Hotel Annapurna
โดยทีม TopOfHotel
Hotel Annapurna คือ ตำนาน 5 ดาวอายุ 60 ปีบนถนนช้อปปิ้งที่ดีที่สุดของกาฐมาณฑุ — เด่นที่ทำเล สระว่ายน้ำใหญ่ และความสง่างามแบบคลาสสิก มากกว่าความใหม่หรือดีไซน์ทันสมัย
Hotel Annapurna คือ ตำนาน 5 ดาวอายุ 60 ปีบนถนนช้อปปิ้งที่ดีที่สุดของกาฐมาณฑุ — เด่นที่ทำเล สระว่ายน้ำใหญ่ และความสง่างามแบบคลาสสิก มากกว่าความใหม่หรือดีไซน์ทันสมัย
รีวิวเชิงลึก
เปิดประตูเข้าตำนาน 5 ดาวอายุ 60 ปี
ลองนึกภาพโรงแรมที่ยืนตระหง่านอยู่ตรงนี้มาตั้งแต่ปี 1965 — ช่วงเวลาเดียวกับที่กาฐมาณฑุยังเป็นเมืองที่นักผจญภัยจากตะวันตกบินมาลงเพื่อปีนหิมาลัย — นั่นคือ Hotel Annapurna ตำนาน 5 ดาวบนถนน Durbar Marg ที่ตั้งชื่อตามเทพี Annapurna เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์และอาหารในคติฮินดู หกสิบปีผ่านไป โรงแรมยังคงยืนหยัดเป็นจุดหมายของแขก VIP คณะทูต และนักเดินทางที่อยากสัมผัสกาฐมาณฑุในแบบที่สง่างามมีระดับ ห้องพักทั้งหมด 151 ห้องเพิ่งผ่านการรีโนเวทใหม่ทั้งหมด — เปิดประตูเข้าไปจะเจอห้องโทนอบอุ่น ผนังสีครีมตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม เตียงนุ่มสบาย และห้องน้ำใหม่เอี่ยมที่ดูทันสมัยขึ้นมาก หลายห้องมีบัลโคนีเล็ก ๆ ให้ออกไปยืนรับลม บางห้องชั้นบนในวันฟ้าใสมองเห็นแนวภูเขาหิมาลัยไกล ๆ ได้แบบจาง ๆ บรรยากาศโดยรวมไม่ใช่บูทีคโมเดิร์นเปรี้ยวจี๊ด แต่เป็นความสง่าแบบคลาสสิกที่หาจากโรงแรมใหม่ ๆ ในเมืองนี้ไม่ได้
5 ร้านอาหาร สระยักษ์กลางสวน และอาเขตหรูในตึก
ถ้าจะมีหัวใจของโรงแรมนี้ ก็คงเป็น สระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในกาฐมาณฑุ ล้อมรอบด้วยสวนเขียวร่มรื่นและเลานจ์ริมสระให้นั่งอ่านหนังสือจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ — กลางเมืองที่จอแจ การได้นอนแช่สระแบบนี้คือโอเอซิสที่หายากจริง ๆ รอบ ๆ สระยังมีพื้นที่จัดงานเลี้ยงน้ำชาแบบดั้งเดิมที่หลายคนในเมืองมาใช้บริการ ภายในตึกมี 5 ร้านอาหาร ให้เลือกครบทุกอารมณ์ ดาวเด่นที่หลายรีวิวพูดถึงคือ Ghar-E-Kabab ห้องอาหารเนปาลี-อินเดีย-ทิเบตานที่เปิดมานานหลายสิบปี เสิร์ฟแกะย่างนุ่ม ๆ ทันโดรี และเมนูฮิมาลัยพื้นเมืองพร้อมดนตรีสดทุกค่ำ ข้าง ๆ กันยังมีร้านจีนชื่อ Arniko Room ร้านอาหารไทย ร้านอินเดียอีกห้อง และ Coffee Shop สไตล์เวียนนีสที่นั่งจิบกาแฟกับเค้กได้ตลอดวัน ปิดท้ายด้วย อาเขตช้อปปิ้ง ในตึกที่ขายเครื่องประดับเงิน-ทอง พรมทิเบตทอมือ ผ้าพาชมีนา และของฝากชั้นดี — ใครเหนื่อยไม่อยากเดินออกไปไหนก็เลือกซื้อในนี้ได้สบาย ปิดท้ายด้วยฟิตเนสและสปาเล็ก ๆ ที่ให้บริการนวดแบบดั้งเดิม
ทำเลทองบน Durbar Marg เดินถึงพระราชวังเก่า
ทำเลคือไพ่เด็ดที่ทำให้ Hotel Annapurna ยืนหยัดมาได้ 6 ทศวรรษ โรงแรมตั้งอยู่บน Durbar Marg หรือ "ถนนพระราชวัง" ซึ่งเป็นถนนช้อปปิ้งและร้านอาหารที่ดีที่สุดของกาฐมาณฑุมาตั้งแต่ยุคที่กษัตริย์ยังครองราชย์ ตลอดถนนนี้เรียงรายด้วยร้านแบรนด์เนม ร้านอัญมณี คาเฟ่ระดับ ร้านอาหารหรู และสำนักงานสายการบินใหญ่ ๆ — เดินออกจากล็อบบี้ก็เจอบรรยากาศใจกลางเมืองที่คึกคักมีระดับ ปลายถนนทางทิศเหนือคือ Narayanhiti Palace Museum วังเดิมของกษัตริย์ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เดินชม ใช้เวลาเดินจากโรงแรมแค่ราว 3 นาที ส่วน Thamel ย่านนักท่องเที่ยวสุดคึกคักที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ ร้านเทรกกิ้ง และร้านขายของฝากราคาน่ารัก อยู่ห่างเดินราว 10 นาที จาก Thamel ยังต่อรถไป Pashupatinath หรือ Boudhanath สองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มรดกโลกได้ในเวลาไม่นาน ส่วนสนามบินตรีภูวัน (KTM) นั่งรถราว 20–30 นาทีก็ถึง — ทำเลแบบนี้ตอบโจทย์ทั้งสายเที่ยว สายช้อป และสายธุรกิจในที่เดียว
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — เสียงติงที่เจอบ่อยที่สุดคือเรื่องความเก่าของตัวตึก แม้ห้อง 151 ห้องจะรีโนเวทใหม่หมดแล้ว แต่บางส่วนของพื้นที่ส่วนกลาง คอร์ริดอร์ และล็อบบี้บางมุมยังคงบรรยากาศของโรงแรมยุคเก่าที่อายุหลายสิบปี ใครคาดหวังบูทีคโมเดิร์นเปรี้ยวจี๊ดแบบโรงแรมใหม่อาจรู้สึกว่าคลาสสิกเกินไป แต่ถ้าคุณชอบโรงแรมที่มีเรื่องราว ความรู้สึกแบบนี้คือเสน่ห์ ข้อสองที่รีวิวบ่นบ่อยคือ Wi-Fi ในห้องบางส่วนสัญญาณช้าและไม่เสถียร ใครต้องทำงานออนไลน์หรือประชุม Zoom บ่อย ๆ แนะนำให้เผื่อซิมท้องถิ่นหรือ pocket Wi-Fi ไว้สำรอง ข้อสามคือถนน Durbar Marg ช่วงเย็นรถติดและมีเสียงแตรค่อนข้างถี่ ห้องที่หันออกถนนใหญ่อาจได้ยินเสียงจราจรชัด ใครหลับยากควรขอห้องที่หันเข้าสวนหรือสระว่ายน้ำไว้ก่อน บริการพนักงานโดยรวมรีวิวชมว่าอบอุ่นและตั้งใจ แต่บางครั้งในช่วง high season ที่คนแน่นอาจมีคิวรอเช็กอินหรือคำขอที่ใช้เวลานานกว่าโรงแรมขนาดเล็กกว่า
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงจากแขกหลายเสียงรวมถึงข้อมูลจากโรงแรมโดยตรง Hotel Annapurna คือโรงแรม 5 ดาวที่ขาย ทำเลทองบน Durbar Marg + ตำนาน 60 ปีที่บริการอบอุ่น + สระว่ายน้ำใหญ่ที่สุดในเมือง ได้อย่างไม่มีใครเหมือนในกาฐมาณฑุ ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือเดินช้อปบน Durbar Marg ตอนเช้า แช่สระกลางสวนตอนบ่าย กินมื้อค่ำเมนูฮิมาลัยที่ Ghar-E-Kabab พร้อมดนตรีสด แล้วเดินทะลุไป Thamel ตอนค่ำเพื่อสัมผัสความคึกคักของย่านนักท่องเที่ยว — ที่นี่คือตัวเลือกที่ลงตัวสุด ๆ แต่ถ้าคุณคาดหวังโรงแรมบูทีคใหม่เอี่ยมดีไซน์เปรี้ยวแบบทุกตารางเมตรเป๊ะ บรรยากาศคลาสสิกของที่นี่อาจไม่ใช่สไตล์คุณ โดยรวมเราให้ 8.2/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รัก สายลักชัวรี และนักเดินทางที่อยากสัมผัสกาฐมาณฑุในแบบที่สง่างามมีตำนาน — ไม่ใช่แค่โรงแรมที่นอน แต่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เมืองที่ยังหายใจอยู่
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- ทำเลทองบนถนน Durbar Marg ถนนช้อปปิ้งที่ดีที่สุดของกาฐมาณฑุ เดินถึงพระราชวัง Narayanhiti (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์) ในไม่กี่นาที และเดินไปย่านนักท่องเที่ยว Thamel ได้ในราว 10 นาที
- สระว่ายน้ำกลางแจ้งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง ล้อมรอบด้วยสวนเขียวร่มรื่นและเลานจ์ริมสระ — รีวิวชมว่าเป็นโอเอซิสเงียบกลางเมืองที่จอแจ
- ห้องดีลักซ์ที่เพิ่งรีโนเวทใหม่ทั้ง 151 ห้อง ตกแต่งทันสมัยขึ้นด้วยโทนอบอุ่น เตียงนุ่ม วัสดุดี และห้องน้ำใหม่เอี่ยม ต่างจากภาพโรงแรมเก่าในใจหลายคน
- 5 ร้านอาหารในโรงแรม ตั้งแต่ห้องอาหารเนปาลี-ทิเบตาน "Ghar-E-Kabab" ที่มีดนตรีสดเป็นที่กล่าวถึงบ่อย ไปจนถึงร้านจีน อินเดีย ไทย และคาเฟ่สไตล์เวียนนีส
- อาเขตช้อปปิ้งหรูในตัวตึกที่ขายเครื่องประดับ พรมทิเบต ผ้าพาชมีนา และของฝากชั้นดี ใครเหนื่อยไม่อยากเดินออกไปไหนก็เลือกซื้อในนี้ได้สบาย — และบริการพนักงานได้รับคำชมตรงกันว่าอบอุ่นแบบไม่ทิ้งสไตล์ดั้งเดิมของโรงแรมรุ่นใหญ่
- แม้ห้องส่วนใหญ่จะรีโนเวทใหม่แล้ว แต่บางพื้นที่ส่วนกลางและบางคอร์ริดอร์ยังคงให้ความรู้สึกของตึกเก่าอายุหลายสิบปี — ใครคาดหวังโรงแรมใหม่เอี่ยมแบบบูทีคโมเดิร์น อาจรู้สึกว่าบรรยากาศคลาสสิกเกินไป
- Wi-Fi ในห้องบางส่วนรีวิวบ่นว่าสัญญาณช้าและไม่เสถียร ใครต้องทำงานออนไลน์หนัก ๆ ควรเผื่อแผนสำรอง เช่น ซิมท้องถิ่นไว้ด้วย
- ถนน Durbar Marg ช่วงเย็นรถติดและคึกคักมาก ห้องที่หันออกถนนใหญ่อาจได้ยินเสียงแตรและจราจร ใครหลับยากควรขอห้องหันเข้าสวนหรือสระไว้ก่อน
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Kathmandu
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Kathmandu — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Kathmanduลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขอห้องชั้นบนฝั่งหันเข้าสวนกับสระว่ายน้ำ — ได้บรรยากาศเงียบสงบและบางห้องมองเห็นภูเขาไกล ๆ ในวันฟ้าใส เลี่ยงเสียงแตรรถจากถนน Durbar Marg ที่คึกคัก
- ลองมื้อค่ำที่ห้องอาหารเนปาลี-ทิเบตาน Ghar-E-Kabab ในโรงแรมสักมื้อ มีดนตรีสดและเมนูแกะย่างคลาสสิกที่ขึ้นชื่อมานานหลายสิบปี — ควรจองโต๊ะไว้ก่อน
- เดินออกจากโรงแรมเลี้ยวเข้าตรอกข้าง Durbar Marg ไปทาง Thamel แค่ราว 10 นาที จะเจอย่านนักท่องเที่ยวที่มีร้านอาหาร บาร์ และร้านขายของฝากราคาน่ารักกว่าในตัวตึกมาก