จิตวัน (Chitwan) คือบ้านของ อุทยานแห่งชาติจิตวัน มรดกโลก ของเนปาล จุดหมายสายซาฟารีที่มาดู แรดนอเดียว เสือ ช้าง และล่องเรือแคนูชมจระเข้-นกริมแม่น้ำ ที่พักส่วนใหญ่เกาะแนวแม่น้ำรัปติใกล้ประตูอุทยาน หลายแห่งจัดแพ็กเกจซาฟารีให้จบในที่เดียว บทความนี้ทีม TopOfHotel คัดมา 6 ที่พักยอดนิยม — ตั้งแต่ลอดจ์หรูห้าดาวริมแม่น้ำไปจนถึงรีสอร์ตงบประหยัดเริ่มหลักร้อย พร้อมเทียบราคา Agoda · Booking.com · Trip.com
ที่พักจิตวัน — เลือกยังไงให้ใช่
โซนหลักคือ เซาราฮา (Sauraha) เมืองหน้าด่านของอุทยานที่มีตลาด ร้านอาหาร และจุดล่องเรือริมแม่น้ำรัปติ — Hotel Jungle Crown, Green Park, Park Safari Resort และ Hotel Parkland อยู่โซนนี้ สะดวกสุดสำหรับคนอยากจัดกิจกรรมเอง อีกกลุ่มคือ ฝั่ง Meghauli และ Patihani ที่เงียบกว่า เป็นโซนลอดจ์หรูติดขอบอุทยานอย่าง Barahi และ Kasara หัวใจของการเลือกมี 3 ข้อ: แพ็กเกจรวมซาฟารีหรือจองกิจกรรมแยก, ระยะถึงประตูอุทยานและแม่น้ำ และ สระว่ายน้ำ ที่ช่วยได้มากหลังเดินป่าทั้งวัน
นี่คือ 6 โรงแรมที่เราคัดมา — เรียงตามอันดับความน่าจอง:
- ลอดจ์หรูริมน้ำ ติดอุทยาน: Barahi Jungle Lodge
- คุ้มค่า รีวิวเยี่ยม: Hotel Jungle Crown
- ทำเลดี ใกล้จุดขี่ช้าง: Green Park Chitwan
- รีสอร์ต 5 ดาว มีสปา+สระ: Kasara Chitwan
- งบประหยัด วิวแม่น้ำ: Park Safari Resort
- มีสระว่ายน้ำหลายสระ: Hotel Parkland
รีวิว 6 โรงแรม — เลือกตามสไตล์คุณ
กดเลือกกลุ่มของคุณ — ลิสต์จะเรียงโรงแรมที่ เหมาะกับคุณที่สุด ขึ้นก่อน พร้อมบอกเปอร์เซ็นต์ความเหมาะ
อันดับ 1 ลอดจ์หรูริมน้ำ ติดอุทยาน ★9.4 Barahi Jungle Lodge
📍 Meghauli ริมแม่น้ำ Rapti
Barahi Jungle Lodge คือรีสอร์ตหรูริมแม่น้ำรัปติในเมฆาอูลี ที่เอาความสบายระดับ 5 ดาวมาวางไว้กลางธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติจิตวัน คอทเทจแต่ละหลังมีระเบียงส่วนตัวหันออกแม่น้ำ ตื่นเช้ามาเห็นสายน้ำไหลผ่านกับป่าเขียวอีกฝั่ง รีวิวหลายเสียงบอกว่า "เหมือนได้นอนอยู่ในป่าจริง ๆ แต่ยังสบายทุกอย่าง"
จุดที่แขกพูดถึงบ่อยที่สุดคือทีมงานที่ดูแลอบอุ่นเป็นกันเอง จำชื่อ จำรายละเอียดเล็ก ๆ ได้ ไกด์ธรรมชาติส่วนตัวพาลุยซาฟารีทั้งล่องเรือ จี๊ป เดินป่า และชมวิถีชนเผ่าทารู อาหารมีให้เลือกทั้งเนปาล อินเดีย จีน และตะวันตก ส่วนสระอินฟินิตี้วิวแม่น้ำกับดินเนอร์ริมน้ำใต้ดาวก็เป็นโมเมนต์ที่หลายคู่รักบอกว่าลืมไม่ลง เพราะราคามักเป็นแพ็กเกจรวมอาหารและกิจกรรม จึงคุ้มและไม่ต้องกังวลค่าใช้จ่ายจุกจิกระหว่างพัก
- ทำเลริมแม่น้ำติดป่าจิตวัน
- ทีมงานดูแลอบอุ่นน่าประทับใจ
- แพ็กเกจรวมอาหาร+ซาฟารีคุ้ม
- ทำเลค่อนข้างไกล เดินทางต้องวางแผน
- Wi-Fi/สัญญาณกลางป่าอาจไม่แรงตลอด
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 2 คุ้มค่า รีวิวเยี่ยม ★8.8 Hotel Jungle Crown
📍 Tigerpoint Baghmara, Sauraha
Hotel Jungle Crown คือรีสอร์ตริมป่าในย่าน Tigerpoint ของเซาราฮา — จุดที่หลายคนเลือกเป็นฐานสำหรับซาฟารีอุทยานแห่งชาติจิตวัน เดินไม่กี่นาทีก็ถึงริมแม่น้ำรัปติที่ตอนเย็นจะมีคนมานั่งดูพระอาทิตย์ตกและล่องเรือแคนู สิ่งที่ทำให้ที่นี่ได้คะแนน 8.8 และรีวิวชมกันเยอะคือ ความอบอุ่นของทีมงาน ตั้งแต่รีเซปชันจนถึงห้องอาหาร แขกหลายคนเอ่ยชื่อพี่ครัว "กฤษณะ" ที่คอยดูแลเรื่องอาหารเหมือนดูแลแขกที่บ้านตัวเอง ตัวรีสอร์ตมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ซาวน่า ห้องสตีม และสวนเขียว ๆ ที่บางเช้าจะเห็นช้างเดินผ่านหน้าที่พักจริง ๆ ห้องพักตกแต่งอบอุ่น สะอาด มีทั้งห้อง Superior Deluxe และห้องครอบครัว ด้วยราคาเริ่มราว ฿1,150 จึงเป็นตัวเลือกที่รีวิวใช้คำว่า "คุ้มค่า" กันบ่อยมาก เหมาะทั้งคู่รัก ครอบครัว และคนเที่ยวคนเดียวที่อยากได้บรรยากาศป่าแท้ ๆ โดยไม่ต้องจ่ายแพง
- ทีมงานอบอุ่น รีวิวชมบริการเป็นเสียงเดียว
- ทำเลติดป่า ใกล้แม่น้ำรัปติและประตูอุทยานฯ
- ราคาเริ่มต้นคุ้มค่ามาก มีสระ/ซาวน่า
- ตัวเลือกอาหารในเมนูอาจจำกัดบางมื้อ
- บางห้องเจอเรื่องเล็ก ๆ อย่างไฟหรือประตูระเบียง
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 3 ทำเลดี ใกล้จุดขี่ช้าง ★8.7 Green Park Chitwan
📍 Sauraha ใกล้แม่น้ำ Rapti
Green Park Chitwan คือรีสอร์ต 4 ดาวที่จับจุดคนอยากเที่ยวป่าจิตวันแบบสบายตัวได้ตรงเป้ามาก ทำเลอยู่ใจกลางเซาราฮา ห่างแม่น้ำ Rapti แค่เดิน 2 นาที และอยู่หน้าประตูอุทยานแห่งชาติจิตวันพอดี ตื่นเช้ามาก็ออกซาฟารีได้เลยโดยไม่ต้องเดินทางไกล รีวิวเล่าตรงกันว่าตัวรีสอร์ตดูแลดีมากตั้งแต่ห้องพัก สวนเขียว ไปจนถึงสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่ทำความสะอาดทุกวัน และมีสระเด็กแยกน้ำตื้นให้ครอบครัวอุ่นใจ ห้อง Super Deluxe กว้าง เงียบ เตียงนอนสบาย มีน้ำอุ่น 24 ชั่วโมง ระเบียงเปิดออกสวน จุดที่แขกหลายคนประทับใจสุดคือทีมงาน ที่จัดกิจกรรมป่าให้เสร็จสรรพทั้งซาฟารีจี๊ปและพายเรือแคนู ไกด์มีความรู้ ใจดี ยืดหยุ่นตามความต้องการ พร้อมโชว์รำวัฒนธรรมทารูตอนเย็นให้ได้สัมผัสวิถีท้องถิ่น เป็นฐานพักที่คุ้มค่าและอบอุ่นสำหรับทริปจิตวัน
- ทำเลริมแม่น้ำ Rapti ติดประตูอุทยาน
- ทีมงานจัดซาฟารีให้เสร็จสรรพ
- สระว่ายน้ำใหญ่ + สระเด็กแยก
- ร้านอาหารในรีสอร์ตค่อนข้างจำกัดตัวเลือก
- ตัวเมืองเซาราฮาเรียบง่าย ไม่คึกคักตอนกลางคืน
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 4 รีสอร์ต 5 ดาว มีสปา+สระ ★8.6 Kasara Chitwan
📍 Patihani ขอบอุทยานจิตวัน
Kasara Chitwan เป็นรีสอร์ตหรู 5 ดาวที่ตั้งอยู่ที่ปาติหานี ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติจิตวัน มรดกโลกของยูเนสโก จุดเด่นคือวิลล่าสไตล์บาหลีที่โปร่ง โล่ง เป็นส่วนตัว ท่ามกลางสวนร่มรื่น รีวิวหลายคนพูดตรงกันว่าที่นี่ให้ทั้งความสงบและความสะดวกสบายไปพร้อมกัน ตื่นเช้ามาก็ได้ยินเสียงป่าจริง ๆ แต่กลับเข้าห้องมาก็เจอความหรูที่ผ่อนคลาย
สิ่งที่แขกชมกันมากคือไกด์ธรรมชาติที่รู้ลึกเรื่องสัตว์ป่าและนก พาซาฟารีรถจี๊ป เดินป่า และพายเรือแคนูริมแม่น้ำรัปตีได้อย่างสนุกและได้ความรู้ กลับมาก็มีสระว่ายน้ำใหญ่กับเตียงริมสระให้เอนอ่านหนังสือ และสปาที่หลายคนบอกว่านวดดีจนต้องกลับไปซ้ำ อาหารก็ได้คำชมว่าอร่อยแทบทุกจาน เป็นฐานพักผ่อนกลางป่าจิตวันที่ลงตัวสำหรับคนอยากใกล้ชิดธรรมชาติแบบไม่ต้องลำบาก
- ติดแนวเขตอุทยานจิตวัน บรรยากาศป่าจริง
- ไกด์ธรรมชาติรู้ลึก ซาฟารีสนุก
- สระ+สปาผ่อนคลายหลังกิจกรรม
- ราคาสูงกว่าที่พักทั่วไปในย่าน
- เดินทางไกลจากตัวเมือง
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 5 งบประหยัด วิวแม่น้ำ ★8.4 Park Safari Resort
📍 Sauraha ริมแม่น้ำ
ลองนึกภาพตื่นเช้ามาเปิดม่าน เจอสายหมอกบาง ๆ ลอยเหนือแม่น้ำนารายณี แล้วได้ยินเสียงนกป่าดังมาแต่ไกล—นี่คือบรรยากาศที่ Park Safari Resort มอบให้ในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋ามาก รีสอร์ตตั้งอยู่ริมน้ำในย่านเซาราฮา ประตูหลักสู่อุทยานแห่งชาติจิตวัน เดินทางไม่กี่นาทีก็ถึงจุดขึ้นจีปเข้าไปตามหาแรด กวาง จระเข้ และนกนานาชนิด รีวิวเล่าตรงกันว่าทำเลริมน้ำสวยจริง หลายคนให้คะแนนทำเลสูงถึงราว 9/10 ตัวรีสอร์ตมีสระว่ายน้ำวิวแม่น้ำ สวนร่มรื่น ร้านอาหารเสิร์ฟทั้งเนปาลี อินเดีย จีน และเมนูสากล พนักงานหลายคนได้คำชมเรื่องความอบอุ่นเป็นกันเอง คอยช่วยจัดทริปซาฟารีให้ แขกบางคนถึงกับเล่าว่าเห็นช้างเดินผ่านสวนของรีสอร์ตด้วย! สำหรับคนที่อยากสัมผัสธรรมชาติจิตวันแบบใกล้ชิดโดยไม่ทำกระเป๋าฉีก ที่นี่คือตัวเลือกที่คุ้มค่าน่าจองมาก ๆ
- ทำเลริมแม่น้ำสวย ใกล้ซาฟารี
- ราคาประหยัดคุ้มค่ามาก
- พนักงานอบอุ่นเป็นกันเอง
- ความสะอาดบางห้องไม่สม่ำเสมอ
- อาหารเช้ารีวิวปนกันบ้าง
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
อันดับ 6 มีสระว่ายน้ำหลายสระ ★8.2 Hotel Parkland
📍 Sauraha ใจกลางเมือง
Hotel Parkland คือที่พักระดับ 4 ดาวใจกลางซาอูราฮา จุดตั้งต้นของคนที่มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติจิตวัน สิ่งที่ทำให้ที่นี่โดดเด่นในสายตาแขกหลายคนคือสวนเขียว ๆ ร่มรื่นและสระว่ายน้ำหลายสระ มีทั้งสระใหญ่และสระเด็ก เลยกลายเป็นที่พักที่ครอบครัวชอบมาก เพราะเด็ก ๆ ได้เล่นน้ำสบายใจ ส่วนผู้ใหญ่ก็นั่งจิบกาแฟชมสวนได้ทั้งวัน
ทำเลถือว่าเด่นมาก เดินไม่กี่นาทีก็ถึงประตูอุทยานและริมแม่น้ำรัปติที่ไว้ดูพระอาทิตย์ตกสวย ๆ รีวิวเล่าตรงกันว่าพนักงานใส่ใจ ยิ้มแย้ม ช่วยจัดทริปซาฟารีดูแรด ดูช้าง และล่องเรือแคนูให้แบบครบวงจร ห้องพักกว้างและสะอาด เตียงสบาย ราคาเริ่มต้นไม่แรง เลยเป็นตัวเลือกคุ้มค่าสำหรับคนที่อยากได้ทั้งความสบายและความใกล้ธรรมชาติในจิตวัน
- สวนสวยกับสระว่ายน้ำหลายสระ มีสระเด็ก
- ใกล้อุทยานจิตวันและริมแม่น้ำรัปติ
- พนักงานใส่ใจ จัดทริปซาฟารีให้ครบ
- อาหารเช้าค่อนข้างเรียบง่าย
- ห้องน้ำบางห้องดูเก่าไปนิด
ลิงก์จองเป็นลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม รายละเอียด
📊ตารางเปรียบเทียบทั้ง 6 โรงแรม
สรุปข้อมูลสำคัญของทุกโรงแรม เพื่อให้เลือกได้ง่ายขึ้น:
| # | โรงแรม | ระดับ | คะแนน | เริ่มต้น/คืน | ทำเล | จุดเด่น |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | Barahi Jungle Lodge | 5 ดาว | 9.4 | ฿3,900/คืน | ห่างอุทยานแห่งชาติจิตวัน (ฝั่งเมฆาอูลี) ~100 ม. ข้ามแม่น้ำรัปติ | ลอดจ์หรูริมน้ำ ติดอุทยาน |
| 2 | Hotel Jungle Crown | 3 ดาว | 8.8 | ฿1,150/คืน | ห่างริมแม่น้ำรัปติและจุดขึ้นเรือแค่เดินไม่กี่นาที | คุ้มค่า รีวิวเยี่ยม |
| 3 | Green Park Chitwan | 4 ดาว | 8.7 | ฿2,100/คืน | ห่างแม่น้ำ Rapti ~300 ม. (เดิน 2 นาที) | ทำเลดี ใกล้จุดขี่ช้าง |
| 4 | Kasara Chitwan | 5 ดาว | 8.6 | ฿2,500/คืน | ห่างสนามบินภารัตปุระราว 40 นาทีโดยรถ | รีสอร์ต 5 ดาว มีสปา+สระ |
| 5 | Park Safari Resort | 3 ดาว | 8.4 | ฿900/คืน | ห่างจุดขึ้นซาฟารีอุทยานจิตวันราว 5 นาทีโดยรถ | งบประหยัด วิวแม่น้ำ |
| 6 | Hotel Parkland | 4 ดาว | 8.2 | ฿1,850/คืน | ห่างสถานีขนส่งซาอูราฮาราว 1 กม. | มีสระว่ายน้ำหลายสระ |
เลือกแบบไหนดี — ตามสไตล์คุณ
ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ลองดูคำแนะนำตามสไตล์การเดินทางของคุณ:
สรุป — เลือกโรงแรมจิตวันที่ใช่
สายหรูอยากได้ประสบการณ์ซาฟารีครบวงจรเลือก Barahi Jungle Lodge ลอดจ์ริมน้ำติดอุทยาน หรือ Kasara Chitwan รีสอร์ต 5 ดาวมีสปา, สายคุ้มค่าเลือก Hotel Jungle Crown ที่รีวิวชมบริการเป็นเสียงเดียว, ครอบครัวเลือก Hotel Parkland สระว่ายน้ำหลายสระ ส่วนงบประหยัดมี Park Safari Resort เริ่มราว ฿900/คืน
กดเข้าไปอ่านรีวิวเชิงลึกของแต่ละโรงแรม — ดูแกลเลอรี คะแนนแยกหมวด match score และเคล็ดลับการจอง แล้วกดเทียบราคา Agoda · Booking.com · Trip.com ก่อนตัดสินใจ