The Judge's Lodging
โดยทีม TopOfHotel
The Judge's Lodging คือ การได้นอนในคฤหาสน์จอร์เจียนที่เคยเป็นบ้านพักของผู้พิพากษากลางใจเมืองเก่ายอร์กในกำแพงเมือง — เด่นที่เสน่ห์ของตึกประวัติศาสตร์ บาร์ใต้ดินบรรยากาศดี และทำเลที่เดินถึงทุกจุดสำคัญ มากกว่าความเป๊ะแบบโรงแรมเชนใหม่
The Judge's Lodging คือ การได้นอนในคฤหาสน์จอร์เจียนที่เคยเป็นบ้านพักของผู้พิพากษากลางใจเมืองเก่ายอร์กในกำแพงเมือง — เด่นที่เสน่ห์ของตึกประวัติศาสตร์ บาร์ใต้ดินบรรยากาศดี และทำเลที่เดินถึงทุกจุดสำคัญ มากกว่าความเป๊ะแบบโรงแรมเชนใหม่
รีวิวเชิงลึก
ห้องพัก
ลองนึกภาพคฤหาสน์สไตล์จอร์เจียนหลังสง่างามที่ตั้งอยู่บนถนน Lendal ใจกลางเมืองเก่ายอร์ก ตึกที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์ระดับ Grade I และมีเรื่องราวที่กลายมาเป็นชื่อของมันเอง — The Judge's Lodging เพราะที่นี่เคยเป็นบ้านพักทางการของผู้พิพากษาศาล Assize ที่เดินทางมาพิจารณาคดีในยอร์ก ต่อเนื่องยาวนานถึงราว 170 ปี เดินผ่านประตูหน้าเข้ามาจะเจอบันไดไม้กว้าง เพดานปูนปั้นละเอียด และหน้าต่างบานสูงแบบจอร์เจียนที่เปิดรับแสงเข้ามาเต็มห้อง ห้องพักที่นี่ตกแต่งสไตล์คลาสสิกอบอุ่นแบบคฤหาสน์อังกฤษ หลายห้องเพดานสูงโปร่งและมีสัดส่วนสง่างามตามแบบตึกยุคนั้น เฟอร์นิเจอร์โทนอบอุ่น เตียงนุ่ม ผ้าม่านหนา และรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปพักในบ้านเก่าที่มีเรื่องเล่ามากกว่าห้องโรงแรมทั่วไป แต่ละห้องมีบุคลิกไม่เหมือนกันเสียทีเดียวตามผังของตึกประวัติศาสตร์ บางห้องมองออกไปเห็นบรรยากาศใจกลางเมืองเก่า รีวิวหลายเสียงชมว่าเดินเข้าห้องแล้วเหมือนหลุดเข้าไปในอีกยุคหนึ่ง และนั่นคือเสน่ห์ที่ทำให้คนจดจำที่นี่
อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก
จุดที่แขกชอบพูดถึงมากที่สุดของ The Judge's Lodging คือ บาร์ใต้ดิน ที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องใต้ถุน (cellar) เก่าของตึก เพดานเป็นโค้งอิฐขรึม ๆ แสงสลัวอบอุ่น บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปในห้องลับใต้คฤหาสน์ เป็นมุมจิบเครื่องดื่มยามค่ำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนกลายเป็นไฮไลต์ของการมาพัก ขึ้นมาด้านบนยังมีห้องรับรองและมุมนั่งเล่นบรรยากาศคฤหาสน์อังกฤษ ที่ยังเก็บงานไม้และรายละเอียดดั้งเดิมไว้ ให้นั่งพักเอกเขนกท่ามกลางกลิ่นอายประวัติศาสตร์ ด้านอาหารและเครื่องดื่มก็มีให้บริการในบรรยากาศตึกเก่าที่อบอุ่นเป็นกันเอง เหมาะกับการเริ่มต้นเช้าหรือปิดท้ายวันหลังเดินเที่ยวเมืองมาทั้งวัน สิ่งที่ทำให้ที่นี่ได้ใจแขกอีกอย่างคือ บริการ รีวิวจำนวนมากชมพนักงานว่าเป็นกันเอง อัธยาศัยดี และช่วยแนะนำการเที่ยวยอร์กได้ดี หลายคนบอกว่าได้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนมาพักในบ้านมากกว่าโรงแรมใหญ่ ๆ ที่เป็นทางการ
ทำเลและการเดินทาง
ทำเลของ The Judge's Lodging คือไพ่เด็ดที่สุดอย่างแท้จริง โรงแรมตั้งอยู่บนถนน Lendal ใจกลางเมืองเก่ายอร์กภายใน กำแพงเมือง — เดินออกจากประตูก็เจอตรอกหินและบรรยากาศย้อนยุคที่ยอร์กขึ้นชื่อ มหาวิหารโกธิคยิ่งใหญ่ York Minster อยู่ห่างเดินเพียงไม่กี่นาที เดินไปชมได้สบาย ส่วน The Shambles ถนนยุคกลางสุดคลาสสิกที่บ้านเรือนเอนเข้าหากันก็อยู่ใกล้ ๆ เดินถึงได้ในเวลาไม่นาน รอบ ๆ ยังมี Museum Gardens สวนริมแม่น้ำ Ouse, กำแพงเมือง (City Walls) ที่ขึ้นเดินชมวิวได้ และร้านรวงพิพิธภัณฑ์ทั่วใจกลางเมืองที่เดินถึงได้ทั้งหมดด้วยเท้า แทบไม่ต้องพึ่งรถเลย ใครเดินทางด้วยรถไฟ สถานี York อยู่ห่างเดินราว 10 นาที ต่อเข้าเมืองใหญ่ทั่วอังกฤษได้สะดวก สรุปง่าย ๆ คือถ้าอยากตื่นมาเดินเที่ยวเมืองเก่าได้ทั้งวันโดยแทบไม่ต้องนั่งรถ แล้วกลับมาพักในคฤหาสน์ประวัติศาสตร์กลางใจเมือง ทำเลนี้ตอบโจทย์แบบเต็มสิบ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ ข้อแรกที่ควรเข้าใจก่อนคือนี่เป็น คฤหาสน์เก่าแก่ ไม่ใช่โรงแรมเชนสร้างใหม่ ห้องและทางเดินจึงมีความไม่สม่ำเสมอตามโครงสร้างประวัติศาสตร์ แต่ละห้องผังและขนาดต่างกัน บางห้องมีมุมเฉพาะตัว และบางส่วนของตึกไม่มีลิฟต์ ใครขึ้นบันไดลำบากหรือพกกระเป๋าหนักหลายใบควรแจ้งโรงแรมล่วงหน้าเพื่อขอห้องที่เหมาะหรือขอความช่วยเหลือ ข้อสองคือเรื่อง รถและที่จอด เพราะโรงแรมอยู่ใจกลางย่านคนเดินในกำแพงเมือง การขับรถเข้าถึงและหาที่จอดค่อนข้างยุ่งยาก แนะนำให้วางแผนล่วงหน้า หรือมาด้วยรถไฟแล้วเดิน/นั่งแท็กซี่เข้ามาจะสบายกว่ามาก ข้อสุดท้าย ด้วยทำเลใจกลางเมืองที่คึกคักและมีบาร์ในตัว บางห้องที่หันออกถนนหรืออยู่ใกล้บาร์อาจได้ยินเสียงจากย่านบ้างในบางช่วง โดยเฉพาะคืนสุดสัปดาห์ ถ้าคุณหลับยากแนะนำให้สอบถามขอห้องที่เงียบกว่าหรืออยู่ลึกเข้าไปในตึกไว้ก่อน
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรารวบรวมรีวิวจริงหลายเสียง The Judge's Lodging คือโรงแรมที่ขาย "เสน่ห์ของคฤหาสน์จอร์เจียนประวัติศาสตร์ + บาร์ใต้ดินบรรยากาศเฉพาะตัว + ทำเลใจกลางในกำแพงเมือง" ได้อย่างลงตัว ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลเรื่องราวของตึกเก่า อยากนอนในห้องสไตล์จอร์เจียนเพดานสูงในบ้านที่เคยเป็นที่พักของผู้พิพากษามานานนับร้อยปี ตื่นมาเดินไม่กี่นาทีถึง York Minster และ The Shambles แล้วกลับมาจิบเครื่องดื่มในบาร์ใต้ดินยามค่ำ ที่นี่คือตัวเลือกที่จะตราตรึงใจไปนาน แต่ถ้าคุณให้ความสำคัญกับห้องเป๊ะ ๆ มาตรฐานเท่ากันทุกห้อง มีลิฟต์ และความสะดวกแบบโรงแรมใหม่เป็นหลัก ลักษณะตึกเก่าและทำเลในย่านคนเดินของที่นี่อาจทำให้ต้องคิดสักนิด โดยรวมเราให้ 8.9/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รักและสายเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มองหาประสบการณ์บูทีคมีเรื่องราวใจกลางเมืองเก่ายอร์ก
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- บูทีคอินน์ในคฤหาสน์จอร์เจียนขึ้นทะเบียน Grade I บนถนน Lendal — เก็บบันไดไม้กว้าง เพดานปูนปั้น และหน้าต่างบานสูงแบบจอร์เจียนดั้งเดิมไว้อย่างงดงาม พร้อมเรื่องราวที่เคยเป็นบ้านพักผู้พิพากษาศาล Assize ราว 170 ปี
- ทำเลใจกลางเมืองเก่าในกำแพงเมืองแบบหาตัวจับยาก เดินไม่กี่นาทีก็ถึง York Minster, The Shambles, Museum Gardens และริมแม่น้ำ Ouse เดินเที่ยวยอร์กได้ทั้งเมืองโดยไม่ต้องขึ้นรถ
- บาร์ใต้ดินที่ซ่อนอยู่ในห้องใต้ถุน (cellar) เก่าของตึก บรรยากาศเพดานโค้งอิฐขรึม ๆ เป็นมุมจิบเครื่องดื่มยามค่ำที่รีวิวชมว่ามีเสน่ห์เฉพาะตัว
- ห้องพักตกแต่งสไตล์คลาสสิกอบอุ่นแบบคฤหาสน์อังกฤษ หลายห้องเพดานสูงโปร่งและหน้าต่างใหญ่รับแสง รีวิวชมว่าให้ความรู้สึกพิเศษกว่าห้องโรงแรมทั่วไป
- ทำเลเดินจากสถานีรถไฟ York ราว 10 นาที ต่อเข้าเมืองใหญ่ทั่วอังกฤษได้สะดวก เหมาะกับทริปแบบทิ้งรถ เดินสำรวจเมืองด้วยเท้าทั้งวัน
- เป็นคฤหาสน์เก่าแก่ ห้องและทางเดินจึงมีความไม่สม่ำเสมอแบบอาคารประวัติศาสตร์ บางห้องผังต่างกันหรือมีมุมเฉพาะตัว และบางส่วนของตึกไม่มีลิฟต์ อาจไม่สะดวกสำหรับผู้ที่ขึ้นบันไดลำบากหรือมีกระเป๋าหนัก
- อยู่ใจกลางย่านคนเดินในกำแพงเมือง การขับรถเข้าถึงและที่จอดรถค่อนข้างจำกัด ควรวางแผนเรื่องรถล่วงหน้าหรือมาด้วยรถไฟแล้วเดิน/นั่งแท็กซี่เข้ามาจะสบายกว่า
- ด้วยทำเลใจกลางเมืองที่คึกคัก บางห้องที่หันออกถนนหรืออยู่ใกล้บาร์อาจได้ยินเสียงจากย่านบ้างในบางช่วง โดยเฉพาะคืนสุดสัปดาห์ ใครหลับยากควรสอบถามขอห้องที่เงียบกว่าไว้ก่อน
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ York
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ York — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Yorkลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ลงไปนั่งที่บาร์ใต้ดินในห้องใต้ถุนเก่าสักช่วงค่ำ — บรรยากาศเพดานโค้งอิฐคือเสน่ห์เฉพาะตัวของที่นี่ที่รีวิวชม และเป็นมุมจิบเครื่องดื่มที่ห้ามพลาด
- เพราะตึกเก่ามีหลายผังและบางส่วนไม่มีลิฟต์ ถ้าขึ้นบันไดลำบากหรืออยากได้ห้องเงียบหันออกจากถนน ลองสอบถามทางโรงแรมตอนจองล่วงหน้าเพื่อขอห้องที่เหมาะกับคุณที่สุด
- วางแผนเรื่องรถล่วงหน้า เพราะโรงแรมอยู่ใจกลางย่านคนเดินในกำแพงเมือง ขับเข้าถึงและจอดยาก — มาด้วยรถไฟลงสถานี York แล้วเดินราว 10 นาทีหรือนั่งแท็กซี่เข้ามาจะสบายกว่า