึง Parque Calderón | บูทีกหรูในคฤหาสน์โคโลเนียล สวนสวย ใจกลางเมืองเก่า |
| 6 | Hotel Boutique Santa Lucia | 4 ดาว | 9.0 | ฿5,250/คืน | ห่าง Parque Calderon ราว 300 ม. (เดิน 4 นาที) | บูทีกในบ้านเก่าศตวรรษ 19 บรรยากาศคลาสสิกหรู |
เลือกแบบไหนดี — ตามสไตล์คุณ
ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ลองดูคำแนะนำตามสไตล์การเดินทางของคุณ:
#1 โรงแรมหรูริมแม่น้ำ บุฟเฟต์เช้าเด็ด คะแนนรีวิวสูง · เริ่ม ฿2,920/คืน
#4 บูทีกหินอ่อนชมพู ติด MICHELIN Guide ร้านอาหารเด่น · เริ่ม ฿3,290/คืน
#3 ที่พักประหยัด คะแนนสูง สตาฟเป็นกันเอง เดินเที่ยวเมืองเก่าได้ · เริ่ม ฿1,100/คืน
สรุป — เลือกโรงแรมคูเอนกาที่ใช่
สายหรูเลือก Oro Verde Cuenca โรงแรมหรูริมแม่น้ำที่รีวิวชมบุฟเฟต์เช้า, สายบรรยากาศเลือก Mansion Alcazar บูทีกหรูในคฤหาสน์โคโลเนียล หรือ Hotel Cruz del Vado บูทีกที่ติด MICHELIN Guide, อยากได้วิวแม่น้ำคุ้มราคาจัด Hotel Victoria ริม El Barranco ส่วนงบประหยัดมี Pepe's House คะแนนสูงกลางเมืองเก่า
กดเข้าไปอ่านรีวิวเชิงลึกของแต่ละโรงแรม — ดูแกลเลอรี คะแนนแยกหมวด match score และเคล็ดลับการจอง แล้วกดเทียบราคา Agoda · Booking.com · Trip.com ก่อนตัดสินใจ