Pamir Alibaba Hotel
โดยทีม TopOfHotel
ที่พักที่นักเดินทางสาย Pamir Highway พูดถึงตรงกันว่าเหมือนโอเอซิสเล็ก ๆ — สวนเขียว เจ้าของบ้านใจดี วิวภูเขา และอาหารเช้าในสวนที่ทำให้ลืมความเหนื่อยจากถนนฝุ่นได้จริง แลกกับการอยู่ห่างตัวเมืองนิดหน่อย
ที่พักที่นักเดินทางสาย Pamir Highway พูดถึงตรงกันว่าเหมือนโอเอซิสเล็ก ๆ — สวนเขียว เจ้าของบ้านใจดี วิวภูเขา และอาหารเช้าในสวนที่ทำให้ลืมความเหนื่อยจากถนนฝุ่นได้จริง แลกกับการอยู่ห่างตัวเมืองนิดหน่อย
รีวิวเชิงลึก
โอเอซิสเล็ก ๆ กลางเส้นทางปามีร์
Khorog เป็นเมืองเล็กในหุบเขาลึกของทาจิกิสถาน และเป็นจุดพักสำคัญของนักเดินทางที่กำลังลุยทางหลวงปามีร์ (Pamir Highway) หนึ่งในเส้นทางขับรถที่สวยและท้าทายที่สุดในโลก Pamir Alibaba Hotel คือชื่อที่รีวิวพูดถึงตรงกันว่าเหมือนโอเอซิสเล็ก ๆ หลังหลายวันบนถนนภูเขาฝุ่น ๆ โรงแรม 3 ดาวแห่งนี้ได้คะแนนแขกสูงถึง 9.1 บน Booking.com และถูกจัดให้เป็นอันดับ 1 ของเมือง Khorog บน Tripadvisor สิ่งที่แทบทุกรีวิวเอ่ยถึงคือสวนเขียว ๆ วิวภูเขารอบด้าน และความเงียบสงบที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายทันทีที่ก้าวลงจากรถ ลองนึกภาพนั่งจิบชายามบ่ายในสวน มองยอดเขาปามีร์ไกล ๆ หลังขับรถมาทั้งวัน มันคือช่วงเวลาที่ทำให้ความเหนื่อยหายเป็นปลิดทิ้ง
ห้องพักและอาหารเช้าที่แขกชมตรงกัน
รีวิวหลายรายชมว่าห้องพักสะอาด กว้างสบาย เตียงนอนสบาย และที่หลายคนพูดถึงเป็นพิเศษคือน้ำอุ่นที่แรงและร้อนดี ซึ่งเป็นสิ่งล้ำค่ามากหลังลุยถนนภูเขามาหลายวัน บางห้องมองเห็นวิวภูเขาและสวน มีเครื่องปรับอากาศและห้องน้ำในตัว แต่พระเอกตัวจริงที่รีวิวเอ่ยถึงมากที่สุดคืออาหารเช้า ที่เสิร์ฟในสวนพร้อมของท้องถิ่นและชีสหลากหลาย แขกหลายรายบอกว่าอร่อยและจัดเต็มเกินคาดสำหรับเมืองเล็ก ๆ กลางหุบเขา การได้นั่งกินมื้อเช้าท่ามกลางต้นไม้เขียว ๆ กับอากาศเย็นสบายของภูเขาคือความทรงจำที่หลายคนติดใจ
เจ้าของบ้านที่แขกพูดถึงมากที่สุด
ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Pamir Alibaba Hotel โดดเด่น คงเป็นการต้อนรับแบบเจ้าบ้านตัวจริง รีวิวหลายรายเอ่ยถึงเจ้าของบ้าน (ที่บางรีวิวเรียกว่า Joseph) ด้วยความชื่นชม บอกว่าเป็นคนอบอุ่น จริงใจ และช่วยเหลือดีมาก ทั้งคอยแนะนำเส้นทาง จัดการเรื่องต่าง ๆ ให้ และรู้จักภูมิภาคปามีร์อย่างลึกซึ้งจนคุยด้วยแล้วได้ทั้งข้อมูลและมิตรภาพ สำหรับนักเดินทางที่เพิ่งผ่านเส้นทางยาก ๆ มา การได้เจอเจ้าบ้านที่ใส่ใจแบบนี้ทำให้รู้สึกเหมือนได้แวะพักบ้านเพื่อนมากกว่าจะเป็นแค่โรงแรม
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ แบบเพื่อนบอกเพื่อน จุดที่รีวิวเอ่ยถึงบ่อยที่สุดคือทำเลที่อยู่ห่างจากใจกลางเมือง Khorog ราว 10 นาทีโดยรถ ไม่ได้เดินถึงตัวเมืองสบาย ๆ ต้องเรียกแท็กซี่เข้าไป แต่ข่าวดีคือรีวิวบอกตรงกันว่าค่าแท็กซี่ไม่แพงและเรียกได้ไม่ยาก หลายคนมองว่าความเงียบสงบและวิวภูเขาที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่ากับการอยู่นอกเมืองนิดหน่อย อีกเรื่องคือที่นี่เป็นโรงแรมเล็กมีห้องจำกัด ช่วงฤดูร้อน (มิ.ย.–ก.ย.) ที่นักเดินทาง Pamir Highway เยอะ ห้องเต็มเร็ว รีวิวแนะนำให้จองล่วงหน้าไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่า
สรุปจากทีมเรา
Pamir Alibaba Hotel เหมาะเต็มปากสำหรับใครที่กำลังวางแผนลุยทางหลวงปามีร์ หรืออยากได้ฐานพักเงียบ ๆ อบอุ่น ในเมือง Khorog ทั้งสวนสวย วิวภูเขา อาหารเช้าในสวน และเจ้าของบ้านที่ใส่ใจจริง คือส่วนผสมที่ทำให้ที่นี่ได้ใจนักเดินทางมาแล้วหลายราย จนคะแนนแขกยืนสูงถึง 9.1 ถ้าคุณไม่ซีเรียสเรื่องการอยู่ห่างตัวเมืองนิดหน่อย ทีมเรามองว่าที่นี่คือหนึ่งในที่พักที่คุ้มค่าและน่าประทับใจที่สุดของ Khorog ที่ควรจองล่วงหน้าไว้เลย โดยเฉพาะช่วงไฮซีซัน
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- เจ้าของบ้านเป็นกันเองและช่วยเหลือดีมาก รีวิวหลายรายชมว่ารู้จักเส้นทางในภูมิภาคปามีร์อย่างดี
- สวนสวยร่มรื่น วิวภูเขา บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว
- อาหารเช้าอร่อย มีของท้องถิ่นและชีส เสิร์ฟในสวน รีวิวชมตรงกัน
- ห้องสะอาด กว้าง เตียงนอนสบาย น้ำอุ่นแรงดี เหมาะพักฟื้นหลังถนนฝุ่น
- มีจักรยานให้ยืมฟรี ครัวรวม และบริการรับส่ง เหมาะนักเดินทางสาย Pamir Highway
- รีวิวหลายรายระบุว่าโรงแรมอยู่ห่างใจกลางเมือง Khorog ราว 10 นาทีโดยรถ ต้องเรียกแท็กซี่เข้าเมือง แม้ค่าโดยสารจะไม่แพงก็ตาม
- ด้วยเป็นโรงแรมเล็กมีห้องจำกัด รีวิวบางรายแนะนำให้จองล่วงหน้าโดยเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยว (ฤดูร้อน) ที่นักเดินทาง Pamir Highway เยอะ
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Khorog
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Khorog — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Khorogลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ทักเจ้าของบ้านล่วงหน้าเรื่องรถรับส่งและคำแนะนำเส้นทาง Pamir Highway รีวิวบอกว่าเขายินดีช่วยและรู้จักพื้นที่ดีมาก
- ตื่นมากินอาหารเช้าในสวนแบบไม่รีบ เป็นไฮไลต์ที่แขกพูดถึงมากที่สุด แล้วค่อยเรียกแท็กซี่เข้าเมืองไปเดินตลาดริมแม่น้ำ
- จองล่วงหน้าช่วงฤดูร้อน (มิ.ย.–ก.ย.) ที่นักเดินทางลุยถนนปามีร์เยอะ เพราะโรงแรมเล็กห้องเต็มเร็ว