Casa Habita, a Member of Design Hotels (formerly Casa Fayette)
โดยทีม TopOfHotel
Casa Habita คือ การได้นอนในคฤหาสน์เก่ายุค 1940s ที่ดีไซเนอร์มิลานเสกให้กลายเป็นบูทีคดีไซน์สุดเก๋ใจกลางย่านที่ฮิปที่สุดของกวาดาลาฮารา พร้อมสระลอยฟ้าและสปาบนยอดตึกวิวเมือง — เด่นที่ดีไซน์ บรรยากาศ และทำเลย่าน Americana มากกว่าความเป็นโรงแรมใหญ่ครบเครื่อง
Casa Habita คือ การได้นอนในคฤหาสน์เก่ายุค 1940s ที่ดีไซเนอร์มิลานเสกให้กลายเป็นบูทีคดีไซน์สุดเก๋ใจกลางย่านที่ฮิปที่สุดของกวาดาลาฮารา พร้อมสระลอยฟ้าและสปาบนยอดตึกวิวเมือง — เด่นที่ดีไซน์ บรรยากาศ และทำเลย่าน Americana มากกว่าความเป็นโรงแรมใหญ่ครบเครื่อง
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพคฤหาสน์เก่าสง่างามจากยุค 1940s ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านที่คูลที่สุดของกวาดาลาฮารา แล้วถูกดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนจับมาเสกใหม่ — นั่นแหละคือเสน่ห์แรกของ Casa Habita ที่หลายคนยังเรียกติดปากด้วยชื่อเดิม Casa Fayette โรงแรมในเครือ Grupo Habita และ Design Hotels (เครือ Marriott Bonvoy) แห่งนี้ไม่ได้เป็นแค่ตึกเดียว แต่เป็นการจับคู่ คฤหาสน์ประวัติศาสตร์เข้ากับตึกโมเดิร์น ที่สร้างเสริมเข้ามาอย่างกลมกลืน รวมเป็นบูทีคเพียง 37 ห้องและสวีต ความพิเศษที่สุดอยู่ที่งานออกแบบภายในซึ่งได้ Dimore Studio สตูดิโอออกแบบชื่อก้องจากมิลานเป็นผู้รังสรรค์ เดินเข้าไปแล้วจะเจอการเล่นสีจัดจ้าน เฟอร์นิเจอร์วินเทจสไตล์อิตาเลียน วัสดุเก๋อย่างกำมะหยี่และทองเหลือง ผสมกับกลิ่นอายเม็กซิกันร่วมสมัยจนทุกมุมเหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารดีไซน์ ห้องพักตกแต่งต่างกันไปตามโซน บางห้องในตัวคฤหาสน์เก่าให้กลิ่นอายคลาสสิกอบอุ่นพร้อมเพดานสูง ส่วนห้องในตึกใหม่ดูโมเดิร์นโปร่งสบายและหลายห้องเปิดวิวเมืองหรือต้นไม้เขียว ๆ ใครชอบที่พักที่มีคาแรกเตอร์ชัด สวยมีสไตล์ ไม่เหมือนโรงแรมเชนทั่วไป น่าจะตกหลุมรักตั้งแต่ก้าวแรก
อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก
ถ้าจะมีหัวใจสักดวงของโรงแรมนี้ ก็คงเป็น ยอดตึก ที่รวมทุกอย่างที่คนรักการชิลไว้ครบ — มีทั้ง สระว่ายน้ำลอยฟ้า และ ดาดฟ้า ที่เปิดวิวเมืองกว้างสุดตา ช่วงเย็นแดดร่มลมตก ขึ้นไปนั่งจิบค็อกเทลมองพระอาทิตย์ลับขอบเมืองที่นี่คือหนึ่งในประสบการณ์ที่รีวิวพูดถึงมากที่สุด บรรยากาศเก๋แบบที่ทั้งแขกและคนเมืองต่างอยากมาเช็กอิน ข้าง ๆ กันมี สปา บนชั้นบนที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวผ่อนคลาย เหมาะนวดคลายเหนื่อยหลังเดินเที่ยวทั้งวัน ส่วนเรื่องกินก็ไม่น้อยหน้า โรงแรมมี ห้องอาหารและบาร์ในตัว ที่ตกแต่งสวยตามสไตล์ Dimore Studio เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มในบรรยากาศที่หลายคนบอกว่านั่งได้ยาว ๆ ไม่อยากลุกไปไหน ทั้งมื้อเช้าสบาย ๆ ค็อกเทลยามเย็น ไปจนถึงมื้อค่ำที่ให้กลิ่นอายเม็กซิกันร่วมสมัย เพราะเป็นบูทีคเพียง 37 ห้อง ทุกบริการจึงดูแลได้ทั่วถึงและเป็นกันเอง รีวิวจำนวนมากชมพนักงานตรงกันว่าอบอุ่น ใส่ใจ และช่วยแนะนำร้านเด็ดในย่านได้ดีจนรู้สึกเหมือนมีเพื่อนท้องถิ่นคอยดูแล
ทำเลและการเดินทาง
ทำเลคือไพ่เด็ดอีกใบของที่นี่จริง ๆ Casa Habita ตั้งอยู่ใจกลาง Colonia Americana ย่าน Lafayette ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในย่านที่คูลและมีชีวิตชีวาที่สุดของกวาดาลาฮารา — เปิดประตูออกจากโรงแรมก็เจอถนนสายสวยที่เรียงรายด้วยคาเฟ่เก๋ บาร์ค็อกเทล แกลเลอรีศิลปะ ร้านอาหารฮิป และตึกเก่าสไตล์ยุโรปที่เดินถ่ายรูปเพลินได้ทั้งวัน บรรยากาศย่านนี้เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์และผู้คนที่มีสไตล์ ใครชอบทริปแบบเดินสำรวจชีวิตเมือง นั่งจิบกาแฟดูคนผ่านไปมา แล้วต่อด้วยมื้อค่ำและบาร์ยามดึก จะหลงรักทำเลนี้มาก ส่วนการเดินทางไปจุดอื่นก็สะดวก เขตเมืองเก่า Centro Histórico ที่มีมหาวิหารกวาดาลาฮารา จัตุรัสหลัก และตลาดเก่าอยู่ห่างเพียงราว 10–15 นาทีโดยรถ ขณะที่ย่านอื่น ๆ อย่าง Chapultepec ก็อยู่ใกล้แค่เดินถึง ใครอยากปักหลักในย่านเดียวแล้วใช้ชีวิตแบบคนเมืองจริง ๆ โดยไม่ต้องนั่งรถไปไหนไกล ทำเล Americana ตอบโจทย์เต็ม ๆ
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ ข้อแรกที่ควรรู้คือนี่เป็น บูทีคขนาดเล็กเพียง 37 ห้อง ดังนั้นสิ่งอำนวยความสะดวกจึงไม่ได้ครบเครื่องเท่าโรงแรมใหญ่ — สระว่ายน้ำบนดาดฟ้าค่อนข้างกะทัดรัด เน้นแช่คลายร้อนและชมวิวมากกว่าว่ายออกกำลังจริงจัง และฟิตเนสก็ไม่ได้ใหญ่โต ใครคาดหวังรีสอร์ตจัดเต็มหลายโซนอาจต้องปรับความคาดหวังสักหน่อย ข้อสองที่เจอในบางรีวิวคือเรื่อง เสียง เพราะตัวโรงแรมตั้งอยู่ในย่าน Americana ที่คึกคักและมีชีวิตชีวายามค่ำคืน ห้องที่หันออกถนนหรืออยู่ใกล้ฝั่งบาร์อาจได้ยินเสียงจากย่านบ้างในคืนสุดสัปดาห์ ถ้าคุณหลับยากแนะนำให้ขอห้องที่หันเข้าด้านในหรืออยู่ห่างจากถนนไว้ก่อน สุดท้ายคือเรื่อง ค่าใช้จ่าย ราคาห้องอยู่ในระดับบูทีคดีไซน์ และค่าใช้จ่ายเสริมอย่างอาหาร เครื่องดื่มที่บาร์ ทรีตเมนต์สปา หรือค่าจอดรถ ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับร้านทั่วไปในย่าน แนะนำให้เช็กรายละเอียดตอนจองให้ชัด แล้วคาดหวังกับดีไซน์ บรรยากาศ และทำเลเป็นหลัก
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเรานั่งไล่อ่านรีวิวจริงมาหลายเสียง Casa Habita (เดิม Casa Fayette) คือโรงแรมที่ขาย "ดีไซน์ระดับนิตยสารโดย Dimore Studio + บรรยากาศคฤหาสน์เก่าผสมโมเดิร์น + ทำเลใจกลางย่านที่คูลที่สุดของเมือง" ได้อย่างมีเอกลักษณ์จนหาที่เปรียบยาก ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือการได้พักในที่พักสวยมีสไตล์ ตื่นมาเดินจิบกาแฟในย่าน Americana ขึ้นไปแช่สระลอยฟ้าและจิบค็อกเทลชมวิวเมืองยามเย็นบนดาดฟ้า แล้วปิดท้ายด้วยมื้อค่ำเก๋ ๆ ในย่านที่มีชีวิตชีวา ที่นี่คือตัวเลือกที่จะตราตรึงใจไปนาน แต่ถ้าคุณให้ความสำคัญกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบเครื่องแบบโรงแรมใหญ่ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ หรือความเงียบสงบเป็นหลัก บูทีคเล็กในย่านคึกคักแห่งนี้อาจไม่ตรงใจที่สุด โดยรวมเราให้ 9.0/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รัก สายดีไซน์ และนักเดินทางที่อยากซึมซับชีวิตและสไตล์ของย่านที่คูลที่สุดในกวาดาลาฮารา
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- เป็นบูทีคดีไซน์ในเครือ Design Hotels (Marriott Bonvoy) ที่รวมคฤหาสน์ยุค 1940s กับตึกโมเดิร์น และตกแต่งภายในโดย Dimore Studio สตูดิโอชื่อดังจากมิลาน — สวยจนกลายเป็นไอคอนดีไซน์ของเมือง
- ทำเลใจกลาง Colonia Americana ย่านที่ได้ชื่อว่าคูลและมีชีวิตชีวาที่สุดของกวาดาลาฮารา เดินเล่นออกไปก็เจอคาเฟ่ บาร์ค็อกเทล แกลเลอรี และร้านอาหารเก๋ได้ทั้งย่าน
- สระว่ายน้ำลอยฟ้าและดาดฟ้าบนยอดตึกที่เปิดวิวเมืองกว้างสุดตา — เป็นมุมจิบเครื่องดื่มยามเย็นและถ่ายรูปที่รีวิวชมว่าสวยและบรรยากาศดีเป็นพิเศษ
- สปาบนชั้นบนที่ให้บรรยากาศผ่อนคลายเป็นส่วนตัว บวกห้องอาหารและบาร์ในตัวโรงแรมที่บรรยากาศดี เหมาะนั่งชิลได้โดยไม่ต้องออกไปไหน
- บูทีคเพียง 37 ห้องทำให้บริการดูแลทั่วถึงเป็นกันเอง รีวิวจำนวนมากชมพนักงานว่าอบอุ่น ใส่ใจ และช่วยแนะนำที่กินที่เที่ยวในย่านได้ดี
- เป็นบูทีคขนาดเล็กเพียง 37 ห้อง สิ่งอำนวยความสะดวกจึงไม่ครบเครื่องเท่าโรงแรมใหญ่ เช่น สระค่อนข้างกะทัดรัดและฟิตเนสไม่ใหญ่ ใครคาดหวังรีสอร์ตจัดเต็มอาจต้องปรับความคาดหวัง
- ตั้งอยู่ในย่าน Americana ที่คึกคักและมีชีวิตชีวายามค่ำคืน บางรีวิวสะท้อนว่าห้องที่หันออกถนนหรือใกล้บาร์อาจได้ยินเสียงในคืนสุดสัปดาห์ คนหลับยากควรขอห้องด้านในที่เงียบกว่า
- ราคาอยู่ในระดับบูทีคดีไซน์ และค่าใช้จ่ายเสริม (อาหาร เครื่องดื่มบาร์ ทรีตเมนต์สปา จอดรถ) ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับร้านในย่าน ควรเช็กรายละเอียดก่อนจอง
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Guadalajara
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Guadalajara — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Guadalajaraลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ขึ้นไปดาดฟ้าและสระลอยฟ้าช่วงแดดอ่อนตอนเย็นเพื่อชมวิวเมืองพร้อมจิบเครื่องดื่ม — เป็นมุมที่สวยและบรรยากาศดีที่สุดของโรงแรม
- ใช้ทำเลให้คุ้มด้วยการเดินสำรวจย่าน Lafayette/Americana รอบ ๆ ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่ บาร์ และร้านอาหารเก๋ ลองถามพนักงานขอลิสต์ร้านเด็ดประจำย่าน
- ถ้าหลับยากหรือมาช่วงสุดสัปดาห์ ขอห้องที่หันเข้าด้านในหรืออยู่ห่างจากฝั่งบาร์/ถนนไว้ก่อน จะได้ความเงียบสงบมากกว่าในคืนที่ย่านคึกคัก