Adhisthana Hotel Yogyakarta
โดยทีม TopOfHotel
Adhisthana Hotel Yogyakarta คือ การได้พักในบูทีคอิสระเล็ก ๆ ที่มีคาแรกเตอร์ ผสมกลิ่นอายชวา-โคโลเนียลด้วยบานเกล็ดไม้เก่าและกระเบื้องวินเทจ พร้อมสระเล็ก ๆ ใจกลางย่านศิลปะ-คาเฟ่ Prawirotaman — เด่นที่เสน่ห์งานตกแต่งมีเรื่องราว บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง และราคาที่คุ้มเกินตัว มากกว่าความหรูพรั่งพร้อมแบบโรงแรมใหญ่ เหมาะกับคู่รัก นักเดินทางสายดีไซน์ และคนที่ชอบที่พักมีคาแรกเตอร์ในงบสบายกระเป๋า
Adhisthana Hotel Yogyakarta คือ การได้พักในบูทีคอิสระเล็ก ๆ ที่มีคาแรกเตอร์ ผสมกลิ่นอายชวา-โคโลเนียลด้วยบานเกล็ดไม้เก่าและกระเบื้องวินเทจ พร้อมสระเล็ก ๆ ใจกลางย่านศิลปะ-คาเฟ่ Prawirotaman — เด่นที่เสน่ห์งานตกแต่งมีเรื่องราว บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง และราคาที่คุ้มเกินตัว มากกว่าความหรูพรั่งพร้อมแบบโรงแรมใหญ่ เหมาะกับคู่รัก นักเดินทางสายดีไซน์ และคนที่ชอบที่พักมีคาแรกเตอร์ในงบสบายกระเป๋า
รีวิวเชิงลึก
ห้องพักและการตกแต่ง
ลองนึกภาพโรงแรมเล็ก ๆ ที่เดินเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนเข้าไปในบ้านเก่ามีเสน่ห์ที่ใครสักคนตั้งใจแต่งทีละมุมด้วยความรัก — นั่นแหละคือเสน่ห์ของ Adhisthana Hotel Yogyakarta ที่นี่เป็นบูทีคโฮเทลอิสระขนาดเล็กที่ขายงานดีไซน์มีคาแรกเตอร์ โดยจับ กลิ่นอายชวาผสมกับความโคโลเนียลเก่า ๆ มาเป็นหัวใจของบรรยากาศทั้งหมด ตั้งแต่ก้าวแรกจะสัมผัสได้ถึงงานตกแต่งที่ทำจาก บานเกล็ดไม้เก่าอัปไซเคิล ที่นำมาประดับผนังและประตู กระเบื้องวินเทจลายสวย ที่ปูพื้นและบุผนังให้สีสันอบอุ่นมีมิติ คู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนอุ่นและมุมสีเขียวของต้นไม้ที่แทรกอยู่ทั่วตึก ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งไม่ค่อยเหมือนกัน ปล่อยให้พื้นผิวของไม้เก่าและลายกระเบื้องเล่าเรื่องเอง ให้ความรู้สึกเหมือนพักในบ้านพักเก่าที่มีชีวิตชีวามากกว่าห้องโรงแรมมาตรฐาน ใครที่ชอบที่พักมีดีไซน์ มีเรื่องราว และไม่เหมือนใคร น่าจะหลงรักบรรยากาศของที่นี่ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าล็อบบี้
อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก
กลางโรงแรมมี สระว่ายน้ำเล็ก ๆ ในสวน ที่ล้อมด้วยต้นไม้และมุมสีเขียวร่มรื่น เป็นจุดที่แขกชอบมานั่งพักหรือลงแช่คลายร้อนหลังเดินเที่ยวซึมซับเมืองมาทั้งวัน บรรยากาศสบาย ๆ ไม่พลุกพล่าน เข้ากับคาแรกเตอร์เงียบสงบของตึกบูทีคได้พอดี ถัดมาคือ คาเฟ่และห้องอาหารในตึก ที่ตกแต่งในโทนเดียวกับโรงแรม นั่งจิบกาแฟยามเช้า ทานมื้อเช้า หรือนั่งเล่นพักผ่อนได้แบบไม่ต้องออกไปไหน หลายรีวิวชมว่ามื้อเช้าอร่อยและบรรยากาศนั่งสบาย เหมาะกับการเริ่มต้นวันแบบชิล ๆ แต่จุดที่ได้ใจคนมากที่สุดและถูกพูดถึงซ้ำ ๆ ในรีวิวคือ บริการของพนักงาน ด้วยความที่เป็นบูทีคเล็ก พนักงานจึงดูแลแขกได้ทั่วถึงและเป็นกันเอง รีวิวจำนวนมากชมตรงกันว่ายิ้มแย้ม ใส่ใจ ช่วยแนะนำที่เที่ยวที่กิน และช่วยเหลือดีจนรู้สึกเหมือนเป็นแขกในบ้านมากกว่าลูกค้าโรงแรม รวม ๆ แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกที่นี่อาจไม่ได้จัดเต็มเหมือนโรงแรมใหญ่ แต่ทุกอย่างถูกออกแบบให้กลมกลืนกับคอนเซ็ปต์บูทีคมีคาแรกเตอร์อย่างมีรสนิยมและให้ความรู้สึกอบอุ่น
ทำเลและการเดินทาง
Adhisthana ตั้งอยู่ใจกลางย่าน Prawirotaman ซึ่งเป็นย่านศิลปะและคาเฟ่ที่มีชีวิตชีวาและมีเสน่ห์ที่สุดย่านหนึ่งของยอกยาการ์ตา จุดเด่นที่สุดของทำเลนี้คือเดินออกจากประตูโรงแรมก็เจอ คาเฟ่เก๋ ร้านอาหาร บาร์ และแกลเลอรีศิลปะ เรียงรายให้เดินเล่นสำรวจได้ทั้งวันโดยไม่ต้องนั่งรถ เป็นย่านที่เหมาะมากกับคนชอบบรรยากาศชิล ๆ มีกลิ่นอายอาร์ตติสต์ และอยากใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่นมากกว่าอยู่กลางย่านนักท่องเที่ยวที่พลุกพล่าน ส่วนแหล่งท่องเที่ยวหลักของเมืองอย่างถนนคนเดิน Malioboro หัวใจการช้อปปิ้งและชิมอาหารท้องถิ่น พระราชวัง Kraton และย่านเมืองเก่า อยู่ห่างออกไปนั่งรถสั้น ๆ เพียงราว 10–15 นาที จากตรงนี้ยังเที่ยวต่อไปแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกอย่างวัด Borobudur และ Prambanan ได้ในวันเดียวเช่นกัน สำหรับการเดินทางไกล สนามบิน Yogyakarta International (YIA) อยู่ห่างราว 60–75 นาที ส่วนสนามบินเดิม Adisutjipto (JOG) ใกล้กว่าราว 25–35 นาทีแล้วแต่สภาพจราจร สรุปง่าย ๆ คือถ้าอยากพักในย่านที่มีบรรยากาศสร้างสรรค์ เดินเล่นคาเฟ่ได้ทั้งวัน แล้วนั่งรถสั้น ๆ เข้าย่านท่องเที่ยวหลักเป็นรอบ ๆ ทำเลนี้ลงตัวมาก
ข้อที่อยากให้รู้ก่อนจอง
พูดกันตรง ๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ — เรื่องแรกที่ควรเข้าใจก่อนคือ นี่เป็น บูทีคโฮเทลอิสระขนาดเล็ก ที่ขายคาแรกเตอร์ บรรยากาศ และงานตกแต่งมีเรื่องราวเป็นหลัก ดังนั้นห้องพักจึงเน้นสไตล์และเสน่ห์มากกว่าความหรูหราพรั่งพร้อมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกครบทุกอย่างแบบโรงแรมใหญ่ระดับ 5 ดาว ใครคาดหวังห้องลักชัวรีจัดเต็มอาจต้องปรับความคาดหวังเล็กน้อย และเพราะแต่ละห้องตกแต่งไม่เหมือนกัน หากเลือกได้แนะนำให้ลองขอชมห้องก่อน เรื่องที่สองคือ ทำเล แม้ย่าน Prawirotaman จะมีเสน่ห์และเดินเล่นคาเฟ่ได้ทั้งวัน แต่ก็อยู่ห่างจากถนน Malioboro และย่านเมืองเก่าออกมาพอควร ต้องนั่งรถราว 10–15 นาที ไม่ได้เดินถึงเหมือนโรงแรมที่อยู่กลาง Malioboro โดยตรง ถ้าตั้งใจมาช้อปและเที่ยวเมืองเก่าเป็นหลักทุกวันควรเผื่อค่าเดินทางไว้ เรื่องที่สามที่เจอในบางรีวิวคือ สระว่ายน้ำ เป็นขนาดเล็กไว้ลงแช่คลายร้อนมากกว่าว่ายออกกำลังจริงจัง และด้วยสเกลตึกบูทีคเล็ก ห้องบางส่วนอาจ รับเสียง จากโซนคาเฟ่ พื้นที่ส่วนกลาง หรือถนนด้านหน้าได้บ้าง คนที่หลับยากแนะนำให้ขอห้องที่อยู่ไกลถนนและพื้นที่ส่วนกลางไว้ก่อน และหากเจอจุดที่ไม่โอเคก็แจ้งพนักงานได้ทันที เพราะบริการที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นกันเองและช่วยเหลือดี
สรุปจากทีมเรา
จากที่ทีมเราไล่อ่านรีวิวจริงมาหลายเสียง Adhisthana Hotel Yogyakarta คือโรงแรมที่ขาย เสน่ห์งานตกแต่งมีเรื่องราว บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง และราคาที่คุ้มเกินตัวใจกลางย่านศิลปะ-คาเฟ่ ได้อย่างมีคาแรกเตอร์น่ารัก เสียงที่ชมตรงกันที่สุดคืองานดีไซน์สไตล์ชวา-โคโลเนียลที่ผสมบานเกล็ดไม้เก่าอัปไซเคิลกับกระเบื้องวินเทจได้สวยลงตัว บริการพนักงานที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นแขกในบ้าน และทำเลย่าน Prawirotaman ที่เดินเล่นคาเฟ่ได้ทั้งวัน บวกกับราคาที่เข้าถึงง่ายมาก ถ้าภาพทริปในหัวคุณคือการได้พักในที่พักเล็ก ๆ มีคาแรกเตอร์ ตื่นมาลงแช่สระในสวน แล้วเดินออกไปนั่งคาเฟ่เก๋ ๆ ซึมซับบรรยากาศอาร์ตติสต์ของย่าน Prawirotaman แบบสบายกระเป๋า ที่นี่คือตัวเลือกที่จะถูกใจสุด ๆ แต่ถ้าคุณให้ความสำคัญกับห้องหรูพรั่งพร้อมแบบ 5 ดาว หรืออยากพักติดถนน Malioboro เพื่อเดินช้อปได้ทุกวัน คาแรกเตอร์และทำเลของที่นี่อาจไม่ตรงโจทย์นัก โดยรวมเราให้ 8.4/10 เหมาะที่สุดสำหรับคู่รัก สายดีไซน์ และนักเดินทางที่มองหาที่พักมีเรื่องราว บรรยากาศอบอุ่น และคุ้มราคาใจกลางย่านศิลปะของยอกยาการ์ตา
คะแนนแยกหมวด
ประเมินโดยทีม editorial จากการตรวจสอบข้อมูลและรีวิวจริง
คำตัดสินจริงใจ — ข้อดี & ข้อที่ควรรู้ก่อนจอง
- งานตกแต่งสไตล์ชวา-โคโลเนียลที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว ทั้งบานเกล็ดไม้เก่าอัปไซเคิล กระเบื้องวินเทจลายสวย และเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนพักในบ้านเก่ามีเสน่ห์ที่รีวิวชมไม่หยุดว่าน่ารักและถ่ายรูปสวย
- เป็นบูทีคโฮเทลอิสระขนาดเล็กที่ได้บรรยากาศอบอุ่นและบริการเป็นกันเอง รีวิวจำนวนมากชมพนักงานตรงกันว่ายิ้มแย้ม ใส่ใจ และช่วยเหลือดีจนรู้สึกเหมือนเป็นแขกในบ้านมากกว่าลูกค้าโรงแรม
- ทำเลใจกลางย่าน Prawirotaman ย่านศิลปะและคาเฟ่ที่มีชีวิตชีวาที่สุดย่านหนึ่งของยอกยาการ์ตา เดินออกประตูก็เจอคาเฟ่เก๋ ร้านอาหาร บาร์ และแกลเลอรีให้เดินเล่นได้ทั้งวันโดยไม่ต้องนั่งรถ
- มีสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ในสวนกลางโรงแรมให้ลงแช่คลายร้อนหลังเดินเที่ยวทั้งวัน พร้อมคาเฟ่/ห้องอาหารในตึกบรรยากาศสบาย ๆ ที่นั่งจิบกาแฟหรือทานมื้อเช้าได้แบบไม่ต้องออกไปไหน
- ราคาเข้าถึงง่ายมากเมื่อเทียบกับงานดีไซน์ บรรยากาศ และทำเลระดับนี้ หลายรีวิวยกให้เป็นหนึ่งในที่พักที่คุ้มค่าที่สุดของย่าน คุ้มเกินราคาสำหรับคนที่อยากได้ที่พักมีสไตล์ในงบประหยัด
- เป็นบูทีคโฮเทลอิสระขนาดเล็ก ห้องพักจึงเน้นสไตล์ คาแรกเตอร์ และบรรยากาศมากกว่าความหรูหราพรั่งพร้อมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแบบโรงแรมใหญ่ ใครคาดหวังห้องลักชัวรีจัดเต็มอาจต้องปรับความคาดหวัง
- ตั้งอยู่ในย่าน Prawirotaman ที่ห่างจากถนนคนเดิน Malioboro และย่านเมืองเก่าออกมาพอควร ต้องนั่งรถราว 10–15 นาที ไม่ได้เดินถึงเหมือนโรงแรมที่อยู่กลาง Malioboro โดยตรง คนที่อยากช้อปเมืองเก่าทุกวันควรเผื่อค่าเดินทาง
- ด้วยสเกลที่เป็นบูทีคเล็กและสไตล์ตึกเก่ามีคาแรกเตอร์ สระว่ายน้ำจึงเป็นขนาดเล็กไว้ลงแช่คลายร้อนมากกว่าว่ายจริงจัง และบางรีวิวสะท้อนว่าห้องบางส่วนรับเสียงจากพื้นที่ส่วนกลางหรือถนนได้บ้าง คนที่หลับยากควรขอห้องที่เงียบไว้ก่อน
เหมาะกับใคร
Match Score ตามไลฟ์สไตล์การเดินทาง
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทำเล & สถานที่ใกล้เคียง
กิจกรรมน่าทำใกล้ Yogyakarta
ทัวร์รายวัน ตั๋วเข้าชม และกิจกรรมรอบ Yogyakarta — จองล่วงหน้าบน Klook รับ e-ticket ในมือถือ
ดูกิจกรรมใน Yogyakartaลิงก์พันธมิตร — เราอาจได้ค่าคอมมิชชั่นโดยคุณไม่จ่ายเพิ่ม
เคล็ดลับจากทีมรีวิว
- ลองขอชมห้องหลายแบบก่อนเลือก เพราะเป็นตึกบูทีคที่แต่ละห้องตกแต่งไม่เหมือนกัน บางห้องได้บานเกล็ดไม้เก่าและกระเบื้องวินเทจสวยเป็นพิเศษ เก็บภาพได้เพลิน
- ใช้ทำเลย่าน Prawirotaman ให้คุ้ม เดินเล่นชิมคาเฟ่เก๋ ร้านอาหาร และบาร์รอบโรงแรมได้ทั้งวันโดยไม่ต้องนั่งรถ แล้วค่อยนั่งรถสั้น ๆ ราว 10–15 นาทีเข้าถนน Malioboro เป็นรอบ ๆ
- ถ้าหลับยากหรืออยากได้ความเงียบ ลองขอห้องที่อยู่ไกลถนนและพื้นที่ส่วนกลาง เพราะตึกบูทีคเล็กอาจรับเสียงจากโซนคาเฟ่หรือด้านหน้าได้บ้าง